Khỏe mạnh sống lâu nhờ vào loại cây Dương xỉ

Khỏe mạnh sống lâu nhờ vào loại cây Dương xỉ

Thứ Ba, 17 Tháng 04 2018 08:55

Dương xỉ là loại cây mọc đầy bờ tường và có sức sống mãnh liệt, nó còn biết đến là một cây thuốc quý. Để tăng tuổi thọ và sống khỏe mạnh hãy áp dụng những bài thuốc từ cây dương xỉ.

Dương xỉ là loại cây thân thảo và gần như không thân, có chiều cao trung bình từ 15-30cm, lá kép mọc thành từng cụm có lông tơ nhỏ và thon gọn như những chiếc răng lược, lá non cuộn tròn và có lông. Là các thực vật có mạch và khác với thực vật có hạt ở phương thức sinh sản do không có hoa và hạt.

Trước đây, cây dương sỉ được tìm thấy với những nơi ẩm ướt, độ ẩm cao. Còn hiện nay, bởi biết được một số tác dụng tuyệt vời của cây dương xỉ nên có nhiều người đã trồng loại cây này ngay tại nhà với mục đích làm cảnh và làm thuốc,…

Không chỉ được sử dụng làm rau ăn mà theo Đông y, dương xỉ được là một cây thuốc quý được dùng để chữa thận hư, tụ máu sai khớp, tiêu chảy, bong gân, phong thấp, cầm máu,….TCDY xin giới thiệu đến bạn đọc một số công dụng và bài thuốc chữa bệnh từ cây dương xỉ, rất công hiệu mà lại dễ thực hiện. 

Cây dương sỉ là một vị thuốc chữa bệnh hiệu quả

Cây dương xỉ là một vị thuốc chữa bệnh hiệu quả

Dương xỉ trị chứng viêm

Dương xỉ là một loại rau rừng phổ biến nơi sơn dã, giáo sư y học cổ truyền của Trung Quốc Trương Hồ Đức cho biết về công dụng của loại cây này:

“Mấy năm trước, tôi bắt đầu ăn nhiều dương xỉ. Loại rau này đặc biệt giàu protein, carbonhydrate, chất béo, khoáng chất và vitamin, giá trị dinh dưỡng rất cao. Một số loại vi khuẩn có lợi trong cây dương xỉ còn có tác dụng thanh nhiệt giải độc, chống viêm, sát trùng. Vì vậy, loại rau này rất tốt đối với những người bị các bệnh mẩn ngứa, vết thương lở loét v.v… Khi ăn dương xỉ, nên dùng nước sôi chần qua một chút để bớt đi vị chát. Loại rau này có tính lạnh, người bị tỳ vị hư hàn không nên ăn nhiều”

Dương xỉ chữa mỏi gối, đau lưng, di tinh, bạch đới, tiểu són do thận hư

Theo Đông y dương xỉ là một cây thuốc quý trong dân gian để hỗ trợ điều trị căn bệnh trên một cách hiệu quả. Trong các loại dương xỉ thì cẩu tích (loại có thân yếu, lá to, mặt trên lá màu lục sẫm, mặt dưới màu lục nhạt) được đánh giá là tốt nhất. Bạn lấy 15 – 20g cẩu tích, 10g đỗ trọng đem sắc với 750m, 10g thục địa, 8 – 10g dây tơ hồng (đã sao), tất cả nguyên liệu rửa sạch rồi cho lên bếp đun, để lửa nhỏ đun cho đến khi cạn còn 200ml nước thì được. Sử dụng ngày 2 lần, uống trước bữa ăn.

Dương xỉ chữa mỏi gối, đau lưng

Dương xỉ chữa mỏi gối, đau lưng

Dương xỉ kéo dài tuổi thọ

Cây xương xỉ không có hoa, sinh sản bằng các túi ô bào tử ở mặt dưới lá. Dân gian dùng lá tươi giã đắp cầm máu, làm lành vết thương và chữa sưng tấy.

PGS.TS Trần Hợp, Trung tâm Nghiên cứu và Dịch vụ Sinh vật cảnh TPHCM cho biết, theo Đông y, dương xỉ được xem là nhóm cây thuốc quý làm thuốc chữa thận hư, tụ máu sai khớp, ỉa chảy, bong gân, phong thấp, cầm máu…

Đặc biệt, còn có thể sử dụng đọt non của cây dương xỉ để làm rau ăn, đây là loại dương xỉ có tên water fern. Bên cạnh những công dụng làm cảnh, rau ăn và làm thuốc thì dương xỉ có khả năng hấp thụ những độc tố rất tốt trong đó có hấp thụ asen, các chất khí gây ô nhiễm. Cây dương xỉ còn có khả năng hấp thụ Aldehyde formic, ức chế xylen và toluene từ máy vi tính và máy in, khiến cho không khí trong lành hơn và tinh thần thoải mái hơn.

Tags: tác dụng thanh nhiệt giải độc, cây dương xỉ, dương xỉ, sống lâu, khỏe mạnh,


Bình luận

Thuốc hay thầy giỏi

Y học cổ truyền