Cách ngừa cúm hiệu quả

Cách ngừa cúm hiệu quả

Thứ Năm, 27 Tháng 08 2015 10:45

Mỗi năm ở Mỹ có tới 50.000 người chết vì bị viêm phổi, biến chứng từ bệnh cúm.

Triệu chứng thường thấy khi bị cúm là ho khan, đau họng, đau nhức đầu, đau nhức bắp thịt, mệt nhiều, ớn lạnh, sốt, mỏi mắt.

tiem-phong-vac-xin-phong-benh-cum

Tiêm phòng vacxin

1. Tiêm vacxin

Ngay từ tháng 5 hàng năm, hãy chích một mũi vacxin chống cúm, cách này hiệu quả và an toàn nhất. Đối với người trên 65 tuổi cần được bác sĩ kiểm tra sức khỏe kỹ trước khi thực hiện tiêm ngừa.
 
2. Tránh đám đông

Tránh môi trường ô nhiễm, nơi đông người. Nhà ga, bến tàu, bến xe đông đúc là nơi vi khuẩn cúm lây lan nhanh nhất. Cách tốt nhất là hạn chế tiếp xúc để tránh bị lây nhiễm virus.
 
3. Đừng truyền “bọ” cúm đi xa hơn

Nếu bạn phải sống trong môi trường có khả năng nhiễm virus cúm cao hãy cố gắng đừng đến gần những người bị cúm, nhất là trẻ em vì chúng dễ lây cúm nhanh hơn cả. 
 
4. Thuốc kháng cúm

Một số người dị ứng với các liều vacxin có thể dùng thuốc chống dị ứng ngay khi thấy có khả năng lây nhiễm từ người khác. 

5. Chống stress

Suy nhược cơ thể và stress cũng khiến các virus cúm nhanh chóng tấn công. Vì thế, để chống cúm, bạn hãy nghỉ ngơi ngay khi cảm thấy dấu hiệu của sự mệt mỏi xâm nhập. 

phong-benh-cam-cum

tập thể dục phòng bệnh cảm cúm

6. Tập thể dục

Biện pháp này chẳng phải là liều vacxin nhưng dù sao ở một thân thể tráng kiện đầy sức sống, sức đề kháng cao và chế độ ăn uống hợp lý cũng sẽ đẩy lùi đáng kể các chú virus đáng ghét luôn lăm le đến gần.
 
7. Không hút thuốc và tránh môi trường khói thuốc
 

Khói thuốc và môi trường khói thuốc là nơi sản sinh nhanh nhất các virus cúm. Cộng hưởng các “phần tử xấu” với nhau, khói thuốc và cúm sẽ đốn ngã bất kỳ lực sĩ nào.
 
8. Hãy rửa tay 

phong-benh-cam-cum

Rửa chân tay sạch sẽ

Rửa tay mọi lúc, mọi nơi nếu có thể, đây là ổ vi trùng lớn nhất có thể xâm nhập vào cơ thể bạn bất kỳ lúc nào và mang theo chúng cả những virus cúm đấy.
 
9. Đừng khịt mũi
 

Bạn sẽ khiến bệnh cúm trở nên trầm trọng hơn nếu cứ phồng mũi lên thở khò khè. Hãy cố đừng làm cho xoang mũi khó chịu bằng cách day nhẹ tay lên hai huyệt ngay hai cánh mũi hoặc dùng thuốc nhỏ thông mũi liên tục.
 
10. Theo dõi tin tức

Theo dõi tin tức trên báo chí để biết những nơi có dịch cúm để đề phòng. 

Lưu ý: Bình thường chúng ta có thể tự chữa trị cúm ở nhà. Nhưng, nếu thấy khó thở, ho nhiều, có đờm màu vàng - xanh thì cần phải tới bác sĩ khám bệnh, vì bệnh cúm có thể đã biến chứng thành viêm phổi.

(Theo Dep.com.vn)

Tags: nhức đầu, ho khan, sốt, chữa trị cúm, viêm phổi, cảm cúm,


Bình luận

Thuốc hay thầy giỏi

Y học cổ truyền