Nguyên nhân, dấu hiệu, triệu chứng và cách điều trị bệnh Giang mai

Nguyên nhân, dấu hiệu, triệu chứng và cách điều trị bệnh Giang mai

Thứ Ba, 13 Tháng 09 2016 16:51

Giang mai là một bệnh xã hội nguy hiểm và rất phổ biển. Có tốc độ lây lan nhanh qua việc quan hệ tình dục không an toàn. Bệnh này gây ra nhiều hệ lụy xấu cho sức khỏe người bệnh, là gánh nặng cho sự phát triển của xã hội.

giang mai là một trong bệnh xã hội nguy hiểm nhất

giang mai là một trong bệnh xã hội nguy hiểm nhất

1. Bệnh giang mai là gì

Trong số các bệnh hoa liễu cổ điển, giang mai là 1 trong những bệnh nguy hiểm nhất. Bệnh giang mai xuất hiện từ khá lâu trong lịch sử của con người, theo các tài liệu y khoa cổ, bệnh giang mai xuất hiện từ 400 năm trước và cho đến tận bây giờ bệnh vẫn còn rất phổ biến với số ca nhiễm thêm hàng năm vẫn cao.

Bệnh do xoắn khuẩn giang mai có tên là Treponema pallidum gây ra. Giang mai được xếp vào nhóm bệnh xã hội có tốc độ lây lan nhanh thông qua việc quan hệ tình dục không an toàn. Bệnh này gây ra nhiều hệ lụy xấu cho sức khỏe người bệnh và là gánh nặng cho sự phát triển của xã hội.

2. Nguyên nhân gây bệnh.

Do quan hệ tình dục không an toàn: Vì giang mai là 1 bệnh xã hội nên con đường lây truyền bệnh rất nhanh và phổ biến nhất là thông qua việc quan hệ tình dục không an toàn với bạn tình dương tính với xoắn khuẩn giang mai. Việc quan hệ tình dục ở đây tính cả các hình thức quan hệ qua đường âm đạo, hậu môn, quan hệ qua đường miệng không bảo vệ.

Tiếp xúc với vết thương hở của người bệnh: Vi khuẩn giang mai khi xâm nhập vào cơ thể sẽ đi vào huyết thanh, máu của người bệnh. Vì vậy, khi người nào đó vô tình tiếp xúc với các vết thương hở mang dịch, máu chứa khuẩn giang mai rất có thể bị lây nhiễm bệnh.

Lây từ mẹ sang con: Phụ nữ mắc bệnh giang mai nhưng không biết vẫn mang thai hay trong khi đang mang thai bị mắc bệnh có nguy cơ cao sẽ lây truyền sang thai nhi thông qua dây rốn, nước ối khiến đứa trẻ sinh ra bị mắc bệnh giang mai bẩm sinh.

Ôm hôn, hay tiếp xúc thân mật với người bệnh cũng là nguyên nhân lây truyền căn bệnh này, nhưng tỷ lệ này khá ít.

Lây qua đường máu: Vô tình truyền máu của người bị giang mai cũng là nguyên nhân lây nhiễm căn bệnh này.

1 điều cần lưu ý: là bệnh giang mai lây nhiễm mạnh nhất trong thời kì ủ bệnh, giai đoạn 1, 2 và giai đoạn tiềm ẩn. Khi bệnh giang mai đã chuyển sang giai đoạn cuối thì người bệnh không còn khả năng lây nhiễm cho người xung quanh nữa.

3. Các triệu chứng, biểu hiện của bệnh giang mai 

Bệnh giang mai được chia làm bốn giai đoạn diễn biến chính, mỗi giai đoạn có các đặc điểm đặc trưng riêng như sau:

Giai đoạn 1

Đây là giai đoạn rất quan trọng nếu người bệnh phát hiện được bệnh ngay ở giai đoạn này thì việc chữa trị tương đối đơn giản, nhanh chóng ít để lại di chứng xấu cho cơ thể người bệnh. Sau khi bị nhiễm khuẩn giang mai, thời gian ủ bệnh khoảng từ 10-90 ngày, trung bình là khoảng ba tuần. Sau đó, người bệnh bắt đầu có những dấu hiệu của bệnh giang mai. Trên cơ thể người bệnh bắt đầu xuất hiện các vết loét gọi là săng giang mai có hình tròn hay bầu dục, nông, nhẵn, màu đỏ không gây đau đớn hoặc ngứa ngáy, không làm mủ, hạch nổi dày đặc 2 bên bẹn, cứng nhưng không có biểu hiện đau đớn cho người bệnh.

 Các triệu chứng, biểu hiện của bệnh giang mai

 Các triệu chứng, biểu hiện của bệnh giang mai

Đối với nam giới: Săng giang mai thường xuất hiện ở bộ phận như quy đầu, rãnh quy đầu, lỗ sáo, bìu, bên trong lỗ hậu môn, xung quanh lỗ hậu môn (thường hay gặp ở người có quan hệ tình dục đồng tính), bao quy đầu, bên trong khoang miệng, xung quanh môi, lưỡi..

Đối với nữ giới: So với nam giới, bệnh giang mai ở nữ giới thường diễn ra âm thầm và kín đáo hơn. Săng giang mai ở nữ giới hay xuất hiện ở nơi đầu tiên lây nhiễm khuẩn giang mai, hay các bộ phận như cổ tử cung, âm hộ, âm đạo, môi bé, môi lớn, xung quanh trong & ngoài hậu môn, miệng, lưỡi…

Điều đặc biệt là ngoài những triệu chứng như trên, người bệnh thường không gặp bất kì sự khó chịu nào khác do bệnh gây ra trong giai đoạn 1. Các triệu chứng trên kéo dài trong khoảng 2 - 6 tuần sau đó và tự mất đi mà không cần phải can thiệp điều trị. Điều đó khiến nhiều người chủ quan cho rằng bệnh đã khỏi, thực chất bệnh đang chuẩn bị chuyển sang giai đoạn thứ 2.

Giai đoạn 2:

Sau giai đoạn đầu từ 4 đến 10 tuần, bệnh giang mai sẽ đi vào giai đoạn 2 với các biểu hiện: Trên cơ thể người bệnh bắt đầu xuất hiện các nốt ban đối xứng màu hồng hay hơi tím ở khắp nơi. Nhưng tập trung nhiều nhất là mạn sườn, vùng lưng, tứ chi, lòng bàn chân, lòng bàn tay. Nốt ban không gây đau, không ngứa, không nổi trên bề mặt da. Khi dùng tay ấn vào thì chúng biến mất, không bong, tróc vảy.

Người bệnh cũng có thể có hiện tượng nổi mảng sần, viêm loét, vết phỏng trên bề mặt da. Các nốt này mang theo dịch và nước, chúng rất dễ bị vỡ ra do cọ xát. Do vậy mọi người có thể bị nhiễm khuẩn giang khi không may tiếp xúc, đụng chạm, dùng chung đồ dùng cá nhân, quần áo của người bệnh có chứa các dịch này. Tuy nhiên, các biểu hiện này ít gặp hơn là hiện tượng nổi ban ở trên.

Bên cạnh đó, người bệnh còn có 1 số triệu chứng khác đi kèm như đau đầu, mệt mỏi, họng đau, sốt toàn thân, nổi hạch ở bẹn, cổ, nách, kém ăn, sụt cân. Hiếm gặp hơn người bệnh cũng có thể có biểu hiện đau nhức xương khớp, viêm giác mạc, rụng tóc…

Bệnh giang mai giai đoạn 2 kéo dài khoảng từ 3 - 6 tuần, sau đó các triệu chứng tiếp tục biến mất mà không cần điều trị. Khi đó bệnh đã chuyển sang giang giai đoạn tiềm ẩn.

Các biểu hiện của bệnh giang mai ở giai đoạn 2 ở nam và nữ giới nhìn chung khá giống nhau.

Giai đoạn tiềm ẩn

Sở dĩ gọi là giai đoạn tiềm ẩn vì thời kì này bệnh không có triệu chứng nào đặc trưng, các diễn biến tương đối âm thầm, vậy nên người bệnh không nghi ngờ mình đang mang bệnh. Ở giai đoạn này, khuẩn giang mai đã đi vào máu của người bệnh, muốn biết chính xác có mắc bệnh hay không, người bệnh cần đi làm xét nghiệm máu.

Trong thời kỳ đầu của giai đoạn tiềm ẩn, người bệnh vẫn có thể lây truyền cho người khác nếu không có biện pháp phòng ngừa. Và nếu không được điều trị bệnh giang mai sẽ phát triển đến giai đoạn cuối, cực kì nguy hiểm.

Giai đoạn cuối 

Đây là giai đoạ cuối cùng của bệnh, xảy ra sau từ 3 - 15 năm kế từ ngày đầu nhiễm khuẩn giang mai, thậm chí có những trường hợp đến vài chục năm bệnh mới diễn biến đến giai đoạn này. Giang mai giai đoạn cuối cực kì nguy hiểm vì không thể chữa khỏi triệt để, người bệnh có thể bị rơi vào các trường hợp như động kinh, đột quỵ, liệt người, phình động mạch chủ, hoại tử, điếc, mù lòa, thần kinh…thậm chí có thể khiến nhiều người bệnh bị tử vong. 

Các biến chứng của bệnh giang mai

Các biến chứng của bệnh giang mai

Ở thời kì này khuẩn giang mai đã ăn sâu vào các tổ chức khu trú của cơ thể người, gây ra ba loại giang mai chính là:

Giang mai tim mạch: Xảy ra muộn sau từ 10 - 30 năm, biến chứng hay gặp nhất là phình động mạch. giang mai tim mạch là căn bệnh nguy hiểm nhất.

Giang mai thần kinh: Khuẩn giang mai tấn công vào hệ thần kinh gây những tổn thương ở thần kinh cho cơ thể người.

Củ giang mai: Xuất hiện các củ giang mai trên mặt, tứ chi, lưng..

Bệnh giang mai trong giai đoạn cuối không còn khả năng lây nhiễm cho những người xung quanh.

4. Cách điều trị bệnh giang mai 

Bệnh giang mai được chữa trị càng sớm thì khả năng khỏi càng cao. Ngược lại giang mai ở cuối giai đoạn tiềm ẩn và trong giai đoạn cuối không thể chữa khỏi triệt để được, các phương pháp áp dụng chỉ làm giảm sự tiến triển của bệnh và hạn chế những biến chứng do bệnh mang lại.

Cách điều trị giang mai trong giai đoạn đầu (thời kì 1 và 2): Dùng thuốc theo chỉ định của bác sĩ tiêm hay uống liều duy nhất. 1 số loại thuốc có thể dùng với cả phụ nữ đang mang thai.

Cũng có 1 số loại thuốc không phù hợp với phụ nữ đang mang thai bạn nên hiểu kĩ hoặc hỏi ý kiến bác sĩ trước khi dùng, tránh trường hợp tự ý sử dụng gây ra các tác dụng phụ thậm chí là biến chứng không nên có, gây ảnh hưởng xấu đến thai nhi.

Điều trị giang mai giai đoạn cuối: Cũng tiêm các liều thuốc theo chỉ định của bác sĩ có thể dùng liều cao liên tục trong 10 ngày.

Bên cạnh đó, người bệnh cần lưu ý sau khi chữa bệnh khoảng ba tháng người bệnh cần đi làm xét nghiệm lại. Trong 2 - 3 năm tiếp theo cứ 6 tháng đi kiểm tra một lần để chắc chắn bệnh đã chữa khỏi tận gốc. Trường hợp bệnh có dấu hiệu tái phát, bác sỹ sẽ phải tăng gấp đôi liều lượng thuốc.

Các biện pháp trên chỉ chữa được bệnh giang mai chứ không làm mất các tổn thương do giang mai gây ra trước đó.

5. Cách phòng tránh bệnh giang mai

Để phòng tránh bệnh giang mai mọi người cần lưu ý:

Quan hệ tình dục chung thủy với 1 bạn tình an toàn. Trong trường hợp quan hệ với các đối tác lạ, người bệnh bắt buộc phải sử dụng bao cao su để không lây nhiễm bệnh.

Trong thời gian điều trị phải tuyệt đối kiêng quan hệ tình dục để không lây nhiễm sang cho bạn tình. Để không bị tái nhiễm bệnh, người bệnh cần kết hợp điều trị cả bạn tình nếu cũng mắc bệnh.

Theo: ĐS&SK

Tags: trị bệnh giang mai, triệu chứng bệnh giang mai, săng giang mai, bệnh xã hội, giang mai,


Bình luận

Bài viết liên quan

Thuốc hay thầy giỏi

Y học cổ truyền