Thần kỳ tác dụng chữa bệnh của động tác 'Úp mặt vào tường'

Thần kỳ tác dụng chữa bệnh của động tác 'Úp mặt vào tường'

Thứ Tư, 17 Tháng 08 2016 14:07

Từ một động tác khí công cổ, "úp mặt vào tường" đã trở thành động tác "bình dân". Những tác dụng kỳ diệu, biến người bệnh thành người khỏe chính là sức hấp dẫn khó cưỡng nhất.

Thần kỳ: Tác dụng chữa bệnh của động tác "Úp mặt vào tường"

Nhìn vào một đất nước mà người dân chăm chỉ tập thể dục, thì hiệu quả làm việc và sức khỏe của họ sẽ phát triển một cách tương ứng.

Ngược lại, ở đâu mà không có phong trào thể dục đại chúng, thì không thể nói là người dân ở đó có sức khỏe tốt. Đồng thời, năng suất, hiệu quả lao động cũng không thể cao vượt trội. Khỏe, gần như là chân lý cốt lõi để sống hạnh phúc.

Có một động tác thể dục mà mới đầu, người ta tưởng rằng chỉ dành riêng cho những võ sư có kỹ năng siêu phàm mới "dám" tập. Bởi nguồn gốc của nó có lịch sử hàng nghìn năm và phổ biến trong giới luyện công phu Trung Hoa.

Tuy nhiên, động tác này sau đó đã được khuyến khích tập luyện ở mọi tầng lớp nhân dân, phổ biến nhất là ở Đài Loan, Trung Quốc, Hàn, Nhật và một số nước châu Âu.

Tiếp đến là nở rộ trong các phòng tập Gym, rồi thì trở thành động tác tập luyện phổ biến từ trong nhà ra ngoài phố.

Động tác đặc biệt đó chính là Face the wall squat Technique (面壁蹲墙功), được miêu tả là động tác úp mặt vào tường, ngồi xuống đứng lên, có nơi còn gọi là động tác ngồi xổm, gọi tắt là "úp mặt vào tường".

Thần kỳ tác dụng chữa bệnh của động tác 'Úp mặt vào tường'
Ảnh minh họa

Tập "úp mặt vào tường" thế nào?

Là một động tác có nguồn gốc khí công cổ nên mới đầu yêu cầu người tập phải tuân thủ những nguyên tắc nhất định. Sở dĩ gọi là "úp mặt vào tường" bởi vì bạn luôn cần một điểm tựa để tập đúng tư thế.

Sau khi động tác được "xã hội hóa" trở thành bình dân, nó đã trở nên vô cùng đơn giản, tập ở bất kỳ thời gian nào, bất kỳ ở đâu.

Muốn thực hiện động tác, bạn chỉ cần đứng úp mặt vào tường, hai chân khép lại gần nhau, tư thế thả lỏng thoải mái. Sau đó từ từ ngồi xuống, ở tư thế ngồi xổm, rồi từ từ đứng lên, lúc mới tập có thể chống tay vào đầu gối.

Tùy vào lứa tuổi, sức khỏe và thời gian tập luyện, mọi người sẽ tự lựa chọn mức độ cho mình.

Đối với trẻ nhỏ, có thể "tập cho vui" ở mức độ đứng lên ngồi xuống vài ba lần. Sau khi đã quen rồi thì tùy theo sở thích của trẻ và yêu cầu phù hợp của người lớn.

Đối với người trưởng thành, tập từ ít đến nhiều, tập từ đơn giản đến phức tạp, tức là mới đầu có thể không đúng cách, sau đó sẽ uốn nắn dần cho đúng tư thế, đúng nhịp thở và đúng cường độ.

Đối với người có bệnh, người cao tuổi, tùy theo sức của mình để tập luyện. Chủ động thời gian tập luyện và tốc độ đứng lên ngồi xuống, duy trì nhịp thở tốt.

Tuy nhiên, để đạt được hiệu quả "hơn cả mong đợi", ít nhất bạn cũng cần phải tập thường xuyên, khi đã qua được ngưỡng tập thử, mỗi lần tập khoảng 20-50 cái.

Sau 7 ngày tập liên tục thì mới bắt đầu cảm nhận được tác dụng, cũng là giai đoạn bắt đầu hết cảm thấy "đau mỏi" do làm quen với bài tập.

Những người tập để chữa bệnh cần tập đúng bài bản, đúng tư thế, nhịp thở đều, kéo dài khoảng 30 phút.

Khi đã tập đều và nhận thấy kết quả, nhiều người sẽ bị "nghiện", lúc này, chỉ nên tập vừa đủ, trong sức của mình thì dừng lại, không nên cố quá.

Vì sao nên tập "úp mặt vào tường"?

Thần kỳ tác dụng chữa bệnh của động tác 'Úp mặt vào tường'

Ảnh minh họa

Khi đứng lên ngồi xuống một cách liên tục và đều đặn, kết hợp với việc hít vào thở ra đúng nhịp và thư giãn tốt, tác động đầu tiên chính là khiến cho hệ xương khớp hoạt động nhịp nhàng.

Hệ xương chắc và khỏe mạnh, cơ thể mềm dẻo là tiền đề để có nền tảng sức khỏe tốt. Động tác này có thể làm thay đổi, điều chỉnh những phần xương khớp bị lệch vị trí có thể trở về đúng chỗ.

Không chỉ tác động mạnh đến vùng khớp gối, mà còn thay đổi cơ bản sức khỏe của vùng xương chậu.

Theo nghiên cứu cho thấy, bài tập có thể làm kéo dài cột sống, điều chỉnh cột sống, thoát vị đĩa đệmcải thiện chức năng xương.

Những người bị khom lưng, gù và trật khớp cũng có thể có những tác dụng điều trị và phòng ngừa tái phát đáng kể.

Theo thử nghiệm, nếu một người đứng trong trạng thái bình thường, chiều dài cột sống khoảng 50 cm, nhưng khi thực hiện động tác vươn người, cột sống sẽ kéo dài thêm khoảng 3cm (mỗi một khoảng cách của khớp xương được kéo dài khoảng 0,1cm).

Nhưng nếu tập động tác Úp mặt vào tường, thì cột sống có thể kéo dài lên tới 10cm (mỗi một khoảng cách đốt sống được kéo dài 0,3 cm). Đây chính là sự khác biệt lớn nhất.

Khi thực hành, các phần khác trên cơ thể đồng thời được tác động tốt như vai gáy, đốt sống cổ. Ngoài ra, các bệnh liên quan đến đau lưng, đau vùng thắt lưng, vùng đáy chậu cũng được cải thiện.

Nhiều người bị các bệnh về thận, bàng quang, phụ khoa thì càng nên theo đuổi bài tập này.

Theo y học hiện đại cho rằng, sống lưng không thẳng là nguồn căn của nhiều loại bệnh. Những vùng khác nhau trên đốt sống lưng có bệnh, sẽ đồng thời tác động đến những bộ phận khác, khiến sức khỏe bị ảnh hưởng gấp đôi.

Ví dụ, đau ở đốt sống thắt lưng đầu tiên có thể dẫn đến loét dạ dày và tá tràng, dãn dạ dày. Đau ở đốt thắt lưng thứ hai có thể dẫn đến giảm năng lượng, đái dầm, viêm đường ruột, táo bón.

Đau ở đốt thắt lưng thứ ba có thể gây tiêu chảy, phù nề, viêm thận, bệnh gút. Đau ở đốt sống lưng thứ tư có thể gây ra đau thần kinh tọa, nhức đầu, đẻ khó.

Đau lệch vùng đốt thắt lưng thứ năm có thể gây ra viêm bàng quang, tiêu chảy, trĩ, nội mạc tử cung…

Bài tập còn làm cho cơ bụng săn chắc, vòng eo thon gọn, giảm mỡ bụng sẽ đồng thời giảm mỡ máu.

Yêu cầu của bài tập là thở đều nên bạn sẽ nhanh chóng cải thiện hơi thở, giúp cho hệ hô hấp hoạt động hiệu quả, nhiều người bị bệnh về xoang, mũi có thể được cải thiện rõ ràng.

Tập thường xuyên sẽ tạo nên vóc dáng đẹp, ngoài tác động trực tiếp vào cột sống, còn có thể làm cho cổ tử cung, xương cụt có sự hỗ trợ mạnh mẽ.

Có những người bệnh xương khớp, đầu gối cứng không thể đứng lên ngồi xuống được, sau từ 3-6 tháng tập thì tình hình sẽ cải thiện.

Tóm lại, do lưng là phần đặc biệt quan trọng trên cơ thể, nếu lưng khỏe mạnh, linh hoạt, khí huyết lưu thông tốt thì không chỉ làm tăng khả năng hoạt động tốt cho thận, mà còn khiến cho nguyên khí đầy đủ.

Mặt khác, người xưa nói rằng "muốn có lực thì nhờ chân, muốn đứng vững thì nhờ lưng", ưu điểm nổi bật của động tác này chính là giúp bạn đứng khỏe và đi vững.

Nam giới có thể bổ thận tráng dương, kéo dài thời gian "yêu", thậm chí có thể cải thiện chứng xuất tinh sớm.

Nữ giới có thể điều chỉnh chứng kinh nguyệt không đều, tiểu tiện không hết. Người tập sẽ điều chỉnh được sự cân bằng âm dương, làm cho làn da hồng hào, sáng bóng, có thể phòng tránh đột quỵ, bán thân bất toại.

Theo: Trí Thức Trẻ

Tags: úp mặt vào tường, tác dụng của động tác úp mặt vào tường, úp mặt vào tường chữa bệnh,


Bình luận

Thuốc hay thầy giỏi