Những bài thuốc chữa bệnh từ hoa nhài

Những bài thuốc chữa bệnh từ hoa nhài

Thứ Năm, 25 Tháng 01 2018 11:25

Từ xa xưa, người ta đã sử dụng hoa nhài để pha trà uống mà ít ai biết đến tác dụng chữa bệnh của hoa nhài không khác gì là một vị thuốc quý.

Chữa bệnh từ bài thuốc hoa nhài

Cây hoa nhài là một loại cây thân gỗ, mọc thành bụi, lá bóng cả hai mặt, và có phiến lá hình bầu dục hơi trái xoan, mọc đối. Hoa trắng, và mọc thành cụm ở nách lá hay là ngọn cây, hoa nhài thường hay nở vào ban đêm, cũng có khi nở rộ vào giữa trưa. Hoa nhài màu trắng, mọc thành cụm ở nách lá hay là ngọn cây, thường nở vào ban đêm hoặc là vào giữa trưa. Hoa nhài có tính bình, hơi hàn, và vị đắng có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, lợi thấp, hoạt huyết, tiêu thũng… Bộ phận sử dụng làm thuốc là hoa và rễ. Trong hoa nhài chứa chất béo thơm khoảng chừng 0,08%. Rễ tuy độc nhưng được dùng làm thuốc giảm đau.

hoa nhài có tác dụng chữa bệnh

hoa nhài có tác dụng chữa bệnh

Theo y học cổ truyền, hoa và lá nhài có vị cay và ngọt, tính mát; và có tác dụng trấn thống, lợi thấp, thanh nhiệt giải biểu. Có công dụng trị ngoại cảm phát sốt, mụn nhọt độc, đau bụng. Hoa sắc nước dùng rửa mặt, chữa viêm màng khóe mắt và màng mộng,  sởi mọc không đều, chữa trẻ em lên sởi có sốt. Lá của cây hoa nhài cũng dùng trị bạch đới.

Bài thuốc chữa bệnh từ hoa Nhài

  • 1. Trị rối loạn tiêu hóa, tiêu chảy do ăn thức ăn sống lạnh: Hoa nhài 10g, cam thảo đất 16g, vỏ quả lựu 10g. Sắc uống ngày 1 thang, chia 2 – 3 lần. Uống trong vòng 4 ngày. Hoặc là hoa nhài 6g, chè xanh 10g, vỏ dộp ổi 3g, thảo quả 3g. Cách dùng: 4 thứ trên đem sắc với 600ml nước còn 200ml, chia 3 lần uống trong ngày, uống sau các bữa ăn. Uống liên tục trong 3 ngày
  • 2. Hỗ trợ điều trị tăng huyết áp: Hoa nhài 10g, hoa hòe 10g, hoa đại 6g, kim cúc 6g. Sắc với ba bát nước còn một bát, chia uống hai lần trong ngày. Uống vào buổi sáng và tối sau bữa ăn. Mỗi liệu trình uống 10 ngày.

hoa nhài có tác dụng chữa bệnh

  • 3. Chữa mất ngủ: Hoa nhài 10g,  kim ngân hoa 20g, bồ công anh 20g, cam thảo đất 10g, sắc uống ngày 1 thang chia 2 – 3 lần. Uống liên tục trong 7 ngày. Hoặc hoa nhài 6g, tâm sen 8g. Hoa nhài và tâm sen hãm với nước sôi uống nhiều lần trong ngày. Uống liên tục từ 7 – 10 ngày sẽ thấy kết quả rõ rệt.
  • 4. Nhức mỏi, đau mỏi đầu gối: Hoa nhài 50g, móng giò lợn 200g. Cách chế biến: Móng giò lợn rửa sạch, chặt khúc, rồi ướp gia vị. Hoa nhài đã rửa sạch để ráo. Cho 3 bát nước đun sôi móng giò khoảng 30 phút, cho hoa nhài vào, nêm gia vị vừa đủ bắc ra ngay. Ăn khi canh còn nóng, có thể dùng làm canh ăn với cơm. Mỗi tuần nên ăn khoảng 3 – 5 lần.
  • 5. Giúp thanh nhiệt mùa hè, tăng cường sức đề kháng: Hoa nhài khô 1 thìa, cho hoa nhài vào bình trà, rồi cho 300ml nước sôi để hãm trong vòng 5 phút sau trà có mùi thơm là uống được, người thích ngọt thì cho thêm mật ong hòa đều để nguội uống. Hoặc là hoa nhài khô 6g sắc uống thay nước hàng ngày. Bài thuốc này có công dụng thanh thuần tỉnh não, khai khiếu giải phiền.

Tags: hoa nhài, công dụng chữa bệnh từ hoa nhài, hoa nhài chữa bệnh,


Thuốc hay thầy giỏi