Vị thuốc quý chữa nhiều bệnh từ dấm

Vị thuốc quý chữa nhiều bệnh từ dấm

Thứ Năm, 19 Tháng 01 2017 14:17

Dấm còn gọi là dấm chua, dấm gạo, thường làm bằng rượu gạo, bằng đường và chuối. Dấm là gia vị cho vào nhiều món ăn, đặc biệt trong Đông y có tác dụng chữa bệnh.

Sách Tuệ Tĩnh viết: “Dấm thanh (mễ thố) vị đắng chua, khí ấm, không độc, tính chạy khắp, làm mềm chất rắn, phá hoàn cục thu liễm vết thương, tiêu hạch, khỏi đau, tan đinh nhọt sưng tấy”. Nghiên cứu còn cho biết thêm dấm là vị thuốc quý tiêu huyết ứ, mềm nơi sưng đau, giãn gân cơ co rút. Thường được dùng dưới dạng bôi đắp ngoài chữa quai bị, sưng tuyến giáp, hạch cổ, mụn nhọt, viêm tuyến mang tai, tràng nhạc, uống trong chữa chứng huyết ứ mà đau tim, chứng gân mạch tay chân co quắp,  đau dạ dày, đau liên sườn, sang thương cơ khớp, co duỗi khó khăn...

dấm có tác dụng nhiều trong việc chữa bệnh

dấm có tác dụng nhiều trong việc chữa bệnh

Dưới đây là một số cách dùng dấm chữa bệnh:

Dấm mài hạt gấc: Chữa bệnh quai bị, viêm tuyến nước bọt, mụn nhọt, tắc tuyến sữa, viêm tinh hoàn, bướu cổ, sang thương huyết ứ, trĩ, các chứng đau sưng do huyết ứ sưng đau. Dùng nhân hạt gấc mài với dấm hoặc giã hòa dấm bôi đắp ngày vài lần nơi đau.

Dấm ngâm tỏi: phòng chữa tăng huyết áp, mỡ máu cao, đầy bụng...

Chữa hoàng đản “tỳ hoàng” do uống rượu nhiều quá sinh chứng hoàng đản, da vàng, tiểu vàng đậm. Dùng 20-30ml dấm gạo, mài 2-3 hạt gấc cho uống, tiểu tiện thông lợi là khỏi.

Dấm gạo: Chữa được chứng bụng tích trệ do uống nhiều rượu, thịt cá mà sình bụng đầy không tiêu. Uống một vài li nhỏ dấm gạo cho nôn hết ra hoặc đại tiện thông là khỏi.

Dấm ngâm tỏi: Phòng chữa bệnh tăng huyết áp, mỡ máu cao, đầy bụng và đau bụng. Lấy tỏi ngâm dấm, ăn ngày 2 đến 3 tép, nên ăn nhiều ngày.

Dấm hòa với nước cốt lá xương sông: Chữa chứng mụn nhọt, tuyến nước bọt, hạch kết sưng đau, viêm tuyến mang tai. Chứng huyết ứ đau tim, đau ngực sườn, phụ nữ đau bụng kinh ra huyết bầm đen. Lấy lá xương sông giã rồi vắt nước cốt hòa dấm uống, bã tẩm với dấm đắp ngoài chữa mụn nhọt.

nước cốt ngải cứu ngâm giấm chữa phong trên mặt

nước cốt ngải cứu ngâm giấm chữa phong trên mặt

Dấm hòa nước cốt ngải cứu: Chữa chứng phong trên mặt lở ngứa và bệnh chàm, vẩy nến do huyết ứ đọng. Lấy nước cốt lá ngải hòa dấm bôi vài lần một ngày.

Dấm nấu đậu đỏ: Chữa những chứng tràng phong hạ huyết, hay đi cầu ra huyết lâu ngày, chứng huyết ứ đau tim, đau bụng kinh, đau đầu, dạ dày, liên sườn, chứng miệng lở loét chảy máu. Dấm gạo nấu cùng với đậu đỏ cho chín nhừ sau đó thì phơi khô tán nhỏ rồi uống ngày 3 thìa (30g) hoặc hơn.

Dấm hòa bột đậu đỏ: Chữa chứng miệng lưỡi sưng đau chảy máu, viêm khớp hàm, viêm tuyến nước bọt do nhiệt độc. Đậu đỏ tán bột hòa dấm gạo ngậm uống ngày 3 lần/20g, kết hợp hòa dấm đậu đỏ bôi ngày vài lần.

Dấm kết hợp xạ can: Chữa chứng mang tai sưng đau phát sốt, tinh hoàn, viêm họng, viêm tuyến nước bọt. Dùng một củ xạ can tươi tầm 40-50g sắc nước hòa với dấm gạo mật ong uống, kết hợp hòa dấm đắp và bôi bên ngoài.

Dấm tẩm hương phụ sao: Chữa chứng đau bụng kinh, đau dạ dày, và các chứng đau do huyết ứ, huyết hàn. Dùng dấm tẩm với hương phụ, tán nhỏ uống 12g/lần, ngày uống làm 3 lần.

Rau càng cua bóp dấm: Chữa chứng gân cơ bị co rút, viêm họng, mụn nhọt, viêm tuyến mang tai do huyết ứ nhiệt độc. Dùng rau càng cua bóp với dấm và chấm mắm ăn.

Nước cốt từ lá xương sông hòa với dấm là một vị thuốc tốt.

Trong dân gian người ta còn dùng dấm ngâm với gừng nghệ làm giảm chứng đau dạ dày, đau liên sườn, tay chân bị co đau nhức; dấm ngâm với trứng gà chữa bệnh viêm loét dạ dày; dấm ngâm với đậu phộng chữa bệnh tăng huyết áp; dấm ngâm nếp cẩm ăn giúp giảm cân hiệu quả, tăng cường sức khỏe; dấm ngâm tỏi, ớt gia vị dùng cho nhiều món ăn; thịt bò nhúng dấm chữa hư nhược khí huyết, gân cơ yếu...

Lưu ý: Những người tỳ vị hư hàn không nên dùng dấm, hay đang tiêu chảy, gân cơ teo nhão cũng không dùng. Các chứng đau không phải huyết ứ không dùng.

Tags: dấm, dấm gạo, tác dụng của dấm, dấm chữa bệnh,


Thuốc hay thầy giỏi