Bài thuốc Đông y chữa béo phì

Bài thuốc Đông y chữa béo phì

Thứ Sáu, 26 Tháng 01 2018 10:49

Người béo phì có biểu hiện ăn khỏe, thèm ăn, thích đồ ngọt. Bài thuốc dưỡng âm thanh nhiệt giúp giảm cảm giác thèm ăn mà không ảnh hưởng đến sức khỏe.

Theo Đông y, thì chứng béo phì là do đàm nhiều, thấp nhiều và khí hư gây nên dẫn đến rối loạn chuyển hóa, làm tích trệ mỡ dư thừa, khiến cho các cơ quan nội tạng không vận hóa được, làm mất cân bằng âm dương.

Lương y Lê Xuân Hải, Chủ tịch Hội Đông y quận Đống Đa, Hà Nội, cho biết, có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng béo phì, người béo phì cần phải thăm khám tìm hiểu rõ nguyên nhân cụ thể để có bài thuốc đặc trị phù hợp. Ông có giới thiệu hai bài thuốc Đông y chữa béo phì cho những người béo ăn khỏe và người béo chán ăn:

Bài 1:

béo phì

Đối với những người béo mập nhưng lại có biểu hiện ăn khỏe, thèm ăn, nhanh đói và thích ăn đồ ngọt béo thì dùng bài thuốc dưỡng âm thanh nhiệt, lợi thấp có tác dụng giảm cảm giác thèm ăn mà không ảnh hưởng đến sức khỏe.

Hoàng cầm 12 g, thiên hoa phấn 12 g, ngọc trúc 12 g, chi tử 12 g, đan sâm 12 g, sinh địa 12 g, bạch thược 12 g, quế chi 8 g, táo 3 quả, trạch tả 12 g, hà thủ ô 12 g, cam thảo 4 g, thảo quyết minh 12 g.

Cách dùng: Đổ 5 bát nước, rồi sắc thành 3 bắt và chia thành 3 lần uống trong một ngày.

Bài 2:

Đối với những người béo, mà lại ăn ít nhưng vẫn bị béo, chán ăn, người nặng nề,  không muốn vận động, mệt mỏi. Theo đông y là do dương khí kém,mất cân đối âm dương,  thường thấp trệ, cần phải dùng bài thuốc giúp tăng cường dương khí, tăng cường vận hóa,  trừ đàm thấp, tiêu mỡ.

đông y chữa béo phì

đông y chữa béo phì

Sơn tra 16 g, xương truật 12 g, quế mỏng 10 g, trần bì 16 g, bán hạ 12 g, đẳng sâm 12 g, hoàng kì 12 g, trạch tả 12 g, sa tiền 12 g , tì giải 12 g, linh bì 12 g, cam thảo 4 g, chỉ xác 12 g, thạch xương bồ 12 g , táo 3 quả, đan sâm 12 g.

Cách dùng: Đổ 5 bát nước, sắc thành 3 bát, chia thành 3 lần uống trong một ngày.

Theo lương y Hải, béo phì có ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe. Những người mắc bệnh béo phì, nếu không được điều trị, không có chế độ ăn uống và tập luyện hợp lý sẽ có nguy cơ mắc nhiều bệnh mạn tính và rất nguy hiểm như cao huyết áp, nhồi máu cơ tim, tai biến, đái tháo đường, vữa xơ động mạch...

Theo lương y, hiện nay có nhiều người truyền nhau cách uống dấm chua để giảm cân, tiêu mỡ. Tuy nhiên cách làm này là phản khoa học và có thể gây ra những ảnh hưởng đến dạ dày và gan. Lương y khuyến cáo, ngoài việc sử dụng thuốc để điều trị, người béo phì cần chú ý đến những chế độ ăn uống và cả luyện tập. Nên ăn thức ăn sạch bởi chính những chất kích thích trong thực phẩm hiện nay là nguyên nhân gây ra bệnh béo phì. Ăn nhiều rau quả, ít chất đạm, ngọt và chất béo, kể cả dầu, bơ thực vật, hoa quả ngọt, kiêng rượu, cà phê. Những người này không nên ăn đêm muộn.

Ngoài chế độ ăn uống hợp lý, người béo phì cũng cần tăng cường hoạt động thể lực như thể dục thẩm mỹ, đi bộ nhanh, chạy, bơi, leo núi. Có thể tập bằng các dụng cụ thể thao như xe đạp, chạy bộ trên băng, máy massage bụng... Sau khi ăn bữa tối, không nên nằm nghỉ ngay mà đi bách bộ khoảng 20 phút.

Tags: béo phì, đông y chữa béo phì,


Bình luận

Thuốc hay thầy giỏi