Những bài thuốc quý chữa bệnh từ hoa thiên lý

Những bài thuốc quý chữa bệnh từ hoa thiên lý

Thứ Sáu, 23 Tháng 06 2017 09:51

Hoa thiên lý là loại hoa có mùi thơm đặc biệt, loại hoa này dùng để nấu canh vào mùa hè rất thơm ngon, chúng còn có khả năng chữa được nhiều bệnh tật.

Chất kẽm có trong hoa thiên lý có tác dụng đẩy chì ra khỏi tinh dịch, chữa chứng vô sinh ở nam do thường xuyên tiếp xúc với chì.

Theo Đông y, thiên lý có vị ngọt tính bình, giải nhiệt, chống rôm sảy, giảm tiểu đêm, đỡ mệt mỏi, đau lưng, có tính chống viêm,  là một vị thuốc an thần, làm ngủ ngon giấc, thúc đẩy chóng lên da non, được sử dụng trị liệu chữa lòi dom, đinh nhọt, trị giun kim…

Theo nghiên cứu của y học hiện đại, thành phần dinh dưỡng có trong cây thiên lý bao gồm: chất xơ 3%, chất đạm 2,8%, và gồm chất bột đường, các vitamin như C, B1, B2, PP và tiền vitamin A (caroten), cùng khoáng chất cần cho cơ thể như calcium, phospho, sắt, đặc biệt là kẽm (Zn) có hàm lượng khá cao, vì vậy hoa thiên lý vừa là thức ăn và thuốc bổ dưỡng giúp trẻ mau lớn, giúp người già giảm chứng phì đại tuyến tiền liệt vừa tăng sức đề kháng cho người sử dụng. Chất kẽm còn có tác dụng đẩy chì ra khỏi tinh dịch, chữa chứng vô sinh ở nam do thường xuyên tiếp xúc với chì.

Hoa thiên lý dùng để nấu canh rất thơm ngon

Hoa thiên lý dùng để nấu canh rất thơm ngon

Bài thuốc chữa bệnh từ hoa thiên lý

1. Trị giun kim

Lấy lá thiên lý non nấu canh cho trẻ ăn liền từ 7 - 10 ngày sẽ hiệu quả. Hoặc có thể dùng bài thuốc sau: Hoa thiên lý 30g, rau sam 20g, lá đinh lăng 25g. Ba thứ rửa sạch, sao khô, sắc lấy nước uống trong ngày, mỗi ngày chia làm 3 lần, uống liên tiếp trong 3 ngày

2. Chữa mất ngủ

Hoa thiên lý 30g, hoa nhài 10g, tâm sen 15g. Ba thứ sắc chung lấy nước uống trong ngày. Dùng liên tục trong một tuần.

3. Chữa tiểu buốt

Hoa thiên lý chữa mất ngủ, tiểu buốt

Hoa thiên lý chữa mất ngủ, tiểu buốt​

Lấy rễ cây thiên lý từ 10 - 20g, sắc lấy nước uống 2 - 3 lần trong ngày. Uống trong 5 ngày.

4. Chữa đinh nhọt

Lấy lá cây thiên lý 30 - 50g, giã nhỏ đắp vào chỗ mụn nhọt, ngày thay 1 lần, vài ba ngày sẽ khỏi.

5. Giảm đau mình mẩy, nhức xương cốt

Hàng ngày lấy hoa thiên lý xào với thịt bò ăn sẽ có tác dụng.

6. Phòng rôm sảy ngày hè

Hằng ngày nấu canh hoa thiên lý ăn. Với trẻ có thể xay lá và hoa thiên lý ra nấu lẫn với bột khi cho trẻ ăn dặm.

Lưu ý, do trong thiên lý chứa kẽm nên khi sử dụng không xào nấu cùng với các thức ăn giàu chất sắt như gan, thịt lợn nạc, rau muống…vì chất sắt có trong các loại thực phẩm này sẽ đẩy kẽm ra khỏi cơ thể.

Tags: hoa thiên lý, bài thuốc, bài thuốc từ hoa thiên lý,


Thuốc hay thầy giỏi