Những công dụng và lợi ích tuyệt vời từ Củ Hành Tím

Hotline: 098788867

Những công dụng và lợi ích tuyệt vời từ Củ Hành Tím

Thứ Hai, 19 Tháng 09 2016 11:36

Củ hành tím là thực phẩm thuộc nhóm rau củ quả rất gần gũi với con người trong việc chế biến các món ăn của nhiều gia đình. Không những thế trong củ hành tím còn chứa rất nhiều công dụng tốt cho sức khỏe.

Củ hành tím

Củ hành tím

Trong củ hành tím có chứa các nhóm sulfur như: DMS, DDS, DTS và DTTS kích thích sản xuất cysteine giải độc cho cơ thể và giúp giảm cân hiệu quả.

1. Chống nhiễm khuẩn

Củ hành có tính kháng khuẩn rất tốt. Tác dụng thanh trùng đường hô hấp của hành tím rõ nét hơn khi dùng dưới dạng ăn sống hoặc trộn dầu giấm. Nhai củ hành sống tuy hơi khó chịu nhưng là biện pháp rất hữu hiệu để thanh trùng vùng họng bằng cách mượn cơ chế trào nước mắt, chảy nước mũi để tống hết các tạp chất bám trên niêm mạc đường hô hấp ra khỏi cơ thể.

2. Tốt cho gan, tim

Củ hành có chứa lượng lớn lưu huỳnh nên là thực phẩm đặc biệt rất tốt cho gan. Ăn khoảng 1/2 củ hành mỗi ngày có tác dụng hạ mức độ cholesterol xấu LDL và ngăn ngừa các cơn đau tim hay đột quỵ

3. Tăng cường hệ miễn dịch

Chất flavonoids được tìm thấy trong hành tím hoạt động như một chất chống ô xy hóa chúng tác dụng ngăn chặn các khối u hình thành và phát triển, đồng thời thúc đẩy khả năng miễn dịch của cơ thể.

4. Ngừa thiếu máu, giảm viêm

Do chứa hàm lượng sắt dồi dào nên tiêu thụ hành tím giúp đối phó với chứng thiếu máu. Một số nghiên cứu cũng cho thấy loại gia vị này có tác dụng giảm các triệu chứng viêm khớp và gút rất hiệu quả.

5. Ổn định huyết áp, giảm sốt

Củ hành có tác dụng giúp hạ huyết áp một cách tự nhiên. Bên cạnh đó, nó cũng làm loãng máu, đánh tan các cục máu đông đồng thời lọc máu ra khỏi các chất béo không lành mạnh. Mỗi khi bị sốt hay cảm cúm, ăn hành tím giúp hạ sốt và giảm các triệu chứng cảm, do vị hăng của hành thúc đẩy lưu thông máu và tăng tiết mồ hôi.

6. Ngừa ung thư

Hợp chất quercetin tìm thấy dồi dào trong củ hành tím đóng vai trò rất quan trọng trong việc ngăn ngừa bệnh ung thư, đặc biệt là ung thư ruột kết. Fructo-oligosaccharides trong hành kích thích sự tăng trưởng của vi khuẩn có lợi trong ruột kết nên sẽ giúp giảm nguy cơ phát triển khối u ở ruột kết.

7. Khử mùi

Các món ăn trong gia đình phải dùng nhiều mỡ, dầu để chế biến thì củ hành tím được dùng nhiều và phổ biến nhất để khử đi bớt mùi vị béo không cần thiết cũng như làm tăng thêm vị thơm ngon của các món ăn.

8. Giúp xương khỏe

Trong hành chứa các hợp chất có thể phòng ngừa các hoạt động phá vỡ xương, vậy nên nó đặc biệt có lợi cho những phụ nữ có nguy cơ bị loãng xương sau thời kỳ mãn kinh.

Bạn nên ăn khoảng 1/2 củ hành mỗi ngày

Bạn nên ăn khoảng 1/2 củ hành mỗi ngày

9. Nhiễm trùng đường tiết niệu

Đun sôi hành trong nước cho đến khi nước bốc hơi. Sau đó lọc lấy nước củ hành, để nguội và uống. Các đặc tính chống vi khuẩn của hành sẽ giúp làm giảm các cảm giác nóng khi tiểu tiện.

Mẹo chọn và bảo quản hành

Khi mua hành tím, nên chọn những củ hành có hình dáng rõ ràng, vỏ khô. Không chọn những củ đã nảy mầm hay có dấu hiệu thối rữa, héo hoặc vỏ đã đổi màu.

Để tránh không bị cay mắt khi thái hành, bạn hãy để lạnh hoặc cho nó vào nước khoảng 1h trước khi làm.

Hành tím có thể được lưu trữ ở nhiệt độ trong phòng nhưng nên đặt ở nơi thông gió, tránh xa ánh sáng để tránh mọc mầm. Không để hành cùng chỗ với khoai tây vì chúng sẽ hấp thụ độ ẩm, khí ethylene từ khoai tây và thối nhanh hơn.

Mặc dù hành tím có rất nhiều lợi ích cho sức khỏe, nhưng nó có thể có những nguy cơ tiềm ẩn mà khoa học đang nghiên cứu. Vì thế chỉ nên dùng ở mức vừa phải.

Tags: củ hành tím, giảm cân, ngăn ngừa các cơn đau tim, ngăn ngừa bệnh ung thư,


Thuốc hay thầy giỏi