Vì sao màng mề gà được xem là "bảo bối" chữa bách bệnh?

Vì sao màng mề gà được xem là "bảo bối" chữa bách bệnh?

Thứ Ba, 12 Tháng 09 2017 11:38

Vì sao màng mề gà được xem là "bảo bối" chữa bách bệnh - nếu chưa biết hãy dành 1 phút để cả đời bạn luôn khoẻ mạnh.

Rất nhiều người thích ăn mề gà, nhưng lại không biết ở trong mề gà còn có “báu vật”. Trong quá trình làm gà, thì bên trong mề gà có một lớp vỏ màu vàng và bạn phải lột ra, chính cái lớp này lại là “báu vật”, đừng vội vứt bỏ đi nhé. Lớp này được gọi là màng mề gà (hay kê nội kim), người xưa đều biết rằng nó có công dụng hỗ trợ rất tốt cho hệ tiêu hóa.

Theo y học cổ truyền, thì mề gà có vị ngọt và chữa được bệnh rối loạn tiêu hóa, chữa cam tích trẻ em, bụng đầy trướng, ăn vào muốn nôn, biếng ăn, ăn không tiêu, đại tiện lỏng, viêm dạ dày,  tiểu rắt, tiểu, ruột, sỏi tiết niệu và đại tiện ra máu, mụn nhọt...

Màng mề gà một vị thuốc quý

Màng mề gà một vị thuốc quý

Đông y gọi màng mề gà là "bảo bối" chữa bách bệnh

Màng mề gà nổi tiếng trong Đông y chế biến thành vị thuốc tốt cho trẻ em, đặc biệt là phát triển rộng rãi ở Trung Quốc là quê hương có những bài thuốc đông y kỳ diệu.

Mặc dù không phải là một thứ đắt tiền hay được coi trọng, nhưng từ xa xưa trong sách cổ "Thần y bản thảo kinh" đã đánh giá rất cao vị thuốc này, thực phẩm này được xem là hàng thượng phẩm, cao cấp, bảo bối để chữa bách bệnh.

Theo sách Đông y, thì màng mề gà có tính bình, vị ngọt, tốt cho lá lách, ruột non,  dạ dày và bàng quang. Khi ăn vào sẽ có tác dụng bảo vệ dạ dày, tiêu hóa thức ăn thuận lợi và hạn chế được chứng nôn mửa và tiêu chảy.

Nếu thường xuyên sử dụng thực phẩm này sẽ có tác dụng phòng ngừa bệnh dạ dày lá lách suy nhược, ăn uống khó tiêu, nôn ói,  đầy bụng. Trẻ suy dinh dưỡng, những bệnh nhân bị đái tháo đường, nam giới bị di tinh.

Nếu chế biến món màng mề gà với táo tàu và trứng gà, món ăn này có tác dụng điều trị bệnh tiêu hóa kém, dạ dày và lá lách suy nhược. Đây là một món ăn tốt cho trẻ em có đường ruột kém, buồn nôn, ăn uống khó tiêu.

Cách chế biến món màng mề gà thành vị thuốc quý

Màng mề gà một vị thuốc quý

Màng mề gà một vị thuốc quý

Màng mề gà sau khi được làm sạch, sấy hoặc là phơi khô rồi nghiền thành bột, hoặc là luộc hay là bạn có thể chiên rán giòn rồi nghiền nát. Có thể làm nhiều rồi bảo quản khô để dùng dần.
Cách ăn màng mề gà cũng không có quy định nào cầu kỳ, chỉ cần làm chín rồi nghiền nhỏ là có thể ăn được. Do là bộ phận được tiếp xúc với phân gà nên yêu cầu đặc biệt là phải vệ sinh sạch sẽ. Tốt nhất là khi mổ gà xong thì phải lấy màng và xử lý tươi sống ngay tức thì. Ngoài ra, phải chọn màng của những con gà khỏe mạnh và không ốm bệnh.

Tags: màng mề gà, mề gà, mang mề gà chữa bệnh,


Bình luận

Thuốc hay thầy giỏi

Y học cổ truyền