3 lý do nên chọn ngành ngôn ngữ Nhật

3 lý do nên chọn ngành ngôn ngữ Nhật

Thứ Sáu, 11 Tháng 03 2016 15:50

Nhiều học sinh hiện còn băn khoăn không biết có nên học tiếng Nhật hay không, học như thế nào, ở đâu, cơ hội việc làm ra sao?… Bài phân tích dưới đây sẽ giúp các em tự tin hơn khi chọn ngành học này

Nhiều cơ hội việc làm sau khi ra trường

Theo Cục Đầu tư nước ngoài thuộc Bộ Kế hoạch và Đầu tư, năm 2014, Nhật Bản đầu tư vào Việt Nam trong 2.477 dự án với số vốn lên đến 36,89 triệu USD.

Còn theo Tổ chức Xúc tiến thương mại Nhật Bản (JETRO), 3 năm trở lại đây, 73,2% doanh nghiệp Nhật Bản được khảo sát muốn mở rộng hoạt động kinh doanh ra nước ngoài, đặc biệt là các nước châu Á, trong đó Việt Nam đang được xem là điểm sáng đầu tư.

sinh viên trường fpt
Sinh viên Trường ĐH FPT thường xuyên được trải nghiệm không gian văn hóa, giao lưu với bạn bè đến từ xứ sở hoa anh đào

Tưởng chừng “không liên quan” nhưng những con số này đồng nghĩa với việc sẽ có một nhu cầu về nhân lực rất lớn tại Việt Nam trong thời gian tới. Và điều đó đồng nghĩa với việc ai giỏi tiếng Nhật, cơ hội việc làm sẽ nhiều hơn.

Tiếng Nhật càng giỏi, lương càng cao

Theo các chuyên gia tuyển dụng, các ứng viên càng thạo tiếng Nhật càng dễ được tuyển dụng. Tùy vào trình độ tiếng Nhật, mức lương có thể dao động từ 250 - 1.000 USD.

Còn theo thầy Nguyễn Cường, Chủ nhiệm Bộ môn tiếng Nhật Trường ĐH FPT: “Học tiếng Nhật mở ra nhiều cơ hội việc làm lương cao, đãi ngộ hấp dẫn cho các bạn trẻ. Cơ hội việc làm hiện nay rất phong phú như biên - phiên dịch, trợ lý giám đốc, hướng dẫn viên... Với sinh viên có trình độ N2 mới ra trường, mức lương khởi điểm từ 400 - 500 USD là bình thường. Người có kinh nghiệm, trình độ giỏi có thể đạt mức lương 700 - 1.000 USD, thậm chí là 1.500 USD”.

Du học dễ hơn,  tiết kiệm hơn

Với các bạn trẻ săn học bổng tiếng Nhật, việc thành thạo ngôn ngữ này sẽ mở ra cơ hội dễ dàng hơn để các tổ chức như chính phủ, các trường ĐH Nhật Bản xét và cấp học bổng.

Với các bạn trẻ du học Nhật Bản theo dạng tự túc, việc giỏi tiếng Nhật ngay ở Việt Nam sẽ giúp tiết kiệm thời gian và chi phí học tiếng. Việc này sẽ giúp người học dễ dàng hòa nhập và thích nghi với môi trường học tập mang nặng tính kỷ luật cũng như yêu cầu cao về mặt chất lượng như ở Nhật.

Còn đối với sinh viên đã ra trường, khi có trình độ tiếng Nhật từ N3 trở lên, công ty thường tạo điều kiện được sang làm việc và học tập tại Nhật Bản.

Nên học tiếng Nhật như thế nào và ở đâu?

Hiện có 2 cách để bạn trau dồi tiếng Nhật. Một là, theo học tại các trung tâm. Hai là, học ĐH có chuyên ngành tiếng Nhật. Nếu mục tiêu của bạn là đầu quân vào các công ty Nhật, du học hoặc làm việc tại xứ hoa anh đào, học ĐH có ngành tiếng Nhật là lựa chọn sáng suốt nhất.

Vậy, theo học tiếng Nhật hệ ĐH ở đâu để dễ xin việc làm có lương cao sau khi ra trường? Theo kinh nghiệm của nhiều cựu sinh viên và các nhà tuyển dụng, Trường ĐH FPT đang là một trong những nơi đầu tư xứng đáng.

Được biết, chương trình được thiết kế dựa trên sự tư vấn của các doanh nghiệp thương mại và công nghệ thông tin Việt Nam có thị trường ở Nhật, các công ty Nhật tại Việt Nam; tham khảo các chương trình đào tạo tiếng Nhật định hướng có hiệu quả hiện nay của Nhật Bản. Chương trình linh động, gồm 2 chuyên ngành là tiếng Nhật thương mại và tiếng Nhật công nghệ thông tin, nghĩa là người học vừa được học tiếng Nhật lại vừa chuyên sâu vào một chuyên ngành cụ thể. Đặc biệt, học ở Trường ĐH FPT, sinh viên còn có 1 học kỳ tại Nhật Bản. Đây là điểm mới so với các chương trình hiện có ở Việt Nam.

Đánh giá về chất lượng đào tạo tại Trường ĐH FPT, ông Den Kazuki, CEO Công ty Proface System, cho biết: “Một trong những nhân viên của tôi, em Nguyễn Thị Bích Thủy, chính là cựu sinh viên Trường ĐH FPT. Tôi hài lòng về chuyên môn và trình độ tiếng Nhật của em. Với hy vọng tìm được những cá nhân xuất sắc như Thủy, tôi đã đến đây và cảm nhận sâu về các chương trình đào tạo chuyên môn bằng tiếng Nhật của nhà trường”.

Theo: Quỳnh Như/nld.com.vn

Tags: ngành nghề, ngành ngôn ngữ nhật, nên chọn ngành học nào,


Thuốc hay thầy giỏi