Người xưa để lại bài thuốc trị ho tuyệt vời: Đừng bỏ qua uổng phí

Người xưa để lại bài thuốc trị ho tuyệt vời: Đừng bỏ qua uổng phí

Thứ Sáu, 19 Tháng 08 2016 08:42

Lá tía tô và hạt tía tô có tác dụng trị ho và cảm mạo rất tốt. Tía tô với rau kinh giới sắc uống tạo thành bài thuốc hữu ích cho gia đình.

Bài thuốc chống lại kháng sinh

Theo chia sẻ của anh Trần Đức Trọng, Hà Đông, Hà Nội anh Trong thường xuyên lấy rau tía tô rau kinh giới nấu đặc lấy nước uống để phòng trị hocảm cúm.

Con anh, vợ anh chỉ cần ho, chảy nước mũi là sẽ lấy hai loại thảo dược này nấu lấy nước uống, ngày uống 3- 5 lần thay nước trà bình thường.

Người xưa để lại bài thuốc trị ho tuyệt vời: Đừng bỏ qua uổng phí

Cây tía tô

Trẻ nhỏ không uống được đặc có thể nấu loãng hơn nhưng với vị thuốc này nấu càng đặc càng tăng tác dụng của vị thuốc.

Không chỉ có anh Trọng mà bài thuốc này đã được chia sẻ rất nhiều trên mạng xã hội. Chị Vũ Quỳnh Nga trú tại Vũ Ngọc Phan, Hà Nội, cho biết lần đầu chị không tin bài thuốc này có thể chữa được bệnh.

Nhưng sau khi nghe mọi người truyền tai nhau nhiều, chị thấy cũng không ảnh hưởng đến cơ thể nên thử. Kết quả, cô con gái 3 tuổi của chị bị ho và chảy nước mũi sau 5 ngày uống đã hết, cháu khỏi ho, không còn chảy nước mũi.

Đặc biệt, chị Nga thấy yên tâm khi tình trạng kháng kháng sinh hiện nay đang rất đáng báo động. Nếu trong trường hợp ho hắng, sổ mũi do thay đổi thời tiết, do cảm mạo thông thường vẫn có thể sử dụng như bài thuốc gối đầu giường.

Anh Trọng cho biết sau khi chia sẻ bài thuốc này, đã có rất nhiều người thử nghiệm và thành công, bạn bè, người thân của anh cũng thử nghiệm. Kết quả đều rất tốt.

Bài thuốc rất tốt

Kinh giới có tác dụng làm mát cơ thể vì thế sắc hai vị lá này với nhau uống rất tốt, không có hại gì mà có thể trị ho, chảy nước mũi được.

Lương y Trung cho biết, theo đông y tía tô là một loại rau gia vị phổ biến đối với người dân Việt Nam. Rau tía tô có mùi thơm, vị cay đặc trưng, tính ấm.

Người xưa để lại bài thuốc trị ho tuyệt vời: Đừng bỏ qua uổng phí

Cây kinh giới

Tía tô là một loại cây dễ trồng và được trồng nhiều ở vùng nông thôn, lá được dùng để ăn sống hoặc nấu chín làm gia vị cho một số món ăn ngon. Đồng thời, tía tô cũng là một loại thuốc chữa bệnh và phòng bệnh theo y học cổ truyền.

Tía tô có tính ấm, vị cay, vào 3 kinh phế – tâm – tỳ, không độc. Lá dùng làm gia vị rất phổ biến đồng thời là vị thuốc rất hay dùng để trừ cảm mạo. Hạt làm trà uống và thuốc hạ khí, cành làm thuốc an thai.

Cây kinh giới là thực vật thân thảo, cao 30-40 cm. Thân vuông, chia nhiều cành, mọc đứng. Phần thân, cành non có lông mịn. Lá mọc đối, phiến lá thuôn nhọn, dài 5-8 cm, rộng 2-3 cm, mép lá có răng cưa, cuống dài 2-3 cm.

Hoa nhỏ, màu tím nhạt, không cuống. Cây này là rau gia vị được trồng rất nhiều ở các hộ gia đình. Đây cũng là rau thơm được bán quanh năm và dễ tìm.

Theo đông y, cây kinh giới có vị cay, tính ấm, có tác dụng làm ra mồ hôi, lợi tiểu, chữa nóng sốt, cảm gió, chữa bệnh dị ứng, sao đen để cầm huyết.

Kinh giới còn có thể thấu chẩn (thúc mọc sởi, trừ ngứa, chữa bệnh ngoài da), trừ phong trong huyết, chữa bì lí mạc ngoại và phong tà huyết mạch.

Kinh giới phối dùng với xác ve, cát căn, bạc hà... có thể chữa sởi khó mọc, còn phối dùng với xích thược, thương truật, hoàng bách, bạch tiên bì, khổ sâm... chữa sởi, thuỷ đậu, ghẻ, hắc lào...

Một số ứng dụng chữa bệnh từ kinh giới đã được đông y áp dụng như chữa cảm lạnh phát sốt, nhức đầu đau mình ê ẩm không có mồ hôi lấy kinh giới cả thân cây sắc với thân cây tía tô uống lúc con nóng, ngoài ra, có thể cho bệnh nhân xông.

Sau khi xông đắp chăn kín cho ra mồ hôi.

Theo: Trí Thức Trẻ

Tags: trị ho, bài thuốc trị ho, cây kinh giới, cây tía tô, kinh giới, tía tô,


Bình luận

Thuốc hay thầy giỏi

Y học cổ truyền