Hiệu quả không ngờ với tư thế ngồi 5 phút sau khi ăn

Hiệu quả không ngờ với tư thế ngồi 5 phút sau khi ăn

Thứ Tư, 23 Tháng 03 2016 09:45

Tư thế ngồi xổm rất dễ tập là bài tập hiệu quả giúp bảo vệ hệ tiêu hóa nói riêng và nâng cao sức khỏe nói chung.

Trung Y tin rằng ngồi xổm là phương pháp tiêu thực hiệu quả giúp bảo vệ dạ dày và hỗ trợ hệ tiêu hóa. Theo quan điểm trên, trang Sina Health đã chia sẻ với bạn đọc bài tập ngồi xổm đơn giản và hiệu quả.

Bước 1: Sau khi ăn xong, tìm một không gian thích hợp và yên tĩnh để tập luyện. Địa điểm thực hiện bài tập cần có một bức tường phẳng. Nhưng tốt nhất là nên chuẩn bị một tấm đệm mềm vừa phải để tựa lưng.

Bước 2: Đứng lưng áp thẳng vào tường hoặc đệm, rồi từ từ ngồi xổm xuống. Trong khi ngồi, lưng phải thẳng và áp sát vào tường hoặc đệm.

Lưu ý: Do những khác biệt về cấu tạo sinh lý nên khoảng cách giữa 2 chân của nam và nữ không giống nhau khi tập động tác này.

Nữ 2 chân khép sát nhau, 2 gối từ từ khuỵu xuống

Đối với nữ: 2 chân khép sát nhau, 2 gối từ từ khuỵu xuống để ngồi xổm

nam 2 chân duy trì một khoảng cách vừa phải

Đối với nam: 2 chân duy trì một khoảng cách vừa phải, không quá xa nhưng cũng không được quá gần (sao cho hạ bộ được thoải mái), sau đó từ từ thực hiện động tác ngồi xổm.

Bước 3: 2 bàn tay nắm chặt vào nhau và đặt lên đầu gối một cách tự nhiên, sau đó bắt đầu thả lỏng cơ thể cùng tinh thần.

2 bàn tay nắm chặt vào nhau và đặt lên đầu gối

Cách nắm tay này được người Trung Quốc gọi là "Khổng Tử thủ ấn"

Bước 4: Đầu phải giữ thẳng sao cho đỉnh đầu và huyệt hội âm (huyệt nằm ở giữa bộ phận sinh dục ngoài và hậu môn) tạo thành một đường thẳng. Mông thấp sát đất, cẳng chân ép sát vào phía trước bụng.

tư thế ngồi mang lại công dụng không ngờ với sức khỏe

Tư thế ngồi đơn giản này mang lại những công dụng không ngờ đối với sức khỏe

Chú ý: Thời gian ngồi xổm cần tối thiểu 5 phút hoặc nhiều hơn. Trong lúc thực hiện, tinh thần phải tập trung.

Những việc gây phân tán tư tưởng như nói chuyện, sử dụng điện thoại hay suy nghĩ lan man sẽ làm giảm công hiệu của bài tập.

Xì hơi trong quá trình ngồi xổm chính là dấu hiệu chứng minh công dụng của động tác này.

Nguyên nhân gây ra hiện tượng này là bởi khí trọc (khí bẩn, đục) trong dạ dày chìm xuống trong lúc thực hiện tư thế. Đẩy các khí bẩn này ra ngoài là rất cần thiết, do đó người tập không nên nhịn xì hơi.

Thời gian đầu, bài tập có thể gây tê chân. Nếu kiên trì luyện tập, hiện tượng đó sẽ từ từ biến mất. Không những vậy, động tác này còn tăng cường sức chịu đựng của đôi chân và giúp khai thông kinh mạch.

Ngồi xổm khoảng 5 phút sau khi ăn và kết hợp tản bộ chính là phương pháp dưỡng sinh đơn giản nhưng công hiệu. Mặc dù không phải là động tác khó, nhưng bài tập này đòi hỏi chúng ta sự kiên trì và tinh thần tập trung cao độ.

Theo: Sina Health/soha.vn

Tags: tư thế ngồi, tư thế ngồi sau ăn, tê chân, hệ tiêu hóa,


Bình luận

Thuốc hay thầy giỏi

Y học cổ truyền