Thài lài chữa trị cảm cúm, viêm nhiễm đường hô hấp trên

Thài lài chữa trị cảm cúm, viêm nhiễm đường hô hấp trên

Thứ Ba, 26 Tháng 09 2017 11:40

Thài lài có thể dùng tươi hoặc là có thể phơi khô để dùng có tác dụng trị cảm cúm và nhiễm khuẩn về đường hô hấp, chữa viêm họng, viêm amiđan cấp, hay chữa nhiễm trùng đường tiết niệu, phù thũng...

Thài lài trắng có tên gọi khác là cỏ lài trắng, cỏ chân vịt, rau trai trắng… Thài lài trắng rất gần gũi với đời sống, ở một số nơi, người ta sử dụng thài lài trắng như một loại rau để ăn hàng ngày.

Mô tả về cây thài lài trắng

Thài lài

Cây thài lài trắng là một loài cỏ cao 25 đến 50cm, thân cây có lông tơ hay lông lởm chởm; thân chia nhánh và thường rạp xuống, đốt có thể đâm rễ, lá thuôn dài hay hình mác, hoa có màu xanh lơ. Thài lài trắng mọc ở rất nhiều nơi đất ẩm, ruộng vườn thậm chí là bãi hoang. Người ta lấy toàn cây quanh năm để làm thuốc ở một số nơi, những ngọn non người ta hái để luộc hoặc là nấu canh.

Bộ phận dùng: toàn cây - Herba Commelinae, thường gọi là áp chích thảo.

Trong cây có delphin, awobanin, commelinin, flavocommelin. Hạt chứa dầu béo.

Theo Đông y, thì thài lài trắng có vị ngọt nhạt, tính hơi lạnh, có tác dụng giải nhiệt, tiêu sưng, chống viêm, lợi tiểu; dùng toàn cây để làm thuốc. Thài lài có thể dùng tươi hay khô đều được, chúng đều có tác dụng trị cảm cúm, viêm amiđan cấp, nhiễm trùng đường tiết niệu, nhiễm khuẩn đường hô hấp, viêm họng, phù thũng…

Công dụng chữa những bệnh sau:

Cảm cúm, viêm nhiễm phần trên đường hô hấp.

Viêm amiđan cấp, viêm hầu họng.

Phù thũng, nhiễm khuẩn đường niệu và nhiễm khuẩn đường sinh dục.

Viêm ruột thừa cấp hay là bệnh kiết lỵ.

Liều dùng 30 đến 40g, dạng thuốc sắc.

Dùng ngoài để trị viêm mủ da, giải những chất độ do rắn rết hay là bò cạp cắn đốt đau buốt và đầu gối, khớp xương bị sưng đau; lấy cây tươi giã  rồi đắp.

Đơn thuốc

Thài lài

Chữa viêm họng, sưng amiđan: dùng rau thài lài tươi 30g sắc uống hoặc dùng 90 - 120g cây tươi giã nát, chiết nước cốt uống thường xuyên.

Chữa viêm cầu thận cấp, phù thũng, đái ít: thài lài 30g; mã đề đều 30g,  cỏ xước, sắc uống.

Chữa phong thấp, viêm khớp và phù tim: thài lài thái nhỏ và đậu đỏ, cả hai nguyên liệu này đều 40g nấu ăn, uống cả nước.

Viêm phần trên đường hô hấp: thài lài 30g,  dâu tằm 30g, bồ công anh,sắc nước uống.

Quai bị: thài lài trắng tươi 60g, sắc lấy nước uống trong ngày. Các quan sát lâm sàng cho thấy, trung bình sau 1 - 2 ngày hết nôn; 1 - 4 ngày khỏi đau đầu; 2 - 6 ngày hết sưng và sốt; 4 - 6 ngày có thể khỏi.

Kết hợp với đậu đỏ để chữa phong thấp, viêm khớp và phù tim

Thổ huyết: thài lài trắng tươi 60 - 90g, rồi giã nát và vắt lấy nước cốt uống.

Hỗ trợ chữa bệnh tăng huyết áp: hoa cây đậu tằm 12g, thài lài trắng tươi 60 - 90g,  tất cả rửa sạch, cho 800ml nước sắc còn 300ml, và uống thay trà trong ngày. Mỗi liệu trình từ 10 - 15 ngày.

Viêm gan vàng da: thài lài trắng tươi 120g, thịt lợn nạc 60g, cho 2 nguyên liệu này vào nấu canh, ăn cả cái lẫn nước, dùng một lần hoặc chia ra nhiều phần ăn trong ngày.

Chữa bí tiểu: thài lài trắng tươi 30g, cây mã đề tươi 30g, hai thứ rửa sạch, giã nát, rồi vắt lấy nước cốt, thêm chút mật ong vào uống lúc đói bụng. Dùng liền 5 ngày.

Chữa kiết lỵ: thài lài trắng tươi 30g (hoặc khô 10g), rồi rửa sạch, cho vào 700ml nước vào sắc còn 150ml nước, chia làm 2 - 3 lần uống trong ngày, dùng liền trong vòng 5 ngày.

Hỗ trợ điều trị phong thấp: thài lài trắng 40g, rửa sạch, rồi thái nhỏ và đậu đỏ 40g, rửa sạch, rồi đổ 800ml nước ninh nhừ, cho thài lài trắng vào đun nhỏ lửa  trong vòng 10 phút, thêm vào đó một chút đường, và ăn cả cái lẫn với nước. Mỗi liệu trình nên dùng trong khoảng 5 đến 10 ngày.

Chữa mụn nhọt sưng đau (chưa vỡ mủ): thài lài trắng tươi rửa sạch, giã nát, rồi thêm một chút rượu nóng, đắp vào chỗ sưng đau rồi băng cố định lại trong 2 giờ, ngày thay thuốc một lần.

Tags: thài lài, chữa bệnh với thài lài, thài lài chữa bệnh,


Thuốc hay thầy giỏi