4 con đường lây lan bệnh giang mai cần biết

4 con đường lây lan bệnh giang mai cần biết

Thứ Năm, 17 Tháng 09 2015 11:24

Giang mai là căn bệnh có tốc độ lây lan nhanh. Cùng tìm hiểu bốn con đường lây nhiễm giang mai để có biện pháp phòng tránh và điều trị hiệu quả

1. Lây nhiễm trực tiếp do hệ tình dục

Đây là nguyên nhân chủ yếu gây ra bệnh giang mai. Trong vòng một năm kể từ khi bị lây nhiễm giang mai mà bệnh nhân không được điều trị thì trong giai đoạn này bệnh có tính lây truyền mạnh nhất, càng về giai đoạn sau của bệnh thì tính truyền nhiễm càng giảm, sau đó 4 năm kể từ khi mắc bệnh thì bệnh giang mai thường không lây truyền trực tiếp do quan hệ tình dục nữa.

2. Lây nhiễm qua máu

dung-chung-kim-tiem-lay-benh-giang-mai

Giang mai lây nhiễm do dùng chung kim tiêm

Người mắc bệnh giang mai ở giai đoạn ủ bệnh thì trong máu có mang xoắn khuẩn giang mai do đó có thể lây nhiễm cho người khác qua con đường truyền máudùng chung kim tiêm.

3. Truyền từ mẹ sang con

Thai phụ bị bệnh giang mai có thể lây nhiễm cho thai nhi thông qua nhau thai, thông thường bệnh sẽ lây truyền từ mẹ sang con sau tháng thứ 4 của thai kì. Phụ nữ mắc bênh giang mai hơn 4 năm mà không được điều trị, tuy thường không truyền nhiễm qua quan hệ tình dục nữa nhưng trong thời kì mang thai vẫn có thể lây truyền cho thai nhi, thời gian bệnh càng lâu thì tính lây nhiễm càng giảm.

giang-mai-truyen-tu-me-sang-con

Giang mai truyền từ mẹ sang con

4. Các con đường lây nhiễm khác

Bệnh giang mai có thể lây nhiễm qua các tiếp xúc như hôn môi, bú vú; lây nhiễm khi tiếp xúc với những vật dụng mà người bệnh đã sử dụng như: quần áo, giường ngủ, khăn mặt, dao cạo, khăn tắm, bồn tắm… Các dụng cụ này có thể chứa xoắn khuẩn giang mai của người bệnh, khi tiếp xúc sẽ lây truyền cho người khác.

Xem thêm: Dấu hiệu bệnh giang mai thời kỳ đầu bạn cần biết tại đây!

Nguồn: benhxahoi.com.vn

 

Tags: lây truyền, bệnh xã hội, bệnh giang mai, dấu hiệu bệnh giang mai, trị bệnh giang mai,


Bình luận

Bài viết liên quan

Thuốc hay thầy giỏi

Y học cổ truyền