Kinh nghiệm dân gian chữa bệnh từ lá tía tô

Kinh nghiệm dân gian chữa bệnh từ lá tía tô

Thứ Tư, 15 Tháng 03 2017 11:51

Bị bệnh cảm lạnh, hay là bệnh gout hãy hạn chế uống thuốc Tây nhé, hãy áp dụng bài thuốc dân gian từ lá tía tô mang lại hiệu quả bất ngờ.

Theo PGS. TS. Trần Công Khánh, Trung tâm Nghiên cứu và phát triển cây thuốc dân tộc cổ truyền, cho biết, dưới góc độ Đông y, hương vị của tía tô được đánh giá là sự pha trộn giữa hồi hương, cam thảo, quế và bạc hà sát khuẩn. Chính vì vậy, mà tía tô được y học cổ truyền xếp vào loại giải biểu, thuộc nhóm phát tán phong hàn, chữa bệnh bằng cách cho ra mồ hôi, giải cảm, khỏi sốt. Khi cộng với hành (một thứ gia vị cũng kích thích tăng tiết dịch vị) thì cháo hành - tía tô sẽ có tác dụng giải cảm cho những người bị cảm.

Ngoài ra, lá tía tô non khi vò ra đem sát vào các mụn cơm vài lần thì mụn cơm sẽ bay mất. Dầu được ép từ hạt tía tô cũng có thể làm dầu ăn và làm thành một thứ thuốc.

Dưới đây là một số bài thuốc làm từ cây tía tô tham khảo từ báo Nông nghiệp Việt Nam và báo VnMedia:

Cháo tía tô chữa bệnh cảm lạnh

Cháo tía tô chữa bệnh cảm lạnh

1. Chữa cảm lạnh

Lấy vỏ một quả quýt cạo rửa sạch cùng 3 lát gừng dày và một nắm lá tía tô tươi hoặc khô cho vào nồi, thêm vào một bát nước, đun sôi thật kỹ, uống nóng và đắp chăn ấm.

Hoặc bạn lấy một nắm lá tía tô tươi, 2 củ hành và 3 lát gừng, tất cả thái nhỏ và cho vào bát, đập một quả trứng gà rồi múc cháo hoa vào trộn đều ăn nóng, bệnh cảm sẽ hết.

2. Chữa gút

Nếu khi nào bạn thấy khớp xương có dấu hiệu sắp sưng tấy lên, hãy lấy ngay tía tô nhai và nuốt để chặn ngay cơn đau tái phát. Hoặc hàng ngày bạn dùng bột tía tô rắc cơm, rắc vào thức ăn như gia vị trong những bữa cơm để đề phòng bệnh tái phát.

Tía tô có tác dụng chữa bệnh gout cấp vô cùng hiệu quả

Tía tô có tác dụng chữa bệnh gout cấp vô cùng hiệu quả

Hoặc khi nào thấy các khớp xương sắp bị sưng tấy lên, hãy dùng bột tía tô hãm nước uống như uống trà ngay, bã bột lắng sau khi pha trà đắp vào chỗ khớp bị sưng để chặn cơn đau lại, hoặc cũng có thể hãm nước bột tía tô làm nước ngâm, rửa các khớp khi bị đau hoặc trước khi đi ngủ hàng ngày sẽ có tác dụng rất tốt.

Thuốc này không có tác dụng phụ, mà lại mang đến tác dụng nhanh nên người bệnh có thể kiểm chứng công dụng của nó ngay lập tức. Có thể dùng phương pháp này lâu dài để ngăn chặn bệnh tái phát. Khi xảy ra gút đau cấp nghĩa là trong cơn gút cấp do nồng độ acid uric trong máu tăng cao, lắng đọng ở các khớp kích hoạt phản ứng viêm khiến cho các khớp sưng tấy, đỏ và đau rất nhiều.

Trong lá tía tô có chứa nhiều tinh dầu và các hoạt chất có tác dụng làm giảm đau chống viêm, giãn mạch, ngăn chặn quá trình nhiễm khuẩn nên có tác dụng rất tốt để điều trị đợt cấp tính của bệnh gút. Do đó khi dùng nước bột tía tô hãm đặc uống có tác dụng chống viêm, lợi tiểu nên tăng cường đào thải acid uric trong máu giúp giảm nhanh những triệu chứng sưng đau. Có thể đồng thời hòa bột tía tô với nước sôi, đem đắp trực tiếp vào vị trí khớp bị viêm sẽ nhanh chóng làm giảm cơn đau nhức, giảm tình trạng viêm tấy đỏ. Cơn đau sẽ hết ngay trong vòng nửa giờ. Hay rửa thật sạch 6-12g lá tía tô rồi cho vào nồi đun sôi, gạn lấy nước uống. Không sắc nước lá tía tô quá 15 phút sẽ làm mất tinh dầu trong lá. Kinh nghiệm của các bậc tiền bối cho hay sau 30 phút là cơn đau đã thuyên giảm....

 

Tags: bệnh gút, lá tía tô, tía tô,


Bình luận

Thuốc hay thầy giỏi

Y học cổ truyền