Những cách đơn giản gúp bạn sống khỏe, sống thọ

Những cách đơn giản gúp bạn sống khỏe, sống thọ

Thứ Tư, 04 Tháng 11 2015 16:45

Nuôi một con vật bạn yêu mến hay thường xuyên tán gẫu với bạn bè là 2 trong 10 cách đơn giản giúp bạn tăng cường tuổi thọ.

1. Loại bỏ căng thẳng

Stress có thể dẫn dến đau tim, huyết áp cao, tăng cân, sức khoẻ tinh thần suy sụp và trên hết là nó có thể rút ngắn tuổi thọ của bạn. Vậy cách tốt nhất để loại bỏ căng thẳng là gì? Đó là cố gắng dành thời gian để được thư giãn, thậm chí dù chỉ là trong thời gian ngắn. Vào ngày cuối tuần, bạn có thể thực hiện một chuyến dã ngoại hoặc làm bất cứ thứ gì mình thích.

2. Chăm sóc vật nuôi

Đây cũng là một cách giúp bạn kéo dài tuổi thọ. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng tình yêu không điều kiện và sự phục tùng mà những con vật nuôi dành cho chủ của mình cũng là một sự nâng đỡ về tinh thần tuyệt vời sau một ngày làm việc vất vả hoặc sau khi mất mát người thân. Việc dẫn một chú chó đi dạo cũng là một cách luyện tập hiệu quả.

nhung-cach-don-gian-giup-ban-song-khoe-song-tho

3. Đi chơi với bạn bè

Một nghiên cứu năm 2005 của Austrailia được thực hiện với 1.500 nguời, ở độ tuổi hơn 70 trong 10 năm. Kết quả cho thấy, những người có nhiều bạn bè thường có khả năng sống đến hết cuộc nghiên cứu cao hơn những người chỉ có ít bạn bè. Ngoài ra, những người có một tình bạn thân thiết, bền chặt cũng sống lâu hơn.

4. Ngủ đủ giấc

Các nghiên cứu chỉ ra rằng, những người không ngủ đủ giấc có nguy cơ cao bị béo phì, huyết áp cao và đau tim. Và như thế, cuộc sống của bạn không thể kéo dài đuợc. Hơn thế nữa, việc ngủ đủ giấc cũng cho phép cơ thể có thời gian tự hồi phục những tế bào bị tổn thương và tăng cường hệ thống miễn dịch.

Tuy nhiên ngủ bao nhiêu lâu thì là đủ? Ở mỗi nghiên cứu thời gian lại khác nhau. Đa số chỉ ra rằng ngủ hơn 8 tiếng hoặc ít hơn 6 tiếng mỗi đêm đều không tốt cho sức khoẻ của bạn. Các nhà học khuyến cáo, bạn nên ngủ từ 7 đến 8 tiếng mỗi đêm.

5. Khám sức khoẻ định kỳ

Dù là nam hay nữ, bạn cũng nên hình thành thói quen khám sức khoẻ định kỳ. Ngoài ra với phụ nữ bắt đầu bước vào tuổi 40 cần làm chụp tuyến vú định kỳ. Nam giới khi bước vào độ tuổi này cũng cần đi khám để biết liệu có cần định kỳ đi kiểm tra tuyến tiền liệt hay không. Chìa khoá để đánh bại bất cứ bệnh tật gì, đặc biệt với bệnh ung thư, là phát hiện bệnh thật sớm.

nhung-cach-don-gian-giup-ban-song-khoe-song-tho-2

6. Có niềm tin vào tôn giáo

Cho dù là đức Phật, thánh Allah hay Chúa Trời, chỉ cần tin vào sức mạnh siêu nhiên cũng có thể giúp bạn sống lâu hơn.

Một cuộc nghiên cứu nhỏ vào năm 2010 ở những bệnh nhân sống đời sống thực vật cho thấy: Những người có đức tin lớn thường sống được đến bốn năm sau đó.

Những người có thói quen tham gia các hoạt động về tôn giáo có thêm được ba năm vào cuối đời.

Các nhà nghiên cứu chưa tìm được lý do chắc chắn. Họ chỉ phỏng đoán rằng những hoạt động tích cực, hỗ trợ về mặt tinh thần và những hướng dẫn về đức tin có thể giúp giảm stress và mọi người có thêm mục đích để sống.

7. Làm việc gần các loại cây, hoa

Các loại cây, hoa có tác dụng trang trí này sẽ giúp làm giảm căng thẳng, bệnh tật và tăng hiệu quả làm việc hơn bởi chúng hấp thụ những khí độc xung quanh bạn.

8. Ăn tỏi

Tỏi được chứng minh có thể làm giảm cao huyết áp, ngăn ngừa ung thư và làm tăng hệ miễn dịch của cơ thể.

9. Học chơi đàn

Âm nhạc cũng là một giải pháp hữu hiệu cho sức khỏe và những người biết chơi một loại nhạc cụ nào đó thường có tuổi thọ cao hơn những người khác.

10. Ăn chocolate

Thường xuyên ăn chocolate cũng giúp kéo dài tuổi thọ. Chocolate chứa chất phenol, giúp bảo vệ cơ thể khỏi các bệnh tim mạch và ung thư.

Theo baosuckhoe.org

Tags: huyết áp cao, kéo dài tuổi thọ, sống khỏe,


Thuốc hay thầy giỏi