Nguyên nhân của bệnh cảm cúm

Nguyên nhân của bệnh cảm cúm

Thứ Năm, 27 Tháng 08 2015 11:06

Tác nhân gây bệnh là virut Orthomyxovirus influenzae, gồm có 3 type A,B,C phân biệt nhờ các phản ứng huyết thanh. Mỗi type thường có nhiều phân type, và những kháng nguyên khác nhau.

Nguyên nhân gây ra bệnh cảm cúm

Các kháng nguyên này, nhất là của type A, thường biến đổi. Do đó, đối với virut cúm type A, người ta thường ký hiệu theo thứ tự sau:  nơi phát hiện ra virut, năm phát hiện,chỉ số kháng nguyên H (hémagglutinine) và kháng nguyên N (neuramidase).

Virut cúm lây trực tiếp,qua những giọt nhỏ nước bọt bắn ra khi bệnh nhân hay người lành mang trùng ho, hắt hơi, hay nói chuyện .Cúm ở động vật (ngựa, bò, chim) không lây sang cho người, nhưng có lẽ là nguồn gốc của các chủng mới gây bệnh ở người.

nguyen-nhan-benh-cam-cum

Nhức đầu, ngạt mũi

Chúng ta thường gọi là cảm cúm khi có một bênh nhân có những bênh cảnh viêm long đường hô hấp trên:  hắt hơi, sổ mũi, sốt, ho, viêm họng..

Thật ra, viêm long hô hấp trên do nhiều tác nhân gây bệnh khác nhau , từ các virút hay gặp như adenovirus, cosxackie cho đến vi khuẩn như Hemophillus influenza, liên cầu,đều có thể gây một bệnh cảnh ít nhiều ảnh hưởng  đường hô hấp trên.

Cúm cũng có những biểu hiện tương tự, nhưng do virút influenza gây nên. Chúng có thể lan truyền rất mạnh và rất nhanh, gây nhiều biến chứng quan trọng ở một số người có nguy cơ cao. Vì vậy, cần phải lưu ý và phân biệt giữa cúm và các bệnh cảnh tương tự khác, ít ra trên phương diện lý thuyết

Tổng hợp: tapchidongy.vn

Tags: cảm cúm, sốt, ho, viêm họng, đường hô hấp, ho khan, nhức đầu,


Bình luận

Thuốc hay thầy giỏi

Y học cổ truyền