Đến Lào Cai nhớ khám phá chợ phiên Bắc Hà

Đến Lào Cai nhớ khám phá chợ phiên Bắc Hà

Thứ 7, 09 Tháng 01 2016 15:22

Chợ thuộc huyện Bắc Hà, cách thành phố Lào Cai khoảng 65km. Đây là chợ phiên thuộc loại lớn nhất, nhiều sắc màu nhất tại vùng Tây Bắc. Chợ họp vào Chủ Nhật hàng tuần từ sáng đến xế chiều.

Trên đường đến chợ, du khách sẽ gặp những ngọn núi cao, nhiều vực sâu thăm thẳm và những thửa ruộng bậc thang đẹp tuyệt. Nếu du khách đi gặp mùa lúa chín thì không còn gì bằng.

Các thiếu nữ xúng xính quần áo ra chợ
Các thiếu nữ xúng xính quần áo ra chợ

Từng nhóm người dân tộc cười nói ríu rít dắt ngựa thồ hàng mang đến chợ bán. Để kịp phiên chợ, họ phải đi từ rất sớm thậm chí có những người đi từ ngày hôm trước đến trưa hôm sau mới đến được chợ.

 
 
Người dân đưa các sản vật ra chợ bán
Người dân đưa các sản vật ra chợ bán

Chợ Bắc Hà là nơi bày bán đủ mọi sản vật của vùng núi cao, những vật dụng cần thiết cho người dân tộc: váy, áo, vải thổ cẩm, cày, cuốc, xẻng, dao, các loại rau, hoa quả, mật ong, đồ trang sức, những chiếc gùi bằng mây duyên dáng...

Chợ phiên Bắc Hà sặc sỡ sắc màu
Chợ phiên Bắc Hà sặc sỡ sắc màu

Những sản phẩm thổ cẩm, hoa mắt với những sắc màu rực rỡ của váy áo các thiếu nữ dân tộc Mông, Dao đỏ... có thể làm mất nhiều thời gian cho bạn chiêm ngưỡng.

Cảnh mua bán tấp nập
Cảnh mua bán tấp nập

Khách du lịch nước ngoài thường trầm trồ trước những bức tranh được dệt thủ công với những họa tiết sinh động, màu sắc hài hòa và đẹp mắt.

 

Chợ cũng là nơi dành cho đàn ông vùng cao gặp gỡ cùng uống rượu bên chảo thắng cố. Rượu đặc sản của người Mông bản Phố, được nhiều người biết đến bởi độ nặng và vị gắt rất đặc trưng.

Khu bán ngựa là nơi thu hút nhiều đàn ông nhất, họ đến từ các bản làng xa xôi.

 
Những người ở các vùng lân cận đưa trâu ra chợ bán
Những người ở các vùng lân cận đưa trâu ra chợ bán

Đến chợ, thỉnh thoảng du khách nghe đâu đó tiếng khèn và tiếng hát lúc trầm lúc bổng của các chàng trai trẻ như mời gọi các cô gái.

Khách du lịch đến Bắc Hà rất thích thú với những khám phá mới về cuộc sống, phong tục của người dân nơi đây.

Tin, ảnh: V.Lộc-C.Bính

Theo Dân Trí

Tags: chợ phiên vùng cao, chợ phiên Bắc Hà, chợ Bắc Hà, du lịch sa pa,


Bình luận

Thuốc hay thầy giỏi

Y học cổ truyền