Trần bì - Vị thuốc quý nên có trong nhà

Trần bì - Vị thuốc quý nên có trong nhà

Thứ 7, 01 Tháng 10 2016 10:58

Trần bì là vị thuốc rất phổ biến trong Đông y, có mùi thơm, tính ấm, vị cay, đắng, tác dụng điều hòa khí huyết, kiện tỳ, tiêu đờm. Thường được dùng để chữa đầy bụng, khó tiêu, ợ hơi, ho có đờm, chán ăn, nôn mửa, tiêu chảy…

Trần bì - vị thuốc Đông y

Trần bì - vị thuốc Đông y

Để có được vị thuốc trần bì, khi mùa quýt chín người ta hái quả về, khía vỏ quả làm 3 đến 4 mảnh sát đến cuống, ăn múi rồi xâu vỏ vào dây lạt, phơi thoáng gió hay sấy nhẹ cho khô. Không được treo gác bếp làm trần bì bị mất đi tinh dầu và dễ bẩn. Dược liệu có mặt ngoài màu vàng đỏ hay nâu đỏ, có đường nhăn và điểm lõm nhỏ hình tròn, nếu đem ra ánh sáng thấy có điểm lõm nhỏ nhưng không rõ lắm. Mềm nhưng khi khô thì giòn, dễ bẻ gãy, càng để lâu càng tốt.

Một số bài thuốc chữa bệnh từ trần bì

Bài 1: Chữa chứng đầy bụng khó tiêu

Xé vài miếng trần bì, rửa qua với nước ấm cho sạch, bỏ vào cốc nước sôi, hãm trong khoảng 15 - 20 phút là có thể dùng được. Chú ý nên uống nước lúc còn đang nóng, bỏ bã.

Bài 2: Chữa trị rối loạn tiêu hóa do ăn uống, không tiêu

Trần bì, thương truật, sinh khương, hậu phác, mỗi vị 10g; thảo quả (nướng) 6g, cam thảo 4g, 3 quả đại táo. Sắc uống ngày một thang. Dùng liên tục khoảng 5 ngày.

Bài 3: Hỗ trợ điều trị chứng suy nhược cơ thể, kém ăn

Trần bì 3g, riềng 6g, hồ tiêu 3g, gà trống 1 con khoảng 1kg. Cách làm: Gà làm sạch, chặt thành miếng nhỏ; cho tất cả các vị thuốc vào túi vải xô. Sau đó, cho vào nồi, thêm nước, gia vị, đun nhỏ lửa, hầm nhừ, chia làm 2 - 3 lần, ăn trong ngày. Mỗi tuần ăn 2 - 3 lần.

Bài 4: Trị ho viêm họng và viêm phế quản nhẹ

Trần bì 6g, cát cánh 6g, cam thảo 4g, tô diệp 6g,  sắc uống trong ngày.

Bài 5: Trị chứng ho mất tiếng

 Một số bài thuốc chữa bệnh từ trần bì

Một số bài thuốc chữa bệnh từ trần bì

Trần bì 12g, sắc với  khoảng 200ml nước còn 100ml thêm chút đường đủ ngọt, chia uống nhiều lần trong ngày.

Bài 6: Trị ho có đờm (ho do cảm hàn)

Trần bì 6g, bạch linh 12g, gừng tươi 2 lát, khương bán hạ 6g, cam thảo 4g, sắc uống ngày 1 thang.

Bài 7: Hỗ trợ trị viêm loét dạ dày - tá tràng

Trần bì 20g, thịt gà 100g, hương phụ (sao dấm) 15g. Sắc trần bì, hương phụ (lấy nước bỏ bã), kho cùng với thịt gà đã rửa sạch, thái lát cho đến khi cạn nước, cho thêm chút gừng tươi (đập vụn), hành, gia vị, đảo đều.

Hoặc: Trần bì 15 - 20g và gạo tẻ 150g. Sắc hay hãm trần bì lấy nước, đem nước sắc được nấu cùng gạo thành cháo, khi ăn thêm ít đường, muối gia vị, tùy theo khẩu vị từng người. Dùng cho những người bệnh viêm loét dạ dày - tá tràng, đau vùng thượng vị, trướng bụng đầy hơi, buồn nôn...

Lưu ý: Những người ho khan, âm hư không có đờm không được dùng.

Tags: bệnh viêm loét dạ dày, trị ho có đờm, chữa trị rối loạn tiêu hóa, trần bì,


Thuốc hay thầy giỏi