Cây lược vàng - loại cây trồng trong nhà làm thuốc

Cây lược vàng - loại cây trồng trong nhà làm thuốc

Chủ Nhật, 15 Tháng 10 2017 21:21

Cây lược vàng có những tác dụng vô cùng quý với sức khỏe như: làm giảm đau nhức, chữa những chứng ngứa, làm lành vết thương, vết loét và chữa u tân sinh.

Cây lược vàng thường mọi người trồng để làm cảnh ở trong nhà, nhưng ít ai biết đến đây là một loại cây thuốc vừa có tác dụng chữa bệnh lại vừa giúp thanh lọc không khí.

Theo như tiến sĩ Võ Văn Chi, tác giả của cuốn Từ điển cây thuốc Việt Nam, cho biết, cây lược vàng còn có tên gọi là ria vàng, lan vòi hay trai thơm, thuộc họ thài lài commelinaceae. Cây này có tên khoa học là callisia fragrans (Lindl.) Woodson (Spironema fragrans Lindl.).

Cây lược vàng trồng làm cảnh ở trong nhà

Cây lược vàng trồng làm cảnh ở trong nhà

Cây lược vàng này rất dễ trồng và sinh trưởng rất nhanh. Người ta nhân giống cây lược vàng bằng cách lấy đoạn thân bò lan dài chừng 7 cm rồi làm cành giâm. Nếu như trồng bằng đoạn thân có rễ sẽ sinh trưởng nhanh hơn. Loại cây này dễ trông nên có thể trồng trong chậu, hay trồng trong giỏ treo hoặc là trên đất vườn đều được. Lược vàng mọc trong tự nhiên dưới dạng cây thảo và sống lâu năm, vừa có thân đứng cao từ 15 đến khoảng 100 cm, vừa có thân bò lan trên mặt đất hoặc có thể hướng lên nếu như làm giá tựa. Lá của loại cây này khá to, thuôn hình ngọn giáo dài tới 20-30 cm, rộng 5-7 cm. Gốc cây mọc thành bẹ và ôm lấy phần thân cây. Lá màu lục bóng như phủ sáp, cứng và rất dễ gãy.

Lược vàng có nguồn gốc Mexico, sau này thì được trồng rộng hơn ở khắp vùng nhiệt đới châu Mỹ, châu Âu, Australia. Ở nước ta, ban đầu cây được trồng nhiều ở Thanh Hóa nhưng vào năm 2006 lan ra nhiều tỉnh thành khác.

Cây lược vàng dùng làm thuốc chữa nhiều bệnh

Cây lược vàng dùng làm thuốc chữa nhiều bệnh

Đông y thường sử dụng lá và thân cây lược vàng để làm thuốc. Chúng được gọi là Folium et Caulis Callisiae Fragrantis. Phân tích những thành phần hóa học cho thấy các bộ phận này có chứa hợp chất flavonoid gồm hai loại   kaempferol, flavonoid quercetin và cả steroid gọi là phytosterol; ngoài ra còn có những nguyên tố vi lượng như sắt, crom và đồng. Loại thảo dược này có vị chua nhạt,  không độc, tính mát, tác dụng làm giảm đau nhức,  làm liền sẹo vết thương, trừ ngứa, vết loét và chữa khối u tân sinh.

Đông y thường ứng dụng những bài thuốc từ cây lược vàng này trong điều trị viêm họng, viêm phế quản, đau khớp xương, tá tràng, bướu cổ, đau dạ dày, cảm hàn, tê tay chân. Ngày nay, lược vàng còn được sử dụng trong điều trị ung thư,  u xơ tuyến tiền liệt, vôi hóa cột sống. Cách dùng rất vô cùng đơn giản là lấy lá ăn sống hằng ngày, sử dụng thân bò cắt ngắn ngâm rượu uống và làm thuốc xoa bóp.

Tiến sĩ Chi khuyên mọi người muốn dùng cây lược vàng làm thuốc thì bạn nên tham khảo ý kiến của lương y hoặc bác sĩ chuyên về y học cổ truyền.

Tags: đông y, điều trị viêm họng, cây lược vàng làm thuốc, cây lược vàng,


Thuốc hay thầy giỏi