Chữa viêm xoang mãn tính đơn giản chỉ với một nhánh gừng

Chữa viêm xoang mãn tính đơn giản chỉ với một nhánh gừng

Thứ Ba, 25 Tháng 04 2017 11:49

Cách chữa viêm xoang bằng gừng mang lại hiệu quả cao, được nhiều người áp dụng, để điều trị nghẹt mũi, thông mũi xoang, giảm đau. Phương pháp này rất dễ làm, lại vừa tiết kiệm được chi phí.

Viêm xoang là  tình trạng những lỗ thông từ xoang đổ ra hốc mũi bị viêm nhiễm hay là phù nề, mủ ứ đọng, gây ra những khó chịu cho người bệnh. Bệnh cũng không quá nguy hiểm tới tính mạng nhưng chúng lại mang lại không ít phiền toái trong sinh hoạt mà lại vừa khó điều trị dứt điểm. 

Rất nhiều bệnh nhân với tâm lý hoang mang và lo sợ phải sống chung với căn bệnh này cả đời. Tuy nhiên, bạn hãy kiên trì sử dụng gừng theo cách này, viêm xoang mãn tính, hốc mũi có mủ cũng sẽ khỏi hẳn.

Theo Đông y thì gừng có vị cay, tính ấm, khi vào kinh, phế, tì sẽ có tác dụng tán hàn ôn trung, hành thủy và giải độc. Gùng còn giúp giải cảm, bệnh hàn hay nhiệt, hư hay thực, dùng vài lát gừng là có thể điều trị bệnh hiệu quả.

Gừng sống còn gọi là sinh khương có công dụng phát tán phong hàn và chống nôn ói. Gừng khô còn gọi là can khương, có tính ấm hơn, có tác dụng làm ấm tì vị. Gừng đốt cháy là hắc khương có vị đắng làm ấm can thận, giáng hư hỏa. Vỏ gừng hay gọi là khương bì sẽ có tác dụng làm lợi tiểu.

Gừng và ngó sen có tác dụng chữa viêm xoang và viêm mũi dị ứng

Gừng và ngó sen có tác dụng chữa viêm xoang và viêm mũi dị ứng

Gừng có thể làm gia vị trong rất nhiều món ăn lại có tác dụng tiết dịch vị, cải thiện được khả năng ăn uống. Kích thích hệ tiêu hóa, chống chứng đầy hơi. Gừng có tác dụng trị cảm lạnh và cảm cúm, giảm đau, chống viêm, làm trà gừng uống còn giúp thông mũi họng. Đây là nguyên liệu quen thuộc chữa bệnh viêm xoang mũi.

Bài thuốc từ gừng chữa khỏi hẳn viêm xoang như sau:

Nguyên liệu:

Gừng tươi: 60g (lượng gừng này sẽ dùng cho cả xông và đắp) Ngó sen: 30g , một nồi đun và rây lọc…

Cách làm:

Làm nước cốt gừng xông: Lấy 50g gừng tươi và 500ml nước sạch. Thái gừng thành lát mỏng, khoảng 2 – 3mm rồi cho vào nồi, cho thêm nước vào và đun trong khoảng 15 phút. Sẽ thu lại được một hỗn hợp nước cốt gừng. Đợi cho nước bớt nóng, rồi bạn dùng khăn thấm đều nước cốt rồi đắp nhẹ lên mặt, hít hơi nóng từ với khăn bốc hơi. Hơi nóng từ nước cốt gừng có tác dụng là làm giảm sưng, làm loãng dịch nhầy, và vì thế mà việc đẩy dịch nhầy ra ngoài mũi dễ dàng hơn. Thời gian làm khoảng từ 8 – 10 giây.

Chữa viêm xoang bằng cách xông hơi, và đắp gừng vào mũi

Chữa viêm xoang bằng cách xông hơi, và đắp gừng vào mũi

Sau khi xông mũi với nước cốt gừng xong thì dùng hỗn hợp gừng lá sen để đắp, cách dùng như sau: Dùng gừng tươi 6 g, ngó sen 30 g, giã nát cả 2 nguyên liệu trên. Đắp hỗn hợp này từ chân mày lên đến trán của người bệnh nhưng phải làm cẩn thận không để hỗn hợp dính vào mắt, gây hại cho mắt.

Đắp hỗn hợp trong khoảng 20 phút, những triệu chứng trên sẽ giảm dần dần, trán sẽ không còn nóng, và tăng cảm giác buồn nôn do có mủ từ hốc mũi trào vào khoang miệng và nôn ra ngoài. Cách này có thể trị được bệnh viêm mũi dị ứng.

Với phương pháp này bạn hãy kiên trì sử dụng nước cốt gừng để xông hơi và ngó sen để đắp liên tục trong 10 ngày (mỗi ngày 2 lần vào mỗi buổi sáng và tối). Đắp liên tục trong vòng 10 ngày rồi cách 2 ngày đắp một ngày. Sau 30 lần đắp như vậy, triệu chứng viêm xoang nặng cỡ nào cũng sẽ khỏi hẳn.

Chú ý: Bài thuốc này chỉ dùng cho những trẻ nhỏ từ 2 tuổi trở lên. Trẻ nhỏ sẽ dùng bớt liều lượng hơn một chút và phải có sự giám sát của người lớn.

Tags: chữa viêm xoang, viêm mũi dị ứng, viêm xoang, ngó sen, gừng,


Bình luận

Thuốc hay thầy giỏi

Y học cổ truyền