Chữa dứt đau bụng, tiêu chảy, đau răng với bài thuốc từ loại quả mùa hè

Chữa dứt đau bụng, tiêu chảy, đau răng với bài thuốc từ loại quả mùa hè

Thứ Năm, 14 Tháng 07 2016 10:40

Không chỉ là loại quả bổ dưỡng được nhiều người yêu thích, vải còn có nhiều công dụng chữa bệnh.

Quả vải là loại quả ngon được ưa chuộng. Ở nước ta, có nhiều vùng trồng vải nổi tiếng như Thanh Hà (Hải Dương), Kim Động (Hưng Yên), Lục Ngạn, Sơn động (Bắc Giang)… đưa lại lợi ích không nhỏ cho người lao động. Cùi vải được dùng làm thực phẩm và thuốc với tên long vải, chứa rất nhiều các thành phần hóa học có lợi cho sức khỏe con người như các loại đường glucose, sacharose… protein, chất béo, acid citric, ascorbic, nicotic, ribofl avin, caroten và các nguyên tố vi lượng Ca, P, Fe… Vỏ quả vải chứa các chất cyanidin diglycosid, anthoxanthin. Hạt vải chứa tanin, fl avonoid, saponosid, α - methylen cyclopropyl glycin.

Chữa dứt đau bụng, tiêu chảy, đau răng với bài thuốc từ loại quả mùa hè

Tất cả các thành phần của quả vải đều có tác dụng tốt cho sức khỏe

Cách chế biến vải làm thuốc:

Long vải: Đem những quả vải chín sấy trên lò than, đến khi vỏ quả khô đều, cùi vải tách khỏi lớp vỏ, lắc có tiếng kêu lóc cóc. Lấy ra bóc lấy cùi. Chế theo cách này, long vải có màu hơi xám, vị ngọt đậm.

Lệ chi hạch (hạt vải): Lấy hạt vải rửa sạch, để ráo nước, cắt bỏ phần rốn hạt, gọt bỏ lớp vỏ cứng, màu nâu bên ngoài. Thái dọc củ thành những phiến mỏng 3-5mm, phơi khô hoặc sấy khô. Khi dùng đem sao vàng. Theo YHCT, long vải có vị ngọt, chua, tính ấm, quy các kinh tỳ, can có tác dụng bổ huyết, ích khí, sinh tân dịch, chỉ khát, có thể dùng riêng hoặc phối hợp với các vị thuốc bổ huyết khác, như đương quy, bạch thược, thục địa… trong các trường hợp cơ thể suy nhược, da xanh xao, gầy còm hoặc các trường hợp mới ốm dậy, người mệt mỏi. Còn có tác dụng tiêu thũng, trị mụn nhọt, làm cho sởi đậu dễ mọc. Còn hạt vải có vị hơi đắng, chát, hơi ngọt, tính ấm, quy các kinh can, thận, có tác dụng ôn trung, hành khí, chỉ thống, tán kết. Được dùng trong các trường hợp đau dạ dày, sán thống, sán khí, nôn lợm.

Chữa đau bụng buồn nôn với hạt vải

Với bài thuốc này bạn hãy lấy hạt vải đem nướng chín. Sau đó bạn tiếp tục bóc vỏ sạch ngoài bị cháy, ăn hạt vải nướng 2 lần/ ngày, mỗi lần ăn khoảng 6-8g. Trong hạt vải có chứa tanin, flavonoid, saponosid, α – methylen cyclopropyl glycin và một số chất giúp làm giảm tình trạng buồn nôn, đau bụng khó chịu.

Chữa dứt đau bụng, tiêu chảy, đau răng với bài thuốc từ loại quả mùa hè

Quả vải chữa tiêu chảy, đau bụng, buồn nôn

Trị tiêu chảy bằng vải

Để trị tiêu chảy bạn cần dùng 7 quả vải, 5 quả đại táo sau đó cho vào nồi sắc khoảng 1h trên lửa nhỏ. Sau khi sắc xong bạn hãy uống nước vải sắc với đại táo nhiều lần trong ngày.

Đau bụng kinh hoặc đau bụng sau sinh cũng có thể chữa bằng hạt vải

Bài thuốc trị đau bụng kinh bằng vải này cần 20g hạt vải đã nướng cháy, 40g hương phụ được tán bột mịn. Sau khi đủ nguyên liệu, bạn hãy pha bột vải, bột hương phụ với nước muối loãng hoặc nước cơm uống. Hỗn hợp này sẽ giúp bạn thoải mái và dễ chịu hơn khi đến tháng.

Phụ nữ đau bụng dưới (đau phần phụ) như kim châm

Hạt vải thái phiến như trên, sao đen, đại hồi vi sao đồng lượng (4-8g) tán bột mịn, uống với rượu ấm, ngày 3 lần. Uống nhiều ngày cho tới khi hết các triệu chứng.

Răng sưng đau cũng có thể xoa dịu nhờ vải

Bạn hãy lấy hoa, vỏ thân, vỏ rễ cây vải sắc lấy nước và dùng nước đó làm nước súc miệng để chữa viêm họngđau răng rất tốt.

Uống bột hạt vải giảm đau dạ dày

Bạn hãy lấy 3g hạt vải đã được sấy khô, 2g mộc hương tán bột mịn sau đó hòa với nước ấm để uống. Mỗi ngày uống hỗn hợp trên 2-3 lần sẽ xoa dịu, làm giảm tình trạng đau dạ dày của bạn.

Sán khí ở nam giới (thoát vị bẹn, viêm đau tinh hoàn)

Hạt vải chế biến như trên, sao vàng, tiêu hồi (sao qua), quất hạch (hạt quýt) sao vàng. Cả 3 vị đồng lượng, tán bột mịn, uống với nước ấm, ngày 2-3 lần, mỗi lần 6-8g. Trẻ em theo tuổi giảm liều. Cũng có thể chỉ dùng riêng hạt vải đốt thành than, hòa vào rượu uống, với liều 4-6g. Hoặc lấy hạt vải đã chế biến theo cách trên, trần bì, đồng lượng 10g, sao vàng, lưu huỳnh 3g. Dùng dưới dạng bột mịn. Chia 2 lần uống trong ngày.

Theo: suckhoe.com.vn

Tags: đau bụng, đau răng, tiêu chảy, chữa đau răng, trị tiêu chảy, chữa đau bụng, bài thuốc từ quả vải,


Thuốc hay thầy giỏi