Những bài thuốc quý giúp chúng ta phòng và trị bệnh cảm cúm

Những bài thuốc quý giúp chúng ta phòng và trị bệnh cảm cúm

Thứ Sáu, 09 Tháng 09 2016 09:57

Thời tiết thay đổi khiên cho nhiều người hay bị cảm cúm, đặc biệt lúc thời tiết giao mùa. Trong Đông y, cảm cúm được chia làm hai loại gồm cảm phong hàn và phong nhiệt. Dưới đây là những bài thuốc giúp chúng ta phòng và trị bệnh.

Cảm phong hàn hay còn có tên gọi khác là cảm mạo, bệnh này xuất hiện cả 4 mùa. Tuy nhiên vào mùa đông xuân, tỷ lệ người mắc bệnh cao hơn, người cao tuổi và trẻ em là hai đối tượng dễ mắc bệnh nhất. 1 loại cảm nữa là cảm phong nhiệt, là loại cảm ở mức độ nặng hơn có tinh nhiệt. Bệnh thường gặp khi khí hậu trái mùa và rất dễ lây lan thành dịch.

Cảm cúm thường xuất hiện lúc giao mùa

Cảm cúm thường xuất hiện lúc giao mùa

Những phương pháp dân gian dưới đây sẽ giúp chúng ta phòng và trị bệnh.

Cảm mạo phong hàn

Biểu hiện của người bệnh cảm mạo phong hàn: là sốt, đau đầu, sợ gió, sợ lạnh, ngạt mũi, chảy nước mũi, lưỡi mọc rêu trắng, không ra mồ hôi. Khi người bệnh có vấn đề về xương khớp thì toàn thân đau nhức. Bài thuốc dưới đây sẽ giúp trị chứng cảm mạo.

Bài 1:

Chuẩn bị nguyên liệu: 80g lá tía tô, 8g cà gai, 40g trần bì, 80g hương phụ. Đem phơi khô tất cả rồi tán thành bột. Mỗi ngày lấy 20g pha với nước nóng để uống.

Bài 2:

Nguyên liệu: 8g hương phụ, 80g tử tô, 20g cam thảo, 40g trần bì. Tất cả đem phơi khô bốn vị trên rồi tán bột. Pha 12g bột đã tán với nước nóng uống hằng ngày.

Bài 3:

Dùng: 8g hạnh nhân, 6g ma hoàng, 4g cam thảo, 4g quế chi. Bốn vị này kết hợp thành một thang thuốc, ngày uống 1 thang. Đây thường gọi là phép ma hoàng thang gia giảm.

Bài 4:

Khi người bệnh có thêm các triệu chứng như đau người, nhức mỏi khớp thì có thể dùng bài thuốc sau: sài hồ, tiền hồ, phục linh, cát cánh, khương hoạt, xuyên khung, độc hoạt, kinh giới. tiền hồ, kinh giới, phòng phong, chỉ xác. Mỗi loại khoảng 40g kết hợp với 20g cam thảo, tán bột rồi lấy khoảng 12g pha với nước nóng để uống.

Nấu nồi xông: Dùng 1 số loại lá như dâu, kinh giới, bưởi, bạc hà, duối, lá tre, sả và tía tô nấu thành một nồi nước để xông. Sau khi xông xong có thể dùng nước đó để lau người.

Cảm phong nhiệt

Triệu chứng điển hình: không sợ lạnh nhưng người bệnh sợ gió, ra nhiều mồ hôi, khô miệng, đau đầu và mũi, kèm theo ho có đờm, bị chảy máu cam, mạch phù sác, lưỡi rêu vàng.

Bài 1:

Chuẩn bị: 80g kim ngân, 8g thanh hao, 40g cà gai, 80g kinh giới, 20g gừng, 40g địa liền, 40g tía tô. Tất cả đem tán bột pha nước uống 15 – 20g mỗi ngày.

Bài 2:

Nguyên liêu: 4g cúc hoa, 40g lá dâu, 6g rễ sậy, 8g hạnh nhân, 4g cam thảo, 6g liên kiều, 8g cát cánh. Sắc tất cả lên uống, mỗi ngày uống 1 đến 2 thang thuốc.

Đây là những bài thuốc quý để trị chứng cảm nhiệt, cảm mạo

Đây là những bài thuốc quý để trị chứng cảm nhiệt, cảm mạo

Bài 3:

Dùng 24g cát cánh, 40g kim ngân, 4g lá tre, 16g kinh giới, 24g ngưu bàng tử, 24g bạc hà, 20g cam thảo, 40g liên kiều, 20g đậu xị. Đem tất cả tán những vị trên thành bột, uống 2 đến 3 lần một ngày, mỗi lần uống khoảng 20g.

Trên đây là những bài thuốc dân gian rất quý trị chứng cảm nhiệt, cảm mạo. Khi thấy cơ thể có những biểu hiện khó chịu mệt mỏi… nên chú ý và dùng những bài thuốc này.

Tags: chảy máu cam, cảm phong nhiệt, cảm mạo, cảm phong hàn,


Thuốc hay thầy giỏi