11 tháng tuổi chưa tiêm sởi vì ốm

11 tháng tuổi chưa tiêm sởi vì ốm

Thứ Ba, 24 Tháng 10 2017 11:55

Chào bác sĩ, con cháu được 11 tháng tuổi và sắp đến ngày đi tiêm phòng sởi nhưng do cháu bị ốm, tháng trước cũng hoãn tiêm, vậy tháng này cháu có tiêm được không và để lâu có phải đăng ký tiêm lại từ đầu không?

Chào bạn!

Tại các nước phát triển, trẻ được khuyến cáo:

- Tiêm 2 mũi phòng sởi, mũi thứ nhất khi được 12 tháng tuổi hoặc hơn. Nghiên cứu đã cho thấy, tiêm phòng trước 12 tháng tuổi cho tỷ lệ thành công thấp hơn do kháng thể của mẹ có thể vẫn tồn tại trong cơ thể trẻ, làm giảm đi hiệu quả của vắc xin từ virus sống giảm hoạt lực. Tỷ lệ đáp ứng miễn dịch khi tiêm phòng cho trẻ 12 tháng tuổi là 96% và ở những trẻ 15 tháng tuổi là 98%. Mũi thứ hai được thực hiện tại độ tuổi rất khác biệt, dao động từ 15 tháng tới 9 tuổi, tùy theo từng quốc gia.

- Tiêm phòng sởi khi trẻ 9 tháng tuổi nếu có dự định đi tới vùng dịch. Tại một số nước như Mỹ và Úc, các trẻ này đều phải tiêm nhắc lại mũi 1 khi đủ 12 tháng tuổi và tiêm mũi thứ 2 theo lịch. Như vậy, những trẻ tiêm phòng khi 9 tháng tuổi cần có 3 mũi phòng sởi. Tuy nhiên, đối với mục tiêu ngăn ngừa dịch bùng phát, tại các quốc gia có nguy cơ cao, WHO khuyến cáo tiêm 2 mũi phòng sởi, mũi đầu vào 9 tháng tuổi và mũi thứ hai tiêm cách mũi thứ nhất ít nhất là 1 tháng. Không rõ bé nhà bạn đã tiêm mũi sởi thứ mấy, nếu như là mũi 1, chỉ cần bé chưa bị sởi vẫn có thể chích được, nếu là mũi 2 cần tiêm ngay khi con đủ điều kiện sức khỏe và không cần tiêm lại từ đầu.

Chúc bạn nuôi con khỏe!

Tags: phòng sởi, vắc xin sởi,


Thuốc hay thầy giỏi