Thực đơn lành mạnh cho người bệnh gout

Thực đơn lành mạnh cho người bệnh gout

Thứ Hai, 12 Tháng 03 2018 10:48

Bệnh gout có liên quan chặt chẽ đến hàm lượng chất đạm có trong đồ ăn thức uống hàng ngày. Để tránh bị gout cấp, người bị gout có thể làm theo thực đơn dành riêng cho đối tượng này.

Cần tuyệt đối tránh xa thực phẩm thuộc nhóm purin cao như nội tạng, hải sản, thịt đỏ, lạp xường, dầu cá, có thể luộc thịt sau đó đổ nước đi rồi ăn, tránh các loại nước hầm xương thịt. Khẩu phần ăn mỗi ngày cần phải khống chế lượng protein hấp thụ từ thức ăn trong khoảng 1g/kg thể trọng trong cơ thể phải làm điều này bởi nếu hấp thụ từ thức ăn quá nhiều protein thì cũng có thể làm tăng lượng acid uric nội sinh. Những thực phẩm chứa protein tốt được khuyến khích là đậu phụ, sữa ít chất béo, lượng nhỏ bơ, đậu phộng và trứng.

Nên ăn nhiều thực phẩm có carbohydrat cao như bánh mỳ, ngũ cốc, gạo, mì. Những thức ăn này có thể làm giảm nồng độ acid uric trong nước tiểu, huyết thanh và tăng khả năng hòa tan acid uric trong nước tiểu.

Cần ăn đủ lượng vitamin B và vitamin C, bổ sung nhiều các thức ăn kiềm tính như rau xanh, hoa quả. Nên lên kế hoạch ăn khoảng 1000g rau xanh, 4-5 quả các loại nhưng chú ý tránh các loại quả chua, dưa muối, các loại nấm, măng, giá đỗ trong thực đơn bởi những thực phẩm này có thể làm tăng tốc độ tổng hợp acid uric trong cơ thể.

Hạn chế tối đa chất béo trong thức ăn bằng cách chọn cá nạc, gia cầm không ăn da và các sản phẩm sữa ít chất béo.

Khi chọn lựa món ăn nên ưu tiên các món hấp, luộc, hạn chế các món ăn chiên, xào. Không cho các gia vị như ớt, hạt tiêu,… bởi các gia vị này có thể gây hưng phấn thần kinh tự chủ làm tái phát bệnh gout cấp tính.

Uống nhiều nước đảm bảo ít nhất 8 cốc chất lỏng mỗi ngày, trong đó khoảng một nửa là nước. Nước làm hạn chế sự ứ đọng của tinh thể urat trong thận. Do đó, khi uống nước khoáng không ga có độ kiềm cao sẽ đào thải được acid uric.

Hạn chế uống rượu hoặc kiêng tuyệt đối. Rượu không những làm tăng acid uric trong máu mà còn làm giảm khả năng bài tiết acid uric qua thận, tuy nhiên có những công việc phải tiếp khách, bạn phải uống  nhưng chú ý mỗi tuần bạn không nên uống quá ba lần và không quá một ly/lần. Các loại nước có ga cũng không tốt có thể kể như coca, pepsi hay đồ uống chứa chất kích thích như cà phê, ca cao, trà đặc bởi  chúng khiến cho việc bài tiết acid uric trở nên khó khăn hơn.

Thực phẩm cần hạn chế sử dụng là các loại đường mía và đường củ cải.

Nên giữ cho mình một thể trọng lý tưởng, tránh béo phí, tốt nhất là giữ ở mức thấp hơn trọng lượng lý tưởng từ 10-15%. Khoc học đã nghiên cứu và chỉ ra rằng có sự liên quan mật thiết giữa tỉ lệ thuận của lượng acid uric với mức độ béo và chỉ số cân nặng. Khi người béo giảm được thể trọng thì lượng acid uric cũng giảm theo, acid uric thải ra ít đi và bệnh gout giảm hẳn.

Ngoài ra, những người bị bệnh gout nên chú ý đến chế độ sinh hoạt, vận động hàng ngày. Nên  giữ chế độ vận động thường xuyên, vừa sức với các động tác nhẹ nhàng. Các môn thể thao có thể chơi được như cầu lông, bơi lội, chạy bộ. Tuy nhiên, khi bị các cơn gout cấp thì tốt nhất không nên vận động mạnh.

Chú ý tránh làm việc nặng, quá sức, luôn giữ cho cơ thể ấm tránh lạnh; giữ cho tinh thần thoải mái, tránh căng thẳng.

Khi đã bị bệnh gout nên thực hiện chế độ ăn uống lành mạnh theo thực đơn, tránh những thực phẩm có nguy cơ tái phát bệnh.

Tags: thực phẩm tốt cho người bệnh gout, ăn gì chữa gout, thực đơn cho người bệnh gout,


Thuốc hay thầy giỏi