Tác dụng chữa bệnh thần kỳ từ lá hẹ

Tác dụng chữa bệnh thần kỳ từ lá hẹ

Thứ Tư, 05 Tháng 07 2017 09:11

Theo Đông y, cây rau hẹ có tác dụng làm thuốc, lá hẹ để sống có tính nhiệt, nấu chín thì ôn, vị cay; vào các kinh Can, Vị và Thận. Thường dùng làm thuốc chữa tiểu tiện nhiều lần, mộng tinh, di tinh, lưng gối yếu mềm.

Lá hẹ có tác dụng ôn trung, hành khí, tán ứ và giải độc. Thường dùng chữa ngực đau tức, nấc, ngã chấn thương,... Gốc rễ hẹ có tính ấm, vị cay, có tác dụng ôn trung, hành khí, tán ứ, thường dùng chữa ngực bụng đau tức do thực tích, đới hạ, các chứng ngứa,... Hạt hẹ có tính ấm, vị cay ngọt; vào các kinh Can và Thận. Có tác dụng bổ Can, Thận, tráng dương, cố tinh. Theo Tây y, hẹ có tác dụng tăng tính nhạy cảm với insulin, làm giảm đường huyết, giảm mỡ máu, ngăn ngừa xơ vữa động mạch và bảo vệ tuyến tụy. Chất odorin trong loại rau này là một kháng sinh mạnh giúp chống tụ cầu và các vi khuẩn khác.

Một số tác dụng chữa bệnh của cây hẹ

Lá hẹ có một số công dụng chữa bệnh rất hiệu quả

Lá hẹ có một số công dụng chữa bệnh rất hiệu quả

Chữa cảm mạo, ho do lạnh: 

Lá hẹ 250g, gừng tươi 25g, cho thêm một ít đường vào hấp chín, ăn cái, uống nước. Dùng liền 5 ngày.

Chữa nhức răng:

Lấy một nắm hẹ (cả rễ), rửa sạch, giã nhuyễn đặt vào chỗ đau, đặt liên tục cho đến khi không thấy nhức răng nữa thì thôi.

Hỗ trợ điều trị đái tháo đường:

Hàng ngày sử dụng từ 100-200g rau lá hẹ, nấu cháo, hoặc nấu canh hay là xào lên ăn.Khi chế biến có thể không dùng muối hoặc dùng 1 ít muối. 10 ngày một liệu trình.

Hoặc dùng củ rễ hẹ 150g, thịt sò 100g, nấu canh và ăn thường xuyên. Bài thuốc này có tác dụng tốt đối với bệnh đái tháo đường đã mắc lâu ngày, cơ thể đã suy nhược.

Nhuận tràng, trị táo bón: 

Hạt hẹ rang vàng, giã nhỏ, mỗi lần uống 5g. Hòa nước sôi uống ngày 3 lần, dùng bài thuốc này trong liền 10 ngày.

Chữa chứng đái dầm ở trẻ em: 

Gạo 50g, dùng 25g rễ hẹ vắt lấy nước rồi nấu cháo khi cháo đang sôi, thêm ít đường, ăn nóng, dùng liên tục trong 10 ngày.

Chữa ho trẻ em do cảm lạnh:

Lấy lá hẹ thái nhỏ trộn với đường phèn hoặc mật ong vào cùng một chén, sau đưa chén vào nồi cơm hấp chín. Cho trẻ uống dần trong ngày 2 - 3 lần, mỗi lần 1 thìa cà phê. Dùng liên tục trong vòng 5 ngày, triệu chứng ho sẽ giảm dần.

Giúp bổ mắt:

ăn rau hẹ bổ mắt, chữa ho cho bé hiệu quả

ăn rau hẹ bổ mắt, chữa ho cho bé hiệu quả

Rau hẹ 150g, gan dê 150g, gan dê thái mỏng, ướp gia vị vừa xào với lá hẹ. Khi xào để lửa lớn, lúc chín cho gia vị vừa đủ, ăn với cơm, cách ngày ăn một lần, 10 ngày một liệu trình.

Hỗ trợ điều trị xuất tinh sớm:

Rau hẹ 200g, tôm nõn 200g, món ăn này xào lên và ăn với cơm.

Chữa đau lưng, gối mỏi, ăn uống kém:

Hạt hẹ 20g, gạo 100g, nấu cháo ăn nóng ngày 2 lần. 10 ngày một liệu trình.

Trĩ sưng đau: 

Lấy 1 nắm to lá hẹ cho vào nồi đất cùng với nước, rồi dùng lá chuối bịt kín, đun đến khi nào sôi thì nhấc xuống, chọc một lỗ thủng trên lá chuối rồi xông trĩ. Khi thấy hết hơi thì đổ ra chậu, ngâm rửa hậu môn. Cũng có thể giã nhuyễn lá hẹ cho vào chậu rồi ngồi lên (để trĩ tiếp xúc trực tiếp với lá hẹ). 

Lòi dom:

Lá hẹ 1 nắm giã nhỏ, trộn cùng với giấm, đảo nóng, gói trong 2 miếng vải xô sạch, thay nhau chườm và chấm hậu môn.

Chứng tâm hãn (mồ hôi ra không ngớt, chỉ khu trú ở vùng ngực):

Dùng 49 cây hẹ (cả gốc) rửa sạch, cho vào 2 bát nước, sắc còn lại 1 bát, uống liên tục trong nhiều ngày cho đến khi khỏi.

Viêm loét dạ dày, đau vùng thượng vị, buồn nôn hoặc nôn do lạnh:

Rau lá hẹ 250 g, gừng tươi 25 g, tất cả nguyên liệu thái vụn, giã nát, lọc lấy nước, đổ vào nồi cùng với 250 g sữa bò. Đun nhỏ lửa cho đến khi nào sôi, rồi uống nóng.

Lưu ý: Hẹ vừa là một món ăn, lại vừa là một vị thuốc- kháng sinh từ tự nhiên tác dụng của cây hẹ giúp chữa được nhiều bệnh nhưng cần lưu ý người âm suy, bốc hoả không nên dùng hẹ. Không nên dùng hẹ vào mùa nắng nóng. Hẹ rất kỵ với thịt trâu và mật ong nên không được kết hợp cùng.

Tags: rau hẹ, cây hẹ, lá hẹ, lá hẹ chữa bệnh,


Bình luận

Thuốc hay thầy giỏi