Hãy đến và mang em đi

Hãy đến và mang em đi

Thứ Năm, 14 Tháng 07 2016 16:35

Câu trả lời của anh là: “Tình yêu đích thực thì chỉ duy nhất một. Thứ mấy cũng được, nếu là mối tình khắc cốt ghi tâm thì đó là tình đầu”.

Là tôi đang khóc, viết xong cái tựa thì nước mắt rơi lã chã, tôi để mặc mình khóc thành tiếng, từng tế bào trong tôi run lên tức tưởi. Nước mắt chẳng giải quyết được gì, tôi đưa tay quẹt, bình tĩnh ngồi viết tiếp.

Hai ba tuổi, tôi lấy chồng, một người yêu tôi. Yêu, cưới, đổ vỡ - nhanh như một trận mưa đá. Giờ ngồi nhớ lại, thấy mình điên khùng làm sao. Hồi ấy cũng chẳng biết vì sao lại nhận lời mẹ anh để hai bác đem cau trầu tới hỏi cưới khi tôi - anh mới vài lần đưa đón. Trước đó tôi chưa từng hẹn hò với ai. Tôi thấy anh hay hay, một chút công tử, một chút phong trần, anh bảo, anh sẽ chăm bẵm tôi như một bà hoàng. Tiêu chí của mẹ tôi là, không cần giàu nghèo, miễn yêu thương là được, mà con nhà nghèo có khi dễ sống hơn. Vậy thì có gì để nghĩ ngợi, anh nghèo xơ xác thật, nhưng tôi có niềm tin chắc mầm rằng gã trai nghèo sẽ chiều chuộng một cô nàng có học, có công ăn việc làm. Vậy là cưới, là sinh con, là ly hôn.

Hãy đến và mang em đi

Ảnh minh họa

Hai tám tuổi, ngoan ngoãn làm một bà mẹ đơn thân, tôi chưa biết hương vị của tình yêu thực sự.

Chán chường, tuyệt vọng, tôi quỳ mọp dưới vết thương đầu đời, sống âm thầm giữa tất cả bằng một dòng máu lạnh, một trái tim khô. Dù ở bất cứ đâu, ngồi một mình hay giữa đám đông bạn bè, tếu táo với đồng nghiệp tôi vẫn thấy mình trơ trọi.

Nơi tôi đang sống, có nhiều người rơi vào hoàn cảnh đơn thân như tôi rồi một số lao vào những cuộc chơi thâu đêm suốt sáng. Những cuộc tình ồn ào rồi vội vã chia ly. Họ cũng rủ rê tôi nhập hội, tôi từ chối. Vì tôi hiểu, đó chẳng phải tình yêu. Chẳng qua cũng là cách thức trả thù đời, một thứ nghi thức ăn mừng sống xót, một cách để vớt vác sĩ diện sau khi bị ruồng bỏ chứ chẳng có gì khác. Tôi thông cảm với cách nghĩ lầm lạc đó. Tôi không dám nói mình thanh cao, thánh thiện chi hết. Cuộc sống sau ly hôn đương nhiên chênh chao, cái đầu nhỏ bé và bướng bỉnh phải cố gồng để chiến thắng những cám dỗ bản năng.

Tôi sợ bóng đêm. Đêm của người đàn bà cô đơn dài đằng đẵng. Lại một đêm mưa nữa, lạnh vô chừng. Những âm thanh sâu hun hút, tiếng mưa dội vào tim những kí ức tồi tàn, không thể chợp mắt. Nằm trăn trở, cựa quậy, chiếc giường đơn bỗng rộng thênh thang, cuộn mình trong chăn vẫn thấy lạnh tận đáy lòng, quả tim như căn nhà trống bị gió lùa tứ phía. Cố không khóc, nỗi buồn ứ lại, có gì đau khổ bằng không muốn/dám khóc mà nước mắt cứ chực trào ra.

Có người bạn thấy tôi khô héo thì khuyên vào Facebook chơi, hạnh phúc ảo còn đỡ hơn khổ đau thật. Tôi muốn thay đổi hiện tại tù túng của mình nên tạo trang cá nhân, lấy nick Mong Manh.

Tôi nhận được những lời mời kết bạn. Vô trang chủ, thấy bạn bè cập nhật trạng thái của mình, có những lời chia sẻ trìu mến, tôi thấy hay hay. Không chút nghĩ ngợi, tôi nói thật khao khát bấy lâu bị vùi lấp: “Một mình giữa cuộc sống xô bồ, đau khổ nhiều, nước mắt nhiều, ước sao mỗi lần khóc sẽ có một ai đó ở nơi xa nghe thấy…”.

Dòng tâm tư ấy nhận rất nhiều chia sẻ, lịch thiệp có, đàng hoàng có, lỗ mãng sỗ sàng có... Đang cố len lỏi để biết thêm những tiện ích của Face thì góc trái màn hình hiện lên dòng chữ cùng âm thanh “tút”.

- Hi, làm quen nha em?

Thấy một cái Avatar là bức tranh mùa thu. Tôi bỏ cái mặt nhăn rúm và gõ:

- Sao lại em, có hơn tuổi bà già này không đấy?

- Bốn mươi tuổi, đủ điều kiện chưa ?

- Gọi cháu đi ! Vì đằng này nhỏ hơn đằng ấy mười tuổi hơn. (kèm cái mặt thè lưỡi)

- Ok, gọi là gì thì cũng chỉ là gọi thôi mà!

Người đàn ông này tên Việt, là chủ nhân của Facebook có tên “Viễn xứ”. Một lần thấy Face anh chia sẻ mấy đôi giày mùa đông xinh xinh, tôi lầy đây giỡn: “Ước gì có một đôi để mùa đông này thêm ấm áp!”. Anh liền xin địa chỉ, rất khéo. Tôi đã bị “sập bẫy”. Thế là anh gửi đôi giày mùa đông về cho tôi và con trai. Tôi ngớ người khi thấy địa chỉ nơi gửi là nước Nhật nhưng vẫn thật thà lên Face nhắn đôi giày con trai hơi chật, vậy là anh gửi tiếp đôi khác.

Món quà được gửi từ đất khách, tôi trân trọng như báu vật. Từ đó, hai chúng tôi thường xuyên tán gẫu. Tôi ngây thơ, yếu đuối, không từng trải và không sỏi đời. Bề ngoài luôn tỏ ra cứng cỏi, gai góc nhưng yếu đuối, dễ tổn thương. Anh ví tôi như tảng băng trôi. Tôi luôn mất bình tĩnh mỗi lần anh đọc được ý nghĩ sâu kín từ những câu chữ cười cợt. Dặn lòng không được để gã đàn ông nào làm mình căng thẳng nữa.

Một hôm, tôi bỏ lên Face tấm ảnh mặc chiếc đầm màu tro. Anh vào hỏi:

- Chắc em thích Mecghi?

Tôi ngồi cười thành tiếng, cười hồn nhiên không hiểu cách :

- Điều gì khiến anh nhận xét như vậy?

- Chiếc áo em đang mặc chẳng phải màu tro của hoa hồng mà Mecghi thích sao ?

Anh làm tôi giật mình vì cuốn sách gối đầu giường của tôi là “Tiếng chim hót trong bụi mận gai ”.

- Em yếu đuối, nhu nhược chứ không được như cô ấy!

- Em yếu đuối nhưng không nhu nhược, ở em tiềm ẩn sức sống như thể sống mãnh liệt hơn hai người bình thường cộng lại.

- Em đang rách tả tơi!

Anh bỏ cái mặt cười:

- Anh có thấy áo em bị vá đâu nè!

- Sao lại cười khi người ta đang đau ?

- Khi thấy mọi chuyện trở nên tồi tệ nhất thì đó là lúc nên cười nhất. Cười sẽ làm mình bình tĩnh và thăng bằng lại!

Có lần, tôi thấy trên Face anh chia sẻ một tấm ảnh của đôi vợ chồng già ân cần chăm sóc nhau. Tôi láu cá ghi: “Là mối tình thứ mấy của bà/ông lão nhỉ ?”. Câu trả lời của anh là: “Tình yêu đích thực thì chỉ duy nhất một. Thứ mấy cũng được, nếu là mối tình khắc cốt ghi tâm thì đó là tình đầu”.

Tôi chưa có một mối tình khắc cốt ghi tâm, tận đáy lòng, tôi cũng ao ước một mối tình tầm huyền thoại nhưng tôi sợ vỡ mộng, sợ tan nát, sợ đắng cay. Sau đổ vỡ, tôi quay ra bất cần, ghét đàn ông, quyết tâm không yêu, không yêu sẽ không đau khổ, không đau khổ thì người phụ nữ mạnh mẽ hơn. Không có con là bất hạnh nhưng không có đàn ông chỉ hơi buồn thôi. Tôi tâm niệm như thế và quyết không yêu. Trong câu chuyện của tôi với người viễn xứ, không có chỗ cho những từ ngữ thuộc trường tình yêu. Nhưng từ lần nói chuyện đó, tôi có ấn tượng đặc biệt về anh. Tôi rất hài lòng về cách lèo lái câu chuyện của anh. Không hề nói sai mà cũng chẳng nói hớ. Tôi cũng không nhớ là bắt đầu từ lúc nào, bao giờ, mỗi khi có tâm sự, dù là một chuyện vặt vãnh tôi cũng vô Face nhắn cho anh. Anh, là chỗ tôi “nương nhờ lúc thở than”. Lúc này, chỉ cần vậy là quá hạnh phúc rồi. Anh chịu khó lắng nghe tôi trong suốt một thời gian dài. Dù không một lần nào anh nói tôi nghe tâm trạng anh khi nghe tôi tâm sự nhưng tôi cảm nhận được sự đồng điệu, khi tôi buồn anh buồn cùng, khi tôi im lặng anh cũng lặng im, khi tôi khóc anh bỏ lên màn hình một bàn tay.

Một ngày tôi tái khám và nhập viện, không thể online. (Tôi từng bị một tai nạn thương tâm trước khi bị chồng bỏ). Ngày tôi ra viện, dù bị bác sĩ trả về vì không thể điều trị khi đôi mắt đã nhược thị khi dây thần kinh 6 đã chết. Tôi buồn lắm nhưng vui vì nghĩ về nhà mình sẽ tha hồ hàn huyên với anh. Sẽ nói "Em khỏe hẳn rồi anh ạ, đừng lo cho em nữa!" thế nhưng tôi đã không gặp anh…

Tôi liều mạng vô nhà người bạn thân của anh trên Face hỏi thăm mới biết anh cũng đang nằm viện ở Nhật. Anh đã từng bị tai nạn rất nặng, xương cổ bị gãy, đau khổ sống chết với thương tật nhưng sau điều trị thì ổn, anh đã có thể đi làm lại nhưng vết mổ ngày xưa bị nhiễm trùng nên giờ phải nhập viện.

Sững sờ, nhưng điều như thế tôi chưa từng nghe anh kể, chắc anh sợ tôi lo lắng. Chờ đợi. Một ngày, một tuần, một tháng, một năm …vắng anh. Tôi ngóng anh từng giờ từng phút. Mỗi khi online, tôi thấp thỏm, cầu mong nick anh sáng đèn nhưng vẫn là một màu lạnh ngắt.

Anh ơi! Người đàn ông bên kia đại dương ơi! Em làm sao thế này? Em nhớ, em ngóng. Em đang khóc nè. Mít ướt cũng được, là em nhớ anh đấy. Nhớ quá đi thôi cái comment của anh dưới bức ảnh chụp những chậu xương rồng nhỏ trên Face: “Hoa xương rồng có nghĩa, hãy đến và mang em đi!”. Và bây giờ, nếu cho một điều ước, em ước câu nói đó sẽ thành hiện thực - tôi nhắn vào hộp thư cho anh, với niềm tin anh sẽ lành bệnh, sẽ đọc được ước nguyện tôi.

Theo: phununews.vn

Tags: tình yêu thực sự, tình yêu đích thực, tinh dầu, tình yêu,


Thuốc hay thầy giỏi