Rau răm trị nhiều căn bệnh hiệu quả

Rau răm trị nhiều căn bệnh hiệu quả

Chủ Nhật, 23 Tháng 07 2017 10:19

Rau răm còn có tên là thủy liễu, nó có hương thơm đặc biệt, vị cay tính ấm, có tinh dầu, là một loại gia vị được sử dụng phổ biến trong việc chế biến thức ăn.

Trong Đông y, rau răm được xem là một vị thuốc có tác dụng chống viêm hạ khí, kích thích hệ tiêu hóa, trừ phong hàn, hoạt huyết tiêu độc.

Rau răm được dùng cả lá, cả cây, được dùng riêng hoặc phối hợp cùng những vị khác thành bài. Có thể dùng tươi hoặc là bạn có thể phơi khô, giã sống vắt lấy nước uống, bã đắp. Dùng khô sắc uống. Rau răm không độc, loại rau này được sử dụng trong dân gian để trị các bệnh sau:

rau răm có nhiều công dụng chữa bệnh hiệu quả

rau răm có nhiều công dụng chữa bệnh hiệu quả

Bụng đầy trướng tiêu hóa trì trệ: hái một nắm rau răm rồi rửa sạch giã nhỏ lấy nước uống. Bã đem xoa bụng (xoa tập trung vào vùng rốn).

Cảm cúm hắt hơi sổ mũi: rau răm một nắm, rửa sạch, gừng sống 3 lát. Hai thứ này giã nhỏ vắt lấy nước uống. Hoặc rau răm 20g, xương bồ 16g, xuyên khung 10g, tía tô 20g, kinh giới 16g, bạch chỉ 10g, kiện 10g. Sắc uống.

Chữa rắn cắn: rau răm một nắm giã nhỏ vắt lấy nước cho bệnh nhân uống. Bã thì bạn dùng để đắp vào nơi vết cắn băng lại (cần làm sớm thì có kết quả tốt) và đưa ngay đến cơ sở y tế.

Rau răm có tác dụng trị đau bụng tiêu chảy

Rau răm có tác dụng trị đau bụng tiêu chảy

Đau bụng tiêu chảy do nhiễm lạnh: rau răm (khô) 16g, lương khương 12g, quế 10g, bạch truật 12g, kinh giới 16g, gừng nướng 4g. Đổ nước 2 bát, sắc còn 1 bát. Chia 2 lần uống trong ngày.

Nước ăn chân: rau răm giã nhỏ đắp vào nơi bị tổn thương. Hoặc giã nhỏ lấy nước cốt chấm vào nơi bị đau. Ngày 2 lần (giữ cho vết thương được khô ráo để chống bội nhiễm).

Mụn nhọt đang ở giai đoạn sưng nóng: rau răm một nắm, muối vài hạt. Hai thứ này giã nhỏ, đắp vào chỗ nhọt rồi băng lại. Ngày thay thuốc 1 lần. Phương pháp này dùng cho tất cả các trường hợp mụn nhọt, áp-xe đang ở giai đoạn đầu. Có tác dụng chống viêm, hoạt huyết và tiêu độc.

Rau răm có những ứng dụng rất thiết thực trong đời sống hàng ngày. Bởi vậy, mỗi gia đình nên trồng một đám nhỏ trong vườn nơi gần nước. Khi cần có ngay để sử dụng.

Tags: rau răm, rau răm chữa bệnh, bài thuốc từ rau răm,


Thuốc hay thầy giỏi