Món ngon bài thuốc " nam dược thần hiệu" từ quả mít non

Món ngon bài thuốc " nam dược thần hiệu" từ quả mít non

Thứ Sáu, 16 Tháng 09 2016 10:53

Trái mít giàu dinh dưỡng, các bộ phận của cây mít, trái mít nếu biết sử dụng đều là “nam dược thần hiệu”. Chữa được nhiều bệnh như chứng hen suyễn, chữa tê thấp, đau lưng, tê mỏi chân tay và lợi sữa...

Quả mít non

Quả mít non

Múi mít vị ngọt, mùi thơm, tác dụng bổ tỳ, ích khí, khỏi phiền, giải khát, giải rượu, làm đẹp da. Gỗ cây mít, nhựa mít tác dụng tiêu sưng, giải độc, chữa sưng tấy mụn nhọt, chùm gửi mít chữa phong tê thấp, đặc biệt, các món ăn từ mít non rất tốt cho bà mẹ sau khi bị thiếu sữa, tắc tia sữa.

Những món ăn từ cây mít cho sản phụ thiếu sữa, tắc sữa.

1. Móng giò lợn 1 chiếc, bì lợn 100g, trái mít non 50g, ngô non 100g, gạo nếp 100g, đu đủ non 1 quả khoảng 50g, gia vị vừa đủ. Làm sạch móng giò, cho vào nồi cùng với bì lợn ninh nhừ. Sau đó, cho các nguyên liệu khác vào, nấu tiếp cho đến khi chín nhừ là được. Ăn nóng ngày 2 đến 3 lần, ăn trong vài ngày.

2. Thịt lợn nạc 100g, quả mít non 200g bỏ vỏ thái nhỏ, gia vị vừa đủ. Xào thịt chín tới thì cho mít đã thái nhỏ vào. Ăn nóng với cơm trong vài ngày.

3. 1 quả mít non 50g, thịt lợn nạc băm nhỏ 200g, gạo nếp 100g, hạt sen 100g, gia vị vừa đủ. Làm sạch các nguyên liệu, cho vào nồi trừ thịt nạc, đổ một lượng nước vừa đủ nấu chín nhừ, cho tiếp thịt lợn băm vào quấy đều đến khi sôi là được. Ăn nóng 2 đến 3 lần trong ngày, ăn trong vài ngày.

4. Hạt mít 120g luộc chín bóc vỏ, nấu với thịt nạc (hay ninh với móng giò lợn) thật nhừ, nêm gia vị. Ăn suông hoặc có thể ăn cùng với cơm.

5. Lá mít tươi khoảng 40g sắc uống, cũng có thể thêm hạt cây gạo (sao vàng) 15g sắc uống.

6. Lá mít non 50g, cá quả 1 con 200g, gạo nếp 100g, gia vị vừa đủ. Cá quả lấy phần 1/2 con phần dưới, ướp cá với gừng và gia vị khác, lá mít thái chỉ. Cho gạo vo sạch vào nồi, đổ nước vừa đủ nấu cháo, khi gạo gần chín cho cá vào nấu tiếp cho nhừ sau đó cho các nguyên liệu khác vào, đun sôi lại là được. Ăn nóng, ăn 2 - 3lần/ngày. Ăn liên tục trong vài ngày.

Món mít non nấu với thịt lợn rất tốt cho sản phụ thiếu sữa, tắc sữa

Món mít non nấu với thịt lợn rất tốt cho sản phụ thiếu sữa, tắc sữa

Các bộ phận khác của cây mít cũng là vị thuốc tốt chữa nhiều bệnh

- Mít chín ăn tươi, mứt mít ướt, làm nước giải khát, rượu mít, mít khô bổ dưỡng, nó chứa nhiều đường bột, vitamin, khoáng chữa chứng đầy bụng khó tiêu.

- Vỏ thân cây mít 20g sắc hoặc mài hòa nước uống chữa giãn cơ, hạ huyết áp hoặc dùng làm thuốc an thần.

- Chùm gửi cây mít chữa tê thấp, tê mỏi chân tay, đau lưng và lợi sữa. Dùng tươi hoặc khô dưới dạng cao, đơn, hoàn, thang, tán, trà hay rượu đều được

- Lá mít mật già 30g sao vàng hạ thổ nấu nước uống chữa chứng đái đục (cặn trắng) ở trẻ em rất hiệu quả.

- Lá mít, than tre, lá mía, lượng bằng nhau sắc uống chữa chứng hen suyễn.

- Lá mít non giã với ít dấm đắp nhọt cho vỡ mủ.

Theo: SK&ĐS

Tags: cây mít, chữa sưng tấy mụn nhọt, chữa chứng đầy bụng khó tiêu, chữa chứng hen suyễn,


Thuốc hay thầy giỏi