Tác dụng chữa bệnh bất ngờ của cây phèn đen

Tác dụng chữa bệnh bất ngờ của cây phèn đen

Thứ 7, 18 Tháng 11 2017 10:09

Phèn đen là cây thường mọc hoang, và bộ phận được dùng làm thuốc chủ yếu là rễ và lá. Rễ phèn đen có vị chát, tính lạnh và có tác dụng tiêu viêm, chỉ tả, thu liễm. Lá phèn đen có tác dụng thanh nhiệt giải độc, sát trùng, lợi tiểu…

Phèn đen được dân gian đưa vào những bài thuốc như:

Cây phèn đen

Chảy máu nướu răng: Lá phèn đen phơi khô, rồi rửa sạch rồi ngâm từ 7-10 phút, ngày ngậm 2 lần sau khi vệ sinh răng miệng sạch sẽ. Và ngậm liên tục trong vòng 5-7 ngày.

Chữa lỵ: Rễ phèn đen 20g sao vàng hạ thổ, vỏ quả lựu 20g sao vàng. Sắc nước uống chia làm 2 lần trong ngày. Thời gian điều trị 3 đến 7 ngày.

Hỗ trợ chữa trĩ: Lá phèn đen 1 nắm, lá huyết dụ 5 lá,  lá trắc bách diệp 1 nắm. Tất cả rửa sạch, thái nhỏ rồi sao vàng hạ thổ. Cho vào nước ấm, đổ  khoảng 800ml nước, sắc đặc còn 200ml nước. Uống ngày 150ml, còn lại thì đổ thêm nước rồi đun kỹ dùng để rửa ngâm trĩ ngày 1 đến 2 lần. Mỗi liệu trình từ 5 đến 10 ngày để chữa bệnh trĩ

Cây hèn đen chữa bệnh

Ngã va đập sưng đau: Lấy 30g lá phèn đen rồi giã nát đắp vào vùng bị tổn thương trong vòng 30 phút. Làm 3 ngày liền đến khi nào hết sưng đau.

Lưu ý, cây phèn đen là một trong những loại cây thuốc nam có chứa độc tố. Do đó, khi bị rắn cắn thì ngay lập tức dùng cây phèn đen giã nát rồi đắp vào vết thương và cố gắng không di chuyển để độc không lan, sau đó thì đưa bệnh nhân đi cấp cứu.

Tags: cây phèn đen, phèn đen, cây phèn đen chữa bệnh, chữa bệnh trĩ,


Bình luận

Thuốc hay thầy giỏi