Dương xỉ - loại 'rau trường thọ' nhưng nhiều người thờ ơ không biết

Dương xỉ - loại 'rau trường thọ' nhưng nhiều người thờ ơ không biết

Thứ Tư, 24 Tháng 05 2017 15:34

Nhờ có hàm lượng dinh dưỡng cao và công dụng phòng bệnh tuyệt vời,mà dương xỉ được cổ nhân Trung Hoa ca ngợi là "rau trường thọ".

Dương xỉ: Trị chứng viêm

Dương xỉ có tác dụng trị chứng viêm

Dương xỉ có tác dụng trị chứng viêm

Dương xỉ là một trong những loại rau rừng phổ biến nơi sơn dã. Nói về công dụng của loại rau này, giáo sư Trương cho biết:

"Mấy năm về trước, tôi bắt đầu ăn nhiều dương xỉ. Loại rau này đặc biệt rất giàu protein, chất béo, carbonhydrate, khoáng chất và vitamin, có giá trị dinh dưỡng rất cao".

Một số những loại vi khuẩn có lợi trong dương xỉ còn có tác dụng thanh nhiệt giải độc, sát trùng và chống viêm. Vì vậy, đây là loại rau rất tốt đối với những người bị các bệnh mẩn ngứa, vết thương lở loét…

"Khi ăn dương xỉ, bạn nên dùng nước sôi chần qua một chút để bớt đi vị chát. Loại rau này có tính lạnh, vì vậy người bị tỳ vị hư hàn không nên ăn nhiều." – Giáo sư Trương Hồ Đức chia sẻ.

Loại rau tốt cho sức khỏe

Cà rốt

Cà rốt tốt cho mắt, da và tóc

Cà rốt tốt cho mắt, da và tóc​

Cà rốt được xem là một “ngân hàng” beta carotene. Đây là một loại củ rất giàu dinh dưỡng. Màu da cam của cà rốt có chứa hàm lượng cao chất chống ôxy hóa và Lycopene (là chất có nhiễm sắc thể đỏ được tìm thấy trong một số cây thực vật có màu đỏ giúp chống bệnh tim mạch, ngăn ngừa ung thư tiền liệt tuyến…). Hơn nữa cà rốt rất tốt cho mắt và da, tóc bởi chúng có chứa nhiều vitamin A và vitamin C. Cách hấp thu dinh dưỡng tốt nhất từ loại củ này là ăn kèm chất béo, làm nước sốt thêm với dầu ô liu.

Cải bó xôi (rau chân vịt)

Các nhà nghiên cứu đã cho biết ăn nhiều rau chân vịt có thể ngăn chặn cácđược những bệnh về tim, khớp và chứng loãng xương. Đối với trẻ em, thì loại rau này lại rất tốt và dễ tiêu hóa. Phần lá của loại rau này giàu chất dinh dưỡng nhất vì thế khi chế biến chúng bạn không nên nấu quá kỹ.

Cà chua

Cà chua là một loại quả nhưng nó lại được dùng như một loại rau. Chúng chứa nhiều lycopen và các vitamin giúp chống lại bệnh ung thư. Không chỉ có nhiều loại vitamin (từ vitamin A đến vitamin K), các dưỡng chất này cũng giữ cho huyết áp của bạn ổn định.

Tags: dương xỉ, cải bó xôi, cà chua, cà rốt,


Thuốc hay thầy giỏi