Tác dụng kỳ diệu từ quả phật thủ

Tác dụng kỳ diệu từ quả phật thủ

Thứ Sáu, 08 Tháng 07 2016 16:56

Phật thủ là loại quả được nhiều gia đình chọn bày mâm ngũ quả trong dịp Tết. Không những thế, quả phật thủ cũng có rất nhiều công dụng trong chữa bệnh.

Theo y học dân tộc, phật thủ có vị cay, đắng và chua, tính ấm, đi vào hai kinh phế và tỳ, có tác dụng hành khí chỉ thống, hoá đờm, kiện vị, chỉ khái, giúp tiêu hoá, cầm nôn mửa, chữa ho. Qua nghiên cứu người ta thấy quả phật thủ có tinh dầu và một chất flavonoit gọi là hesperidin rất có nhiều công dụng trong chữa bệnh. Đây được coi là vị thuốc nằm trong kho mẹo vặt gia đình dành cho các chị em, để chữa một số loại bênh thường gặp.

Chữa ho kéo dài có nhiều đờm, viêm phế quản mãn tính

Tác dụng kỳ diệu từ quả phật thủ

Quả phật thủ

Đơn giản nhất là nhai cả cùi và vỏ quả phật thủ, nuốt lấy nước. Hoặc dùng phật thủ khô 6g, bán hạ chế với nước gừng 6g. Cho các vị vào ấm, sắc với 400ml nước cho tới khi còn 250ml, chia làm 2 lần uống trong ngày. Nên pha thêm ít đường cho dễ uống.

Chữa đau dạ dày

Phật thủ tươi 15-20g hoặc phật thủ khô 6-10g, thái lát thật mỏng hoặc tán vụn, cho vào ấm, pha nước sôi vào, đậy nắp kín như pha trà, để 10-15 phút sau rót ra uống lúc nóng. Ngày uống 1 thang, uống nhiều lần trong ngày thay nước trà.

Hoặc Lấy 10g phật thủ khô, 6g hoa nhài, cho vào ấm, pha nước sôi, hãm khoảng 10-15 phút rồi uống lúc nóng. Ngày uống 1 thang thay nước trà. Bài thuốc có tác dụng rất tốt trong việc chữa trị các chứng vị khí bất hòa, bụng đầy trướng, ăn không ngon, chán ăn.

Đau bụng kinh

Bài thuốc chữa đau bụng kinh cũng là một trong những mẹo vặt gia đình cần thiết

Những người bị đau bụng kinh nên sử dụng bài thuốc sau: phật thủ tươi 30 gam, đương quy 6 gam, gừng tươi 6 gam, rượu gạo 30 gam, cho nước vừa phải, sắc uống. Đây là bài thuốc giúp chị em phụ nữ giảm bớt những cơn đau kéo dài dai dẳng.

Làm giã rượu

Lấy 30 gr phật thủ tươi (hoa hoặc quả), sắc lên rồi cho người đang say rượu uống. Làm như vậy giúp người say không bị đau đầu mà còn rất tỉnh táo.

Theo: phununews.vn

Tags: phật thủ, quả phật thủ, tác dụng của quả phật thủ, phật thủ chữa bệnh,


Thuốc hay thầy giỏi