Những bài thuốc hay hỗ trợ trị chứng tiểu đêm

Những bài thuốc hay hỗ trợ trị chứng tiểu đêm

Thứ Năm, 22 Tháng 09 2016 10:10

Tiểu đêm là hiện tượng khá phổ biến. Nó có thể xảy ra ở cả nam và nữ, người lớn tuổi lẫn cả trẻ em. Hiện tượng này gây ảnh hưởng không nhỏ đến công việc và chất lượng cuộc sống. Dưới đây là một số bài thuốc trị chứng tiểu đêm.

Chứng tiểu đêm thường được chúng ta chấp nhận như 1 vấn đề của tuổi tác. Sau khi đi tiểu, người bệnh có thể trở lại giường và ngủ lại bình thường. Nhưng cũng có rất nhiều trường hợp tiểu đêm để lại ảnh hưởng xấu như không thể ngủ trở lại được, buồn ngủ, ngủ gà ngủ gật vào ban ngày gây ảnh hưởng đến công việc và chất lượng cuộc sống.

Bầu dục lợn trị chứng tiểu đêm hiệu quả

Bầu dục lợn trị chứng tiểu đêm hiệu quả

Nguyên nhân gây chứng tiểu đêm

Theo Đông y, chức năng tiểu tiện trong cơ thể chủ yếu do 2 cơ quan là thận và bàng quang đảm nhiệm. Y văn có câu: “Thận chủ thủy quản lý sự đóng mở, bàng quang chủ chứa nước tiểu cho nên nếu ban đêm tiểu tiện nhiều lần nên trách cứ vào thận và bàng quang”. Đối với những người trẻ tuổi khỏe mạnh, âm dương cân bằng và đầy đủ thì ban đêm thường ít tiểu tiện. Khi tuổi cao, ban đêm đi tiểu tiện nhiều hơn, đó là thủy hỏa đều bất túc. Chứng tiểu đêm ở người cao tuổi phần lớn là do thận dương hư yếu. Vả lại ban ngày là dương, ban đêm là âm, ban đêm âm thịnh dương suy, nên ban đêm tiểu tiện nhiều lần thực là do dương khí suy yếu gây nên.

Bởi vậy, để chữa chứng tiểu đêm nên chú trọng việc ôn bổ thận dương. Nếu nhẹ, biểu hiện thận dương hư không rõ lắm, thường hay gặp ở người trẻ tuổi mắc bệnh thời gian ngắn, nói chung trách cứ vào vai trò khí hóa của bàng quang, khi điều trị nên chú trọng bổ  khí và làm vững bàng quang. Thận muốn khỏe phải bổ thêm tỳ, cần phải kiêm bổ cả tỳ thận, cùng lúc vừa ôn dương vừa cố sáp.

Một số biện pháp phòng ngừa chứng tiểu đêm

Nên hạn chế uống nước vào buổi tối, trong đó có việc giảm ăn canh vào bữa cơm chiều, nhất là các loại canh nấu bằng những thứ rau có tính chất lợi tiểu như rau cải, bầu, mướp.. Chú ý tiểu tiện trước khi đi ngủ, khám và điều trị triệt để các bệnh do nhiễm khuẩn tiết niệu, các bệnh lý mãn tính khác như tiểu đường, sỏi niệu quản, u xơ tuyến tiền liệt...có thể lựa chọn và sử dụng các món ăn 

Một số bài thuốc hỗ trợ trị liệu chứng tiểu đêm:

Bài 1: Phá cố chỉ 12g, sà sàng tử 8g, ích trí nhân 12g, thỏ ty tử 12g, kim anh tử 12g, khiếm thực 12g, cam thảo 3g, tiểu hồi hương 5g, Đem tất cả hãm với nước sôi trong bình kín, sau khoảng 20 phút thì dùng được, uống thay trà hàng ngày.

Bài 2: Bàng quang lợn một cái, làm sạch rồi nhét đầy mẫu lệ vào bên trong, buộc kín miệng rồi đem đun trong khoảng 15 phút. Sau đó bỏ hết mẫu lệ, ăn bàng quang và uống nước dùng, thực hiện liên tục một tuần là hết 1 liệu trình.

Bài 3: Bầu dục lợn hay dê một đôi làm sạch, thái miếng rồi đem hầm với khiếm thực 50g, cho gia vị vừa phải, ăn trong ngày, 7 ngày là 1 liệu trình.

Bài 4: Hạt bí đao 30g, bạch quả 5 trái, 2 thứ đem nấu chín ăn, ăn liên tiếp trong 10 ngày là hết 1 liệu trình.

Bài 5: Xương sống lợn (còn cả tủy) 3 đốt, đỗ trọng 15g, hạch đào nhân 30g, tất cả đem hầm nhừ, ăn nóng.

Tags: chứng tiểu đêm, tiểu đêm, tiểu đường, u xơ tuyến tiền liệt,


Thuốc hay thầy giỏi