Trị mụn trứng cá hiệu quả từ một số bài thuốc Đông y

Trị mụn trứng cá hiệu quả từ một số bài thuốc Đông y

Thứ Tư, 31 Tháng 01 2018 11:20

Với tính chất từ những thảo dược thiên nhiên, việc điều trị mụn trứng cá hiệu quả bằng các bài thuốc dân gian đang được rất nhiều chị em tin tưởng sử dụng.

Mụn trứng cá là tác nhân khiến cho rất nhiều chị em mất đi sự tự tin khi giao tiếp với những người xung quanh, đặc biệt nếu mụn trứng cá không được điều trị triệt để sẽ gây tổn thương nghiêm trọng cho da, để lại những vết thâm và sẹo lõm sau rất mất thẩm mỹ sau khi hết mụn. Hiện nay, rất nhiều chị em truyền tay nhau cách trị mụn trứng cá bằng bài thuốc dân gian vừa an toàn, vừa mang lại hiệu quả từ sâu bên trong, giúp làm đẹp và tốt cho sức khỏe.

Trị mụn trứng cá hiệu quả bằng bài thuốc Đông y

trị mụn bằng đông y hiệu quả lại an toàn

trị mụn bằng đông y hiệu quả lại an toàn

Theo Đông y, mụn trứng cá là một chứng bệnh do nhiệt độc, huyết ứ, thấp nhiệt, đàm thấp…gây ra. Do đó, muốn hết mụn cần phải lựa chọn những bài thuốc phù hợp. Với những thành phần thảo dược thiên nhiên hiệu quả và rất an toàn các bài thuốc này đã được rất nhiều chị em sử dụng.

Bài thuốc Đông y trị mụn trứng cá từ thỏ ty tử: Đem thỏ ty tử giã nát rồi vắt lấy nước cốt và thoa nước này lên vùng da có mụn hoặc là vết nám, để trong khoảng 30 phút, khi nước này khô thì rửa sạch mặt với nước ấm. Bài thuốc này có tác dụng trị mụn trứng cá rất hiệu quả, nếu dùng thường xuyên còn tẩy được vết nám trên da, giúp da ngày càng mịn màng và tươi sắc hơn.

Chữa mụn trứng cá cùng với bài thuốc từ Tứ quân tử hợp Nhị trần thang: bài thuốc này gồm những vị thuốc sau: Bạch hoa xà thiệt thảo 15g, sơn dược 12g, đan sâm 15g, phục linh 12g, bạch truật 10g, đẳng sâm 10g, bạch giới tử 10g, xa tiền tử 10g,  trần bì 10g, bán hạ 10g. Tất cả những vị thuốc này đem đi sắc lấy nước uống hằng ngày, mỗi ngày uống 1 thang, công dụng trị mụn trứng cá do tỳ hư đàm thấp hiệu quả, chữa được mụn mưng mủ và bong vẩy, không để lại sẹo và ăn uống và đại tiện trở lại bình thường.

trị mụn bằng đông y hiệu quả lại an toàn

trị mụn bằng đông y hiệu quả lại an toàn

Bài thuốc trị mụn từ Tỳ bà thanh phế: với bài thuốc này cần chuẩn bị 12g tỳ bà diệp, bạch hoa xà thiệt thảo 30g,  tang bạch bì 12g, sinh thạch cao 30g, xích thược 10g,  sinh địa 15g, hoàng cầm 10g, đan bì 10g, địa cốt bì 10g, sinh cam thảo 6g, sinh sơn tra 10g, sinh sơn chi 10g. Tất cả vị thuốc này đem đi sắc lấy nước uống mỗi ngày 1 thang. Bài thuốc này có công dụng trị tang phế bị nhiệt, mụn sần và viêm tấy bị ửng đỏ, sưng đau thường xuất hiện trên trán và hai má đều nhanh chóng lặn hết.

Bài thuốc Đông y chữa mụn trứng cá do khí thịnh: Thành phần của các vị thuốc trong bài thuốc này gồm có Đông quỳ tử, phục linh, bá tử nhân, đông qua tử. Tất cả sử dụng liều lượng bằng nhau. Đem tất cả những vị thuốc trên nghiền thành bột mịn rồi cho vào trong hũ thủy tinh để nơi khô ráo để sử dụng dần. Khi dùng thì lấy khoảng 3g bột thuốc này hòa cùng với nước ấm uống. Mỗi ngày uống 3 lần. Theo tạp chí dược học Việt Nam, bài thuốc này có tác dụng thanh phế nhiệt, nhuận trường, tiêu thủy khí, tiêu đờm trừ mủ, đại tiểu tiện thông suốt nên có tác dụng hiệu quả cho những người bị mụn do tuổi trẻ khí thịnh.

Thuốc Đông y trị mụn trứng cá hiệu quả

Chữa mụn trứng cá cùng với bài thuốc Nhân trần cao thang: Chuẩn bị 30g nhân trần, sinh địa 15g, xa tiền thảo 15g, sơn chi 10g,  ý dĩ 30 g, bồ công anh 20g, hoàng cầm 10g, hoàng bá 10g, đại hoàng 10g, xích thược 10g, cam thảo 6g. Cho tất cả vị thuốc này trừ đại hoàng vào sắc với nước. Sau đó thì cho đại hoàng vào và nhấc xuống. Mỗi ngày sắc uống 1 thang có tác dụng rất tốt trong việc trị mụn trứng cá do thấp nhiệt, mụn đỏ, mụn sần và có mủ mọc ở hai má và cằm kèm theo các triệu chứng kén ăn, miệng khô, đầy bụng, táo bón…

Trên đây là những bài thuốc Đông y làm đẹp da, trị mụn trứng cá, hiệu quả, tuy nhiên thì để ngăn ngừa và điều trị hiệu quả mụn trứng cá và phải nên kiêng hoặc hạn chế thức ăn có chứa nhiều mỡ, thực phẩm cay, nóng, giảm những đồ ăn thức uống tạo điều kiện cho vi khuẩn sinh mủ phát triển như nước ngọt, đường, bánh kẹo ngọt… Bổ sung nhiều những loại thực phẩm như rau quả, nhất là những loại có tác dụng thông tiện, rau khoai lang, nhuận tràng như rau sam, mồng tơi, rau đay…Thường xuyên rửa mặt bằng nước ấm kết hợp rửa mặt bằng xà phòng diệt khuẩn nếu như bị da dầu và có nhiều nhờn.

Tags: trị mụn trứng cá bằng bài thuốc dân gian, trị mụn bằng đông y, đông y trị mụn, trị mụn,


Bình luận

Thuốc hay thầy giỏi