Những tác dụng bất ngờ của cây thuốc lào

Những tác dụng bất ngờ của cây thuốc lào

Thứ Tư, 03 Tháng 01 2018 12:02

Thói quen hút thuốc lào của người Việt vẫn còn tồn tại đến tận ngày nay. Trong thuốc lào có những tác dụng nhất định khi được sử dụng như là một vị thuốc Đông y.

Cây thuốc lào còn có tên khoa học là Nicotiana rustica L. họ Cà Solanaceae. Cây này thuộc họ thảo mọc hàng năm, cao chừng 1m và thấp hơn cây thuốc lá. Toàn cây có lông dính và lá mọc so le, có cuống dầy và có phiến lá hình trứng đầu nhọn, to và dày hơn lá của cây thuốc lá.

Công dụng của cây thuốc lào

Cụm hoa là một cờ ở ngọn thân, hay là cành. Cánh hoa có màu vàng hay lục sẫm dính liền với nhau thành ống ở dưới, phía trên được chia làm 5 thuỳ, tròn, ngắn. Quả nang có hình trứng hoặc là gần có hình cầu có đài còn lại thì bọc ở ngoài, chứa nhiều hạt nhỏ và có màu đen.

Trong cây thuốc lào có chứa chất độc, chủ yếu là nicotin và hàm lượng thay đổi từ 2 – 10% có thể tới 16%.

Trong khói thuốc lào có những yếu tố khá nguy hiểm nên rất dễ gây ra bệnh nhồi máu cơ tim và sẽ làm ảnh hưởng không tốt đến tuần hoàn và hô hấp, đường ruột và hệ thống bài tiết.

Tuy khói thuốc lào được lọc một phần qua nước ở trong điếu, nhưng chẳng bao lâu nước trong điếu cầy cũng bão hoà và không giữ được nicotin nữa.

thuốc lào có tác dụng cầm máu

thuốc lào có tác dụng cầm máu

Những chất độc có trong khói thuốc như chất nicotin và carbon oxyt dần dần sẽ để lại những dấu vết trên thành mạch máu, giống như cặn vôi đọng trong ấm đun nước làm cho động mạch hẹp lại, có thể bị tắc, không cung cấp được máu nữa.

Hút thuốc lào thực sự là một "hủ tục". Thuốc lào gây ra ô nhiễm môi trường xung quanh làm mất vệ sinh, gây nghiện, chán ăn, gây bệnh đường hô hấp và thậm chí gây ra bệnh ung thư cho người hút thuốc chủ động lẫn thụ động...

Thói quen hút thuốc lào không được khuyến khích, nhưng thuốc lào  được sử dụng trong dân gian là một vị thuốc có nhiều tác dụng. Có thể kể tên một số những ứng dụng của thuốc lào trong việc chữa bệnh như sau:

- Cầm máu: Theo như những kinh nghiệm dân gian, khi bị đứt tay, đứt chân, thì chỉ lấy một ít sợi thuốc lào vê tròn rồi đắp trực tiếp lên vết thương sẽ có tác dụng cầm máu ngay. Nước điếu lấy ở điếu cầy có thể dùng để bôi chữa hắc lào.

- Chữa rắn cắn: Lấy 1 cục thuốc lào to bằng đầu ngón tay rồi nhai nuốt nước lấy bã để đắp. Nếu không có sẵn sợi thuốc lào, thì bạn uống 1 chén nước điếu hoặc là cạo lấy cao bám trong xe điếu bôi, đắp vào vết cắn.

- Chữa vết thương: Thuốc lào (20%) giã nát rồi đắp lên vết thương. Hoặc là thuốc lào (20%),  gạo tẻ (40%) rang giòn rồi tán thành bột mịn, Lá tre non (40%) phơi thật khô rồi tán thành bột mịn. Trộn đều 2 loại bột này rồi rắc lên vết thương, rồi băng lại. Sau 2 đến 3 ngày thay thuốc một lần.

- Chữa sâu quảng: Lá thuốc lào (50g), Măng tre (100g), Quả hồi (50g), Lá chanh (50g). Tất cả rửa sạch, giã nhỏ, đắp.

- Chữa bỏng: Lá thuốc lào giã nát rồi lấy nước bôi lên vết bỏng để chữa bỏng.

- Phòng đỉa cắn: Thuốc lào (10g),  Bồ hóng (10g), Vôi tôi (20g) giã nhỏ để bôi

Một số ứng dụng khác:

Nấu nước lá thuốc lào để tắm rửa để chữa ghẻ cho súc vật.

Lá thuốc lào tươi bạn đem thái nhỏ rồi rải xuống dưới chiếu nằm có tác dụng trừ rệp.

Lá thuốc lào sắc lấy nước đặc rồi phun để diệt sâu hại cây trồng.

Tags: chữa bỏng, cây thuốc lào, tác dụng của cây thuốc lào, thuốc lào,


Bình luận

Thuốc hay thầy giỏi

Y học cổ truyền