Những bài thuốc Đông y chữa chứng tiểu đêm hiệu quả

Những bài thuốc Đông y chữa chứng tiểu đêm hiệu quả

Thứ Sáu, 19 Tháng 01 2018 10:52

Tiểu đêm là một chứng bệnh khá phổ biến ở những người trưởng thành, gây ra nhiều phiền toái cho người bệnh, làm gián đoạn giấc ngủ, dễ dẫn đến nhiều vấn đề về sức khỏe.

Trị tiểu đêm bằng Y học cổ truyền

Đối với những người trẻ tuổi khỏe mạnh, âm dương cân bằng và đầy đủ sẽ ít bị đi tiểu đêm. Đến khi mà tuổi đã cao, thủy hỏa đều bất túc sẽ dẫn đến hiện tượng đi tiểuvề ban đêm nhiều. Chứng đi tiểu đêm ở những người cao tuổi phần lớn là do thận dương hư yếu. Ban ngày là dương, ban đêm là âm, về ban đêm thì âm thịnh dương suy nên tiểu nhiều vào ban đêm thực ra là do dương khí suy yếu gây nên.

Bài thuốc đông y trị tiểu đêm

Nguyên tắc Đông y trong điều trị chứng tiểu đêm

Theo Y học cổ truyền, chức năng tiểu tiện trong cơ thể chủ yếu là do thận và do bàng quang đảm nhiệm. Để trị chứng tiểu đêm bạn cần chú trọng bổ thận dương. Nếu chứng trạng nhẹ, biểu hiện thận dương hư không rõ lắm, thường gặp ở những người trẻ tuổi mắc bệnh thời gian ngắn, căn cứ vào khí hóa của bàng quang, điều trị nên chú trọng bổ khí và làm vững bàng quang. Thận muốn khỏe phải bổ thêm tỳ, cho nên phải kiêm bổ cả tỳ thận, cùng một lúc vừa ôn dương lại vừa cố sáp.

Để trị tiểu đêm cần chú trọng bổ thận dương

Theo những lời khuyên của các giảng viên Y sĩ Y học cổ truyền Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur, bạn cần hạn chế uống nước vào buổi tối, và không nên ăn canh vào bữa chiều, đặc biệt là những loại canh rau có tính lợi tiểu như rau cải, mướp, bầu,… đi tiểu trước khi đi ngủ, khám và điều trị các bệnh nhiễm khuẩn đường tiết niệu, các bệnh lý mạn tính khác như tiểu đường, sỏi niệu quản,  u xơ tuyến tiền liệt….

Các bài thuốc Y học cổ truyền điều trị chứng tiểu đêm hiệu quả

Bài thuốc 1:

Ngũ gia bì 12g,  Thỏ ty tử 10g, Khiếm thực 12g, Thục địa (sao khô) 12g, Sơn thù 12g, Trạch tả 10g, Phòng sâm 12g, Bạch linh 10g, Tang diệp 16g, Bạch truật 12g.

Ngày 1 thang, và sắc 3 lần uống 3 lần có tác dụng bổ thận, bổ khí, ổn định và củng cố chức năng của thận dương.

Lưu ý: Nếu như bệnh nhân bị lạnh lưng và lạnh chân tay gia quế 10g, sinh khương 8g.

Bài thuốc 2:

Bạch biển đậu 12g,  Hoài sơn 16g, Cố chỉ 10g, Sơn thù 12g,  Kim anh 12g, Hắc táo nhân 12g, Thục địa (sao khô) 12g, Viễn chí 12g,  Đại táo 8 quả, Liên nhục 12g.

Ngày 1 thang, sắc uống 3 lần, giúp bổ tâm thận, ổn định thần kinh trung ương và củng cố sức bền và có khả năng cầm cố của thận. Phù hợp đối với những người bị mất ngủ kéo dài, tim đập nhanh, hay quên, hay hồi hộp, tiểu đêm nhiều lần.

Bài thuốc Đông y trị tiểu đêm

Bài thuốc 3:

Cẩu tích 12g, Khởi tử 12g, Đỗ trọng 10g, Tơ hồng xanh 16g, Hoài sơn 16g, Tang ký sinh 16g, Sơn thù 12g, Ngải diệp 12g, Ngũ gia bì 12g,  Đương quy 16g, Sa sâm 12g, Hoàng kỳ 12g, Bạch truật 16g, Cam thảo 10g, Mẫu lệ chế 12g.

Ngày 1 thang, sắc uống 3 lần có tác dụng bổ thận nạp khí, ôn ấm bàng quang. Đây là một bài thuốc Y học cổ truyền chủ trị cho những bệnh nhân thận hư, chức năng bàng quang bị rối loạn, sinh ra tiểu đêm,  tiểu không kiểm soát, tiểu vặt.

Bài thuốc 4:

Đỗ trọng,sơn thù, cẩu tích,  thỏ ty tử, khởi tử, ngũ gia bì,  biển đậu, thục địa, hoài sơn, liên nhục, đương quy, sa sâm, phòng sâm, hắc táo nhân, viễn chí, hoàng kỳ, bạch truật mỗi vị 20g. Cam thảo 40g,  Quế 10g, Trần bì 16g, Trạch tả 16g.

Các vị thái nhỏ bỏ vào bình sành. Đổ vào 3 lít rượu để ngâm. Sau 20 ngày là bạn có thể dùng được. Ngày uống 50 – 60ml, chia 2 lần trước mỗi bữa ăn dùng cho những người thận yếu, rối loạn chức năng bàng quang, tiểu đêm nhiều lần, ngủ ít, tim hồi hộp, chân tay lạnh…

Lưu ý, đây là rượu thuốc vì vậy cần sử dụng đúng liều lượng, không nên lạm dụng sẽ không tốt cho sức khỏe của người bệnh.

Tags: tiểu nhiều vào ban đêm, trị chứng tiểu đêm, tiểu đêm,


Thuốc hay thầy giỏi