Công dụng chữa bệnh vô cùng quý từ hành

Công dụng chữa bệnh vô cùng quý từ hành

Chủ Nhật, 02 Tháng 07 2017 13:51

Hành - một loại gia vị quen thuộc trong bữa ăn gia đình người Việt nhưng không phải ai cũng biết đến công dụng chữa bệnh tuyệt vời của hành.

Hành có chứa allicin – một kháng sinh rất mạnh, mạnh hơn cả penicillin. Hành có khả năng làm tăng cường miễn dịch vừa diệt vi khuẩn gây bệnh. Vì thế, mà hành rất hiệu nghiệm đối với các bệnh cảm cúm, viêm nhiễm trong cơ thể.

Giúp xương chắc khỏe

Hành có tác dụng làm xương chắc khỏe

Hành có tác dụng làm xương chắc khỏe

Hành hoa có tác dụng giúp xương chắc khỏe. Trong 12g hành hóa chứa khoảng 20 microgram vitamink; 1,6 miligran vitamin C, đáp ứng được 16% lượng vitamin K và 2% lượng vitamin C mà cơ thể 1 người đàn ông cần mỗi ngày. Với nữ giới thì lượng vi chất trên đáp ứng 22% vitamin K và 2,1 vitamin C mà cơ thể cần mỗi ngày. Hai loại vi chất này có tác dụng giúp cho hệ xương chắc khỏe và phòng tránh nguy cơ mắc bệnh loãng xương.

Phòng chống ung thư

Trong hành lá còn có chứa chất quercetin và anthocyanin, có vai trò như chất flavonoid, giúp tăng cường hệ miễn dịch, phòng chống một số căn bệnh ung thư. Ăn hành lá thường xuyên, sẽ giảm nguy cơ mắc một số loại ung thư cho chính mình. Điều này là do sự hiện diện của flavonoid trong hành lá. Bên cạnh đó, chất Kaempferol, một loại flavonoid khác có trong hành lá cũng có tác dụng tích cực cho phụ nữ, làm giảm những rủi ro liên quan tới ung thư buồng trứng ít nhất là 40%.

Giúp tăng cường thị lực

Một thân cây hành lá có chứa 24 microgram vitamin A có thể chuyển đổi thành retinol và bảo tồn sức khỏe của mắt của bạn.

Chống bệnh tiểu đường

Càng ăn nhiều hành, thì nồng độ glucose được phát hiện trong miệng và tĩnh mạch càng ít. Nhiều cuộc thử nghiệm và những bằng chứng về lâm sàng cho thấy rằng, chất allylpropy disulfide có tác động đến hiệu ứng này và hạ thấp lượng đường trong máu bằng cách làm tăng lượng in-sulin tự do sẵn có trong cơ thể.

Mặt khác, thì hành cũng rất giàu crom, chất giúp các tế bào tương thích với insulin. Nhiều cuộc nghiên cứu lâm sàng ở những bệnh nhân tiểu đường cho thấy, crom có thể làm giảm lượng đường huyết, hạ thấp nồng độ insulin từ đó giúp chống lại căn bệnh tiểu đường.

Chống bệnh tiểu đường với hành lá

Chống bệnh tiểu đường với hành lá

Một số bài thuốc chữa bệnh từ hành

Chữa cảm cúm nhức đầu: Hành ta 6  đến 8 củ, gừng sống 10g thái lát mỏng, đổ vào 1 cốc nước sôi, xông miệng mũi mỗi ngày 2-3 lần. Đồng thời nên sắc nước gừng và hành để uống (1 ly giữa bữa ăn và 1 ly trước khi đi ngủ).

Chữa xơ vữa động mạch: hành 60g, giã nát cùng 60g mật ong đun sôi kỹ, quấy đều, sau khi nguội thì cho vào bình đã khử khuẩn để dùng dần. Ngày 2 lần, mỗi lần 5 đến 7g, uống với nước sôi. 1 đợt điều trị kéo dài 7 ngày. Lúc uống thì bỏ bã hành ra.

Chữa viêm khớp: Củ hành to 60g, gừng già 15g. Giã nát hai nguyên liệu, cho rượu trắng vừa đủ, đánh đều đắp vào chỗ đau.

Một số lưu ý khi dùng hành chữa bệnh

Theo đông y, hành có tính ấm nên tránh dùng cho những người có dương thịnh, bốc hỏa. Ăn quá nhiều sẽ gây ra những phản phụ như có thể làm mắt mờ, tóc chóng bạc, thậm chí cản trở ra mồ hôi.

Phụ nữ có kinh sớm, kinh nhiều nên tránh ăn nhiều hành. Ngoài ra, thì không được dùng hành cùng với mật ong và không được dùng ở những người bị  huyết áp cao

Tags: hành lá, hành, củ hành, công dụng của hành,


Bình luận

Thuốc hay thầy giỏi

Y học cổ truyền