Giao lưu: Cử nhân thất nghiệp và cơ hội việc làm

Giao lưu: Cử nhân thất nghiệp và cơ hội việc làm

Thứ Năm, 12 Tháng 11 2015 15:10

Trong những năm gần đây, tỷ lệ những cử nhân đại học và thạc sỹ thất nghiệp ngày càng gia tăng.

Chương trình Bạn hợp nghề gì? số này đã mời đến trường quay CEO Nguyễn Minh Ngọc – một doanh nhân, người làm dậy sóng cộng đồng mạng với bài viết có tựa đề 'Đứng dậy đi những thạc sỹ, cử nhân thất nghiệp' và bạn Trần Hoàng Kim – một du học sinh đã bỏ ngang du học về nước khởi nghiệp và có thu nhập 500 triệu mỗi tháng.

Các vị khách mời sẽ đưa ra những nguyên nhân dẫn tới việc thạc sỹ, cử nhân thất nghiệp (đặc biệt là kiểu đào tạo 'bế ẵm')  và đem lại cho các bạn trẻ cái nhìn, định hướng tốt hơn cho tương lai.

Giao lưu: Cử nhân thất nghiệp và cơ hội việc làm - ảnh 1

Hai khách mời tham gia chương trình

Hy vọng những chia sẻ vừa rồi của các khách mời đã giúp cho các bạn phần nào giải tỏa căng thẳng về câu chuyện việc làm của mình. Thông điệp mà các khách mời cũng như chương trình muốn nhắn gửi đó là: tìm mục tiêu cho mình và kiên trì thực hiện nó, bạn sẽ tìm được hướng đi nếu như bạn có đủ đam mê và không gục ngã.

Bạn Nguyễn Thị Hồng gửi tâm sự: ‘Em rất buồn vì đã ra trường 1 năm rồi chưa có việc làm, em học trường Lao động và Xã hội, khoa quản trị nhân lực tại đây. Ra trường em được bằng khá, với bảng điểm đẹp, tiếng Anh của em cũng ở mức đủ dùng, nhưng gần 1 năm xin việc ở Hà Nội không được em quá nản và đã về quê tìm cơ hội.

Tuy nhiên công việc ở quê cũng rất khó khăn. Vì quá chán nản, em lại xuống Hà Nội xin việc và xin vào làm ở công ty bảo vệ, em không chỉ quản lý nhân sự mà còn lo rất nhiều việc ở cơ quan như: kiểm tra, thu nợ... với mức lương 3,5 triệu đồng.

Với mức lương đó tằn tiện em vẫn đủ sống, nhưng em khá hoang mang vì không biết tương lai sẽ đi về đâu? Em cần lời tư vấn, không biết em có nên nghỉ việc không ạ? Nếu nghỉ em sợ mình rơi vào hoàn cảnh lại đi tìm việc và xin tiền gia đình?’.

CEO Minh Ngọc: Các bạn tính toán thế nào mình không biết, nhưng khi bạn làm việc, kiến thức, kỹ năng bạn tăng lên, bạn trở thành 1 phần nào đó của doanh nghiệp, tới lúc nào đó khi thiếu bạn doanh nghiệp sẽ thiếu hụt một người tốt thì lúc đó sẽ tương ứng với mức lương của bạn. Nếu bạn đang làm với mức lương thấp, bạn cứ cống hiến hết mình, khi bạn đã có tầm quan trọng với doanh nghiệp thì lương bạn sẽ cao lên. Còn nếu bạn để doanh nghiệp thấy bạn thay thế quá đơn giản thì bạn sẽ chẳng mang lại lợi ích gì cho họ cả.

Chào anh Kim, em là sinh viên năm thứ 3 đại học, em đã từng đến khu vui chơi công nghệ cao của anh 1 lần rồi ạ. Anh có thể cho em hỏi anh đã đầu tư vào đây bao nhiêu tiền? Bởi vì em cũng rất muốn kinh doanh, nhưng gia đình em không phải dư giả gì, em nghĩ những gia đình có điều kiện 1 chút thì bố mẹ mới hỗ trợ mình kinh doanh ban đầu được. Theo anh, em còn là sinh viên thì kinh doanh gì phù hợp nhất?’, câu hỏi từ bạn Nguyên Khôi.

Hoàng Kim: Bạn hỏi đầu tư bao tiền thì theo mình đây không phải việc quan trọng, mình nghĩ việc quan trọng là bạn kêu gọi được bao nhiêu dòng vốn vào dự án của bạn. Dự án của mình có sự giúp đỡ từ nhiều cổ đông khác.

Bạn không nên đặt câu hỏi kinh doanh gì mà bạn nên hỏi kinh doanh với ai, lý do nhiều dự án thất bại của sinh viên do các bạn làm quá manh mún, chưa có quy mô, vậy nên bạn nên chọn những đối tác, cộng sự hơn mình nhiều cái để có được dự án tốt. Bạn thiếu vốn, thiếu kinh nghiệm nhưng bạn có đam mê, bạn hơn cộng sự của bạn ở điều đó. Còn vốn và những thứ khác hãy để cộng sự của bạn sẽ bù đắp cho bạn.

Bạn Lý, email LyNguyen1230@gmail.com hỏi: ‘Em đang học lớp 12, em có nhờ tư vấn của các anh chị đã đỗ đại học ở quanh khu nhà em về việc nên chọn trường nào để thi, vậy nhưng câu trả lời mà em nhận được là: ‘học bừa đi, cái gì cũng được, đằng nào ra trường chẳng thất nghiệp, anh, chị xưa cũng chọn ghê lắm, vào học mới thấy chán nản, vậy nên chọn làm gì, như nhau cả thôi’.

Em thật sự lo lắng và hoang mang trước những lựa chọn của mình. Nhưng nếu không học Đại học thì cũng dở lắm ạ, vì em không biết khi không đi học thì mình sẽ làm gì nữa’…

Hoàng Kim: Đầu tiên lời khuyên của mình là bạn đi học đi, có thể bạn nghe những câu chuyện có người bỏ học thành công thì đó là số ít, còn ở môi trường hiện nay thì bạn vẫn nên cần bằng cấp.

Còn câu nói vui ‘chọn bừa đi đằng nào cũng thất nghiệp’, trong câu đùa cũng có ý đúng. Năm lớp 12 mình khó có thể biết mình đam mê gì, bạn hãy chọn ngành nghề nào tương đối tổng quan chút. Trước đây mình chọn kế toán, kế toán là ngôn ngữ kinh doanh và sau khi tốt nghiệp mình sử dụng rất nhiều đến kế toán.

Câu hỏi từ một vị phụ huynh gửi tới chương trình: Bác Nguyễn Văn Hùng, Triệu Sơn, Thanh Hóa cho hỏi: ‘Con tôi học Đại học Sư Phạm, những năm trước thì sư phạm dễ xin việc lắm, nhưng dạo gần đây thì tôi thấy không phải như vậy.

Công việc rất khó khan, thậm chí là nếu không quen biết, chạy tiền thì khó lòng mà xin được. Năm 2013, tôi có đọc bài báo về số liệu mới công bố của Bộ LĐTBXH về số cử nhân, thạc sĩ thất nghiệp năm 2013, con số là 72.000 người kèm theo đó là lời cảnh báo về dư thừa nguồn nhân lực đã được đưa ra trước Quốc hội.

Nhưng thực tế đã đi ngược hoàn toàn những gì được cảnh báo. Thậm chí, chỉ 2 năm sau con số đã tăng khủng khiếp ở mức hơn 2 lần. Tôi thật sự cảm thấy lo lắng về điều này, khi mà gia đình tôi không khá giả, cũng chẳng quen biết gì, như vậy thì con tôi học sau 4 năm sẽ thất nghiệp sao?’.

CEO Minh Ngọc: Câu này khá khó, nhưng cháu cũng muốn nói với bác Hùng, nếu như mọi người chọn ngành nghề theo thời điểm hot thì khi hết hot sẽ dư thừa là chuyện đương nhiên, vậy nên cần tìm cách giải quyết.

Bạn học sư phạm bạn hãy suy nghĩ, đâu hẳn bạn vào 1 trường nào đó dạy học, bạn có thể mở trung tâm, tìm con đường mới, chứ không nhất thiết phải theo lề lối cũ, nhiều khi số phận đưa đẩy, bạn không có việc đôi khi lại là cơ duyên cho bạn làm chủ.

Mai Hoa, 22 tuổi, Nghệ An hỏi: ‘Mình rất khâm phục việc làm của Hoàng Kim, vì không những dũng cảm bỏ du học, bạn còn xây dựng được cơ ngơi cho riêng mình với doanh thu khủng. Mình là sinh viên kinh tế, nhưng chắc không có gan làm như bạn. Bạn có thể bật mí một chút về việc làm thế nào để khởi nghiệp mà không lo thất bại không?’.

Hoàng Kim: Mình chia sẻ là thực tế không như vậy. Bạn không nên làm điều gì mang lại rủi ro cho mình, mình khởi nghiệp từ số 0, ban đầu mình bảo lưu kết quả học, mình về VN và lập công ty, có nền tảng mình xây dựng công ty tiếp theo.

Theo mình thì bạn nên cân đo đong đếm, khi mình nói thế nhiều bạn hỏi nếu bạn không chấp nhận rủi ro bạn lấy đâu ra vốn để thực hiện, vậy nên lời khuyên của mình là bạn nên hợp tác với đồng sự tốt, ở VN cũng không thiếu những người tốt như vậy

Tùng Nguyễn, sinh viên Đại học Hải Phòng hỏi: 'Em có đọc được bài viết của anh về cử nhân, em nghĩ anh nói 'bằng cấp là giẻ rách' có phần không đúng ạ, vì không học hành thì cũng khó có kiến thức làm nghề, chỉ khác là chúng ta nên học kỹ năng trong cuộc sống nhiều hơn thôi ạ. Em cũng như nhiều sinh viên có chút 'tự ái' khi nghe anh nói vậy?'.

CEO Minh Ngọc: Biết tự ái là tốt, bằng cấp đối với những người đang có công việc thì bằng cấp là điều quan trọng, còn trong hoàn cảnh mà mình nói thì hãy coi bằng cấp là giẻ rách, vứt nó đi để đứng lên. Câu này phù hợp với hoàn cảnh của những bạn mới ra trường và thất nghiệp.

Phương Anh, TPHCM: 'Em hiện là sinh viên năm cuối, bố mẹ em có dự định sau khi học xong sẽ tiếp tục cho em đi học thạc sỹ bên Singapore. Nhưng em băn khoăn quá, vì em đã thấy nhiều bạn khi đi về cũng chỉ làm những công việc bình thường, như vậy thì mình có nên đi du học không? Trong khi đi du học là mất khá nhiều tiền bạc của gia đình?' Câu hỏi xin dành cho bạn Hoàng Kim tư vấn.

Hoàng Kim: Lời khuyên của mình là bạn chẳng nên nghe lời khuyên của ai cả, bất cứ quyết định nào trong cuộc sống bạn nên tự cân đo, đong đếm và cần suy nghĩ từ bản thân bạn. Theo mình chỉ bạn mới biết bạn được và mất gì.

Đi du học thì không có thêm nhiều kiến thức đâu, theo mình cái được nhất của đi du học là được trải nghiệm sống, bạn tự cân đo đong đếm cho cuộc sống của mình.

Còn cái mất thì cái mất đầu tiên là mất tiền, kể cả bạn có học bổng thứ 2 là yếu tố thời gian, mình không nói yếu tố thời gian của bạn, bạn nên dành thời gian cho những người xung quanh mình, như mình mình đã đánh mất nhiều thời gian ở bên bố mẹ mình, khi về thì nhiều thứ đã thay đổi. Hy vọng chia sẻ này giúp bạn có thêm quyết định.

Giao lưu: Cử nhân thất nghiệp và cơ hội việc làm - ảnh 2

CEO Minh Ngọc

Thu Phượng, Hà Tĩnh hiện là sinh viên Học viện Nông nghiệp Việt Nam: 'Em xin chào anh. Em năm nay là sinh viên năm cuối khoa môi trường Học viện Nông nghiệp. Sắp ra trường rồi, cũng như các bạn khác thì vấn đề việc làm đang là vấn đề mà những bạn sắp ra trường như chúng em phải trăn trở rất nhiều.

Em thấy nhiều lúc học xong đại học, đạt tấm bằng khá giỏi ra trường nhưng vẫn bị thất nghiệp. Như em thấy, ra trường các nhà tuyển dụng không chỉ xét bằng mà còn kết hợp cả kĩ năng mềm, kiến thức chuyên môn, tiếng Anh và đòi hỏi kinh nghiệm làm việc.

Đối với cá nhân em, việc học tiếng Anh là cả một quá trình và em vẫn đang học từng ngày, còn kinh nghiệm làm việc thì theo em đối với một sinh viên mới ra trường lấy đâu kinh nghiệm làm việc ạ? Anh có thể giải thích cho em mấy vấn đề này được không ạ? Và làm sao để có 1 công việc tốt ạ?

Em gần ra trường nên rất băn khoăn, muốn tìm công việc đúng với chuyên môn của mình đặc biệt là tại quê hương em. Em cảm ơn anh'.

CEO Minh Ngọc: Các bạn nói sinh viên ra trường không có kinh nghiệm nhưng tôi thấy nhiều sinh viên có nhiều kinh nghiệm, các bạn làm cộng tác viên của các doanh nghiệp, các bạn đã tham gia đoàn hội nhiều chưa, điều đó sẽ khiến bạn tích lũy được nhiều kinh nghiệm.

Hoàng Kim: Kinh nghiệm là do mình, theo mình thì nếu bạn là sinh viên, bạn sắp ra trường mà chưa có kinh nghiệm thì theo mình là không nhà tuyển dụng nào đăng tuyển người không có kinh nghiệm cả, nhưng các bạn nên nghĩ rằng nếu bạn có nhiệt huyết, đam mê thì sự cạnh tranh của bạn trong quá trình tuyển dụng thì bạn hoàn toàn có khả năng.

Chu Thu Hằng, email: hangct.vq@gmail.com, Lạng Sơn hỏi: 'Em muốn hỏi anh Ngọc liệu có trường hợp nào mà chỉ đáp ứng 1 điều gì đó của nhà tuyển dụng yêu cầu, nhưng vẫn được nhà tuyển dụng chọn? Liệu tiếng Anh có là điều bắt buộc mà nhà tuyển dụng dựa vào đó để tuyển dụng hay không?'.

CEO Minh Ngọc: Kiến thức của bạn là 1 phần, thái dộ của bạn rất quan trọng, mỗi người tuyển dụng đều có kinh nghiệm riêng, lao động phổ thông khác, lao động có trình độ khác.

Khó là điều đương nhiên, tiếng Anh thì trong môi trường làm việc có tiếng Anh thì bạn cần học tiếng Anh là điều đương nhiên, còn nếu như trong môi trường không cần tiếng Anh nhưng có quá nhiều người giỏi tiếng Anh ứng tuyển thì bạn đương nhiên không xứng đáng bằng họ.

Bạn sáng tạo và thông minh thì bạn hãy cho nhà tuyển dụng thấy bạn sang tạo và thông minh ngay trong CV của mình đi, để nhà tuyển dụng thấy điều đó. Còn trong quá trình tuyển dụng thì cách, thái độ bạn thể hiện rất quan trọng. Bạn chuẩn bị một bài nói ở nhà, đến tuyển dụng bạn nói như diễn văn thì bạn sẽ không thuyết phục được họ đâu.

Ngay khi chương trình bắt đầu, đã có rất nhiều độc giả đặt câu hỏi gửi tới chương trình nói về những lo lắng khi đi xin việc và tìm việc gì thì phù hợp với bản thân. Trong phần tiếp theo của chương trình ngày hôm nay, chúng ta sẽ đến với câu hỏi của các độc giả và phần tư vấn của các khách mời.

Lê Thị Thơm, hiện là sinh viên Cao đẳng Công nghiệp Nam Định hỏi: 'Em muốn hỏi, làm thế nào để kiếm việc làm phù hợp với ngành nghề mình học trong khi sinh viên ra trường thì nhiều mà việc làm thì không có?'.

Hoàng Kim: Bạn muốn chọn ngành nghề phù hợp, theo mình là không nên, chắc gì công việc bạn đang học phù hợp với đam mê của bạn? Còn sinh viên ra trường nhiều mà ngành nghề ít, thì mình muốn nói là công việc nhiều. chứ không ít, vấn đề là bạn có đáp ứng được nhu cầu của họ không

CEO Minh Ngọc: Bạn muốn làm nghề theo đúng ngành học thì bạn phải giỏi, bạn không giỏi thì đừng mơ. Ngay từ sinh viên bạn đi làm đi, bạn không cần tiền lương, bạn làm để lấy kinh nghiệm thì khi ra trường bạn sẽ chững chạc hơn thôi.

Giao lưu: Cử nhân thất nghiệp và cơ hội việc làm - ảnh 3

Khách mời Hoàng Kim

Phần 2: Tư vấn với bạn đọc

Vấn đề về cách sinh viên tự rèn luyện và giáo dục trong nhà trường có phải là nguyên nhân?

CEO Minh Ngọc: Doanh nghiệp không đi làm từ thiện, nếu bạn giúp doanh nghiệp kiếm 10 triệu thì họ sẽ trả bạn 5 triệu, họ sẵn sang, nhưng bạn có chứng minh được bạn mang lại lợi ích cho họ không?

Đa phần các bạn ra trường mong một công việc ổn định, vậy nhưng bạn có chứng minh được giá trị của mình có xứng đáng với điều đó không

Hoàng Kim: Đây là vấn đề không chỉ của riêng ở VN mà ở Mỹ cũng vậy, thay vì than phiền việc giáo dục ở VN chẳng hạn thì bạn phải là người hành động đi để thêm vào phần thiếu sót của nền giáo dục. Vấn đề này ở Mỹ cũng rất nhức nhối chứ không chỉ ở VN.

Giáo dục là 1 bài toán rất khó, chúng ta chê trách giáo dục không cho chúng ta cơ hội được thực hành thì chúng ta cứ rèn luyện các kỹ năng đi. Theo mình thì khi đi ra ngoài sẽ khiến chúng ta lớn, sinh viên chúng ta thiếu kinh nghiệm, nhưng cái chúng ta có là việc chúng ta có thể ngã, có quyền thất bại. Vậy nên các bạn đừng đặt nặng vấn đfề tiền bạc, tiền lương, hãy chọn một công việc cho mình kinh nghiệm

Nhiều bạn chọn công việc theo ngành nghề, gia đình có mối quan hệ để dễ xin việc, chứ không phải sở trường của họ?

Hoàng Kim: Mình có quan điểm mạnh về vấn đề này, một câu hỏi bạn nên hỏi bản thân không phải ăn gì, chơi gì mà bạn muốn làm gì cho bản thân chúng ta, bạn nên hỏi hàng đêm , hàng ngày, nhiều bạn trẻ không dành đủ thời gian để tự hỏi câu hỏi này.

Gia đình là một phần, nhưng bên cạnh gia đình còn là xã hội, các bạn nên cảm thấy có sự máu lửa, day dứt để tìm được câu trả lời.

CEO Minh Ngọc: Câu hỏi này rất khó các bạn có chính kiến cho mình, mỗi người hành động theo những gì họ cho là suôn sẻ, như vậy tại thời điểm đó là đúng, nhưng một thời gian sau đó bạn nhận ra đam mê của mình, nếu đam mê đủ lớn thì bạn sẽ vượt qua được, và tìm đến đam mê của mình.

Một người có sở thích, một người có định hướng từ gia đình, điều đó có sai không nếu chọn theo gia đình có thể cho họ có tương lai vững chắc?

Hoàng Kim: Tại thời điểm lớp 12, chọn theo gia đình như vậy cũng không có gì sai, nhưng khi bạn trưởng thành hơn, sợ nhất là bạn sống mãi với lựa chọn đó thì sẽ mai một đi đam mê của bạn. Bạn không làm sai, nhưng bạn nên đặt cho mình câu hỏi để tránh việc 'tẩy não', đánh mất đi đam mê của mình

CEO Minh Ngọc: Vậy nên bạn phải đam mê thật sự chứ không chỉ là đam mê nói.

Theo quan điểm của anh Minh Ngọc và bạn Hoàng Kim, đâu là lý do khiến những thạc sỹ, cử nhân thất nghiệp?

CEO Minh Ngọc: Mỗi người có lý do khác nhau, mình nghĩ họ thất nghiệp là do họ chưa hành động, hoặc hành động của họ rất nhỏ, các bạn để ý thì thấy doanh nghiệp cần người tài, mỗi người sẽ có lý do riêng.

Hoàng Kim: Mình cũng đồng ý với anh Ngọc, tuy nhiên vấn đề cử nhân thất nghiệp hay không không phải là vấn đề ở việc bạn là cử nhân, là vấn đề ở việc bạn có chịu đứng lên hành động hay không mà thôi

Vấn đề về cách sinh viên tự rèn luyện và giáo dục trong nhà trường có phải là nguyên nhân?

CEO Minh Ngọc: Doanh nghiệp không đi làm từ thiện, nếu bạn giúp doanh nghiệp kiếm 10 triệu thì họ sẽ trả bạn 5 triệu, họ sẵn sang, nhưng bạn có chứng minh được bạn mang lại lợi ích cho họ không?

Đa phần các bạn ra trường mong một công việc ổn định, vậy nhưng bạn có chứng minh được giá trị của mình có xứng đáng với điều đó không

Hoàng Kim: Đây là vấn đề không chỉ của riêng ở VN mà ở Mỹ cũng vậy, thay vì than phiền việc giáo dục ở VN chẳng hạn thì bạn phải là người hành động đi để thêm vào phần thiếu sót của nền giáo dục. Vấn đề này ở Mỹ cũng rất nhức nhối chứ không chỉ ở VN.

Còn Hoàng Kim, một chàng trai đã từng gây sốt cách đây nhiều năm với clip 'Nhà em ở hàng Bông', Hoàng Kim cũng đã đi du học, không biết lý do gì khiến bạn quyết định bỏ du học về nước khởi nghiệp?

Quyết định này của mình thoáng qua thì cho rằng bồng bột, mình cũng đã suy nghĩ mình không cổ xúy cho việc bỏ học, nhưng năm thứ 3 khi mình có quyết định đó thì mình đã suy nghĩ kỹ, lúc đó mình có lý do cụ thể. Năm cuối đại học thì rất đắt đỏ, do mình hết học bổng, và 3 tháng nghỉ hè ở VN mình đã kiếm được thu nhập khá, và năm cuối đại học ở Mỹ mình có thể bảo lưu. Vậy nên mình đã có quyết định vậy.

Bạn có nghĩ việc quyết định đột ngột bỏ học là sai lầm, khi mà bạn có thể học xong và về nước khởi nghiệp thì nền tảng sẽ vững chắc hơn?

Theo mình thì mình hiếm khi nghĩ xem quá khứ đúng hay sai vì có nghĩ cũng không thay đổi được gì, mình thích câu nói của Steve Job, mình không cần quá đắn đo, hãy hành động đi rồi bạn sẽ biết được kết quả.

Cách đây không lâu, bài viết 'Đứng dậy đi những thạc sỹ, cử nhân thất nghiệp' của CEO Nguyễn Minh Ngọc nhận được nhiều ý kiến trái chiều. Đa số mọi người cho rằng, anh đã nói lên thực trạng của một bộ phận bạn trẻ lười biếng, thiếu đam mê hiện nay nhưng cũng không ít người nghĩ kết luận mà anh đưa ra là thiếu chính xác và mang tính phiến diện. Không biết lý do gì khiến anh viết nên những suy nghĩ này?

Mình viết bài tình cờ thôi, muốn đánh thức suy nghĩ của các bạn, các bạn không thể trông chờ vào ai được nữa rồi, cần phải thay đổi bản thân. Nếu các bạn đọc bài viết từ đầu tới cuối, sẽ thôi thúc các bạn muốn hành động, các bạn hành động thì các bạn sẽ có cái gì đó, còn ngồi yên thì chẳng có gì cả

Giao lưu: Cử nhân thất nghiệp và cơ hội việc làm - ảnh 4

Bạn Trần Hoàng Kim

Theo Sống Khỏe

Tags: thất nghiệp, cử nhân thất nghiệp, cơ hội việc làm,


Thuốc hay thầy giỏi