9 bài thuốc trị mụn vô cùng hiệu quả bằng Đông y

9 bài thuốc trị mụn vô cùng hiệu quả bằng Đông y

Chủ Nhật, 07 Tháng 01 2018 13:39

Trong y học cổ truyền, có rất nhiều phương pháp trị liệu mụn trứng cá mà lại an toàn cho làn da. Nếu chọn đúng vị thuốc và kiên trì thực hiện, bạn sẽ bất ngờ với hiệu quả trị mụn của chúng.

Mụn trứng cá chính là một nỗi buồn phiền của không ít người và đặc biệt là đối với các bạn trẻ. Trong y học cổ truyền, có rất nhiều phương pháp để trị liệu được tình trạng này, trong đó có việc dùng thuốc xông, xoa, bôi hoặc là đắp bên ngoài, được gọi là ngoại trị liệu pháp.

Bài viết dưới đây TCDY xin được giới thiệu một số bài thuốc trị mụn hiệu quả:

Công thức 1:  

trị mụn hiệu quả bằng đông y

Hoàng kỳ 6 g, bạch thược 4 g, hoạt thạch 4 g, nhũ hương 4 g, tạo giác thích (gai bồ kết) 4 g, địa cốt bì 4 g, bạch tật lê 4 g, bạch cập 4 g, trân châu 4g . Tất cả bạn đem ngâm với cồn 70 độ trong vòng 3 ngày rồi lọc lấy nước thuốc, pha thêm với 10 ml glycerine đựng trong một lọ thủy tinh để dùng dần. Mỗi ngày trước khi đi ngủ, thì bạn rửa sạch mặt rồi dùng dịch thuốc thoa đều thành một lớp mỏng. Bảy ngày bạn dùng 1 liệu trình. Một nghiên đã khảo sát trên 32 ca, kết quả khỏi 100% sau khi sử dụng được 2 liệu trình.

Công thức 2: 

Tang bạch bì 30 g, dã cúc hoa 30 g,  thạch cao 30 g, sắc lấy nước rửa mặt mỗi ngày 2 lần, thông thường sau 15 ngày là sẽ có hiệu quả rõ rệt với tỷ lệ 95%.

Công thức 3: 

Kim ngân hoa,đan bì,  hoàng bá và hạ khô thảo lượng bằng nhau, sấy khô, rồi tán vụn rồi đem ngâm với cồn 75 độ với lượng gấp 5 lần lượng thuốc trong 1 tuần, lọc bỏ bã lấy nước hòa với 5g phèn chua và 15 ml glycerine. Mỗi lần dùng bông gòn thấm dịch thuốc rồi bôi lên tổn thương, mỗi ngày 2 đến 3 lần.

trị mụn hiệu quả bằng đông y

Công thức 4:

 Ý dĩ nhân, sữa người và mỡ động vật mỗi loại một lượng bằng nhau. Đem ninh ý dĩ thành cháo loãng rồi lọc bỏ bã lấy nước, hòa cùng với mỡ và sữa, đựng trong lọ rồi dùng dần. Mỗi ngày thoa lên mặt 2 lần.

Công thứ 5: 

Nghệ vàng, sơn tra và tỳ bà diệp lượng bằng nhau, sấy khô, rồi tán thành bột, mỗi lần lấy một chút bột thuốc hòa với nước sôi để nguội rồi thoa lên mặt, mỗi ngày 2 lần.

Công thức 6: 

Bạch giới tử 5 g,Tiểu hồ hương  5g, sữa tươi lượng vừa đủ. Hai vị thuốc sấy khô, rồi tán bột rồi hòa đều với sữa tươi, thoa đều lên mặt, mỗi ngày 1 lần.

Công thức 7: 

Đại hoàng và lưu huỳnh với lượng bằng nhau, tán thành bột mịn, mỗi lần lấy một chút rồi xoa đều lên da mặt, mỗi ngày  làm 2 lần.

Công thức 8: 

Đại hoàng, hoàng liên, hoàng cầm, hoàng bá và binh lang lượng bằng nhau 10 g, lưu huỳnh 2 g. Tất cả đem sấy khô, tán bột, rồi hòa đều với nước thành dạng cao, thoa đều lên mặt, mỗi ngày 1 lần hoặc cách ngày.

Công thức 9: 

Đại hoàng 20 g,  hoàng cầm 20 g, hoàng liên 20 g, tô mộc 20 g,  uất kim 20 g, kim ngân hoa 20 g. Tất cả đem sắc kỹ với 1000 ml nước, cô lại còn 150 ml, rồi đựng trong lọ kín để dùng dần, mỗi lần dùng bông thấm dịch thuốc rồi xoa đều lên mặt, mỗi ngày làm 2 lần.

Tags: bài thuốc trị mụn, trị mụn bằng đông y, bài thuốc đông y trị mụn,


Bình luận

Thuốc hay thầy giỏi