Nguyên nhân và triệu chứng bệnh đa nang buồng trứng

Nguyên nhân và triệu chứng bệnh đa nang buồng trứng

Thứ Năm, 01 Tháng 10 2015 08:37

Đa nang buồng trứng là bệnh gây ra do tình trạng rối loạn nội tiết và là một trong những nguyên nhân thường gặp gây vô sinh do không rụng trứng hay rối loạn phóng noãn.

1. Nguyên nhân gây hội chứng buồng trứng đa nang

- Có sự gia tăng bất thường về nồng độ Testosterone và LH, những chất này sẽ làm gián đoạn quá trình phát triển của nang noãn. Buồng trứng xuất hiện nhiều nang nhỏ (từ 6 – 10 nang < 10mm) do nang noãn không phát triển được, trứng không thể trưởng thành và không có hiện tượng rụng trứng.

- Do thừa hưởng di truyền từ thế hệ trước. Yếu tố gen, phụ nữ bị buồng trứng đa nang có khả năng mẹ và chị gái bị buồng trứng đa nang. Vai trò insulin cũng có liên quan. Insulin là một nội tiết tố có liên quan đến sự kiểm soát đường trong cơ thể. Ở những người bị buồng trứng đa nang có vấn đề trong sử dụng insulin, dẫn tới tăng androgens, gây nên mụn trứng cá, mập phì, rậm lông và ảnh hưởng tới chức năng của rụng trứng và có sự kết hợp với một số yếu tố từ môi trường như lối sống, chế độ ăn.

benh-da-nang-buong-trung

Đa nang buồng trứng

2.Triệu chứng lâm sàng

Rối loạn kinh nguyệt: Kinh thưa, kinh không đều hay vô kinh là những rối loạn về kinh nguyệt thường gặp trong hội chứng buồng trứng đa nang.

Đây là một trong những tiêu chuẩn chính để chẩn đoán hội chứng buồng trứng đa nang.

- Béo phì
30-50% phụ nữ buồng trứng đa nang bị béo phì. Rối loạn trong quá trình chuyển hóa dẫn đến tình trạng phân bố mỡ không đồng đều. Để xác định tình trạng béo phì người ta dựa vào chỉ số BMI (>25) hay tỉ số vòng eo/vòng mông. Một số nghiên cứu cho rằng béo phì cũng có vai trò trong cơ chế bệnh sinh của buồng trứng đa nang. Kiểm soát cân nặng có thể giúp cải thiện tiên lượng của hội chứng buồng trứng đa nang.

trieu-chung-da-nang-buong-trung

Béo phì là một trong những dấu hiệu của bệnh đa nang buồng trứng

- Rậm lông trên mặt và cơ thể. Đây là biểu hiện của tình trạng cường Androgen. Có khoảng 92% phụ nữ rậm lông có hình ảnh buồng trứng đa nang trên siêu âm.

- Mụn mọc ở mặt, lưng cũng rất thường gặp. Theo nghiên cứu của Eden thực hiện 1991 cho thấy khoảng 3/4 phụ nữ bị mụn có hình ảnh buồng trứng đa nang trên siêu âm.

Cận lâm sàng
- Định lượng nội tiết tố: LH > 10mUI/ml; LH/FSH > 2; Testosterone > 1.5 ng/ml.

- Siêu âm: hai buồng trứng to, có nhiều nang nhỏ ở cả hai buồng trứng. Các nang này chứa đầy dịch. Có trên 10 nang (<10mm).

Nguồn: phukhoa.com

Tags: buồng trứng đa nang, nguyên nhân bệnh buồng trứng đa nang, dấu hiệu bệnh buồng trứng đa nang, béo phì, rối loạn kinh nguyệt,


Bình luận

Thuốc hay thầy giỏi