Nguyên nhân gây dị ứng thuốc

Nguyên nhân gây dị ứng thuốc

Thứ 7, 29 Tháng 08 2015 14:40

Một số người có thói quen sử dụng thuốc tùy tiện không theo chỉ định của bác sĩ, hoặc sử dụng thuốc đã quá hạn sử dụng dẫn đến tình trạng bị dị ứng thuốc.

Do cơ địa:

Tùy theo cơ địa mà người dùng thuốc có thể bị dị ứng với bất cứ thuốc nào, kể cả những thuốc bổ, thuốc nam. Ở những người có cơ địa dị ứng, việc dùng thuốc gặp rất nhiều khó khăn. Nhiều nghiên cứu đã cho thấy có mối liên hệ di truyền giữa cha mẹ và con cái. Nếu cha mẹ bị dị ứng thì xác suất sinh con có 50% bị dị ứng và có liên hệ với cùng một nguyên nhân dị ứng.

Trường hợp cha mẹ không bị dị ứng thì tỉ lệ con mắc bệnh dị ứng chỉ là 10%. Ngoài ra, ở một số trường hợp là nhân viên y - dược bệnh viện, qua nghiên cứu người ta cũng thấy họ có nguy cơ bị dị ứng thuốc cao gấp 2,5 lần người khác.

Sử dụng thuốc đã quá hạn sử dụng:

Thuốc quá hạn hoặc do quá trình bảo quản không tốt, khi đó, chúng không chỉ hết tác dụng mà có thể biến thành chất khác, gây ngộ độc cho người sử dụng.

Tự ý dùng thuốc:

Tình trạng tự điều trị và sử dụng thuốc bừa bãi. Không ít trường hợp tự kê đơn cho mình hoặc nhờ người bán thuốc kê đơn.

Ngoài ra, có quá nhiều loại thuốc được đưa vào thị trường nhưng lại thiếu thông tin hướng dẫn sử dụng an toàn hợp lý và chúng ta chưa quản lý được các nguồn thuốc sản xuất trong nước cũng như nhập khẩu này.

Các triệu chứng dị ứng thuốc vô cùng nguy hiểm đe dọa đến tính mạng

Tags: vị thuốc nam, viêm da cơ địa, dị ứng thuốc, ngộ độc,


Bình luận

Bài viết liên quan

Thuốc hay thầy giỏi

Y học cổ truyền