Công dụng kì diệu chữa bệnh của lá mùi tàu

Công dụng kì diệu chữa bệnh của lá mùi tàu

Thứ Ba, 13 Tháng 03 2018 10:48

Bị 5 bệnh thường gặp sau đây, đừng tốn tiền mua thuốc tây chỉ cần lấy lá mùi tàu là khỏi ngay tức khắc. Phương pháp này chẳng hề tốn kém mà lại an toàn cho sức khỏe.

Theo Y học cổ truyền thì rau mùi tàu có vị cay và hơi đắng, thơm và có tính ấm, có tác dụng sơ phong thanh nhiệt, kiệm tỳ, giảm đau, hành khí tiêu thũng. Để làm thuốc thì bạn có thể dùng toàn bộ cây rau mùi tàu (tươi hoặc là phơi khô đều được), thu hái quanh năm.

Những tác dụng chữa bệnh của mùi tàu

Trị đầy hơi, ăn không tiêu

Rau mùi tàu trị đầy hơi, ăn không tiêu

Rau mùi tàu trị đầy hơi, ăn không tiêu

Dùng 50g lá mùi tàu, rồi rửa sạch, thái dài khoảng 3 – 4cm. Gừng tươi: 10g đập dập. Tất cả những vị thuốc này sắc với 400ml nước, sắc còn 200ml, chia làm 2 lần và uống trong ngày, mỗi lần dùng cách nhau 3 tiếng.

Trị mụn

Đối với trẻ nhỏ, khi nổi mụn và đỏ ngứa ở vùng mặt hãy lấy rau mùi tàu tươi, liều dùng nhiều ít tùy vào vùng bệnh. Giã nát, rồi ép lấy nước cốt bôi. Với người lớn bị mụn bọc hay là bị mụn trứng cá thì lấy 1 muỗng nước ép ngò gai trộn chung cùng với 1 nhúm bột nghệ, rửa mặt thật sạch rồi bôi hỗn hợp này lên mặt mỗi tối trước khi đi ngủ. Bài thuốc này còn giúp tươi nhuận da, đối với những người da bị khô nên dùng.

Mùi tàu trị cảm cúm

rau mùi tàu trị cảm cúm

rau mùi tàu trị cảm cúm

Dùng 40g mùi tàu, cúc tần, ngải cứu mỗi thứ 20g, 10g gừng tươi sắc với 400ml nước. Gừng đập dập, các vị thuốc thái nhỏ đem sắc còn 100ml nước. Chia làm 2 lần uống. Chú ý là sau khi uống nên nằm đắp chăn để cho ra mồ hôi.

Trị nám da

Lấy mùi tàu thái vụn, nhỏ rồi lấy nước ấm và ngâm trong vòng 2 tiếng, sau đó lọc bã và lấy nước đó thoa đều lên mặt trong khoảng 15 – 20 phút, mỗi ngày thực hiện 2 lần lúc rửa mặt sáng sớm và lúc chuẩn bị đi ngủ.

Tiến hành đều đặn phương pháp này trong khoảng 3 tuần – 1 tháng thì những dấu hiệu của nám sẽ được cải thiện một cách rõ rệt.

Mùi tàu chữa đái dầm

Mùi tàu, rau ngổ, cỏ mần trầu mỗi thứ 20g, cỏ sữa 10g tất cả đem thái nhỏ rồi phơi khô, sắc lấy nước uống sau bữa ăn chiều. Dùng 3-4 ngày bệnh sẽ thuyên giảm.

Một số lưu ý khi ăn rau mùi tàu

- Hạn chế dùng rau mùi đối với những phụ nữ mang thai, các bệnh nhân bị hen phế quản hoặc là viêm phổi mãn tính.

- Người có bệnh bao tử thì nên xay hoặc là nấu nước uống tốt hơn là ăn lá tươi, nhất là với những lá già.

- Tinh dầu có nhiều trong lá và hạt của rau mùi có tính gây kích ứng da, vì vậy đối với những người tiếp xúc thường xuyên với lá và hạt mùi tàu cần chú ý nên mang găng tay khi tiếp xúc.

Tags: lá mùi tàu, rau mùi tàu, trị cảm cúm,


Bình luận

Thuốc hay thầy giỏi