Củ riềng - được xem là tiên dược chữa bệnh cho mọi nhà

Củ riềng - được xem là tiên dược chữa bệnh cho mọi nhà

Thứ Tư, 01 Tháng 11 2017 10:51

Từ ngày xa xưa củ riềng đã được bà con ta sử dụng là một loại gia vị không thể thiếu trong nhiều món ăn, ngoài ra chúng còn là một vị thuốc quý chữa bệnh cho cả nhà.

Công dụng chữa bệnh của củ riềng

1.Chữa đau bụng do lạnh

Củ riềng 20g, búp ổi 60g, nụ sim 8g, tất cả những nguyên liệu này bạn cho vào sấy khô rồi tán thành bột. Ngày bạn uống 3 lần sau ăn và mỗi lần 5g với nước sôi để nguội. Hoặc là riềng 200g, hậu phác 80g, quế 120g, sấy khô. Sắc uống mỗi lần 12g với 200ml nước, còn 50ml uống trong ngày. Dùng trong vòng 2 đến 4 ngày.

củ riềng có tác dụng chữa đau bụng do lạnh

củ riềng có tác dụng chữa đau bụng do lạnh

2. Chữa phong thấp

Riềng, vỏ quít, hạt tía tô mỗi vị thuốc lấy đều nhau là 60g, sấy khô, rồi tán nhỏ, mỗi lần dùng 4g, có thể pha với một chén nước sôi để nguội hoặc rượu, uống ngày 2 lần. Dùng trong 5 đến 7 ngày.

3. Trị đau bụng tiêu chảy

- Riềng tươi rửa sạch thái lát 20g, lá lốt 20g. Cho hai vị thuốc này vào ấm chuyên, hãm cùng với nước sôi. Sau 20 phút rót nước thuốc uống dần.

- Riềng tươi 20g, vỏ quả chuối xanh (sao qua) 30g, búp ổi 20g. Cho các vị thuốc vào ấm rồi đổ 2 bát nước, nấu sôi 10 phút, rồi chắt ra uống dần. Công dụng của bài thuốc này: ôn ấm tỳ vị, cầm tiêu chảy.

- Riềng tươi 20g,  lá mã đề 20g, lá nhót (sao vàng hạ thổ) 20g. Sắc uống 2 - 3 lần trong ngày.

- Riềng tươi 20g, lệ chi 20g, quế tốt 8g, bạch truật (sao vàng hạ thổ) 16g. Sắc uống 2 - 3 lần trong ngày.

4. Chữa đau dạ dày

Củ riềng có tác dụng chữa đau dạ dày

Củ riềng có tác dụng chữa đau dạ dày​

Riềng tẩm cùng với rượu 7 lần, sấy khô, rồi tán nhỏ và trộn đều. Uống ngày 2 lần, mỗi lần 5g, có tác dụng chữa đau dạ dày, đầy bụng, ợ hơi rất hay, nhất là với những bệnh mãn tính.

5. Chữa hắc lào

Chọn củ riềng thật già, thái lát rồi ngâm với rượu 90 độ, càng lâu càng tốt, bôi ngày vài lần. Hoặc là: Củ riềng già, chuối xanh và một chút vôi bột, bôi trị hắc lào cũng hay

Tags: củ riềng, công dụng của củ riềng, công dụng chữa bệnh của củ riềng,


Bình luận

Thuốc hay thầy giỏi