Cây dứa dại hỗ trợ điều trị viêm gan rất tốt

Cây dứa dại hỗ trợ điều trị viêm gan rất tốt

Thứ Năm, 22 Tháng 06 2017 16:45

Cây dứa dại còn có tên gọi là dứa gỗ và dứa gai. Đông y gọi tên là lỗ cổ tử, sơn ba la (dứa núi), dã ba la (dứa dại). Tên khoa học là padanus tectorius soland.

Dứa dại mọc hoang ở rất nhiều nơi và được trồng làm cây cảnh, một số nơi còn dùng dứa dại để ăn. Ngoài quả ra thì các bộ phận khác như nõn và hoa đều có thể dùng làm thuốc.

Bài thuốc trị viêm gan siêu vi

Dứa dại là bài thuốc trị viêm gan siêu vi

Dứa dại là bài thuốc trị viêm gan siêu vi

Chuẩn bị: Quả dứa dại khô 12g,  trần bì 8g, hổ trượng căn (cốt khí củ) 12g, ngũ vị tử 6g, diệp hạ châu (chó đẻ răng cưa) 8g, nhân trần 12g, cam thảo 4g.

Tất cả các vị thuốc này cho vào sắc với 1 lít nước, đun cạn đến khi nào còn 450ml, chia uống 3 lần trong ngày, và uống vào lúc đói. Quả dứa dại vị ngọt, tính bình, có tác dụng ích huyết, tiêu đàm phá trệ,  cường tâm, bổ tỳ vị,  giải độc; Cốt khí có tác dụng lợi tiểu thông kinh,  dùng cho những người bụng trướng, giảm đau, giảm độc, tiểu tiện khó khăn; Nhân trần là một  vị thuốc thường dùng trong nhân dân trị bệnh vàng da, có tác dụng tăng tiết mật và tăng thải độc của gan và chống viêm, thông tiểu tiện nên được dùng trong trị các bệnh vàng da và bệnh gan.

Bài thuốc trị phù thũng, xơ gan cổ trướng

Dứa dại trị phù nhũng, viêm gan cổ trướng

Dứa dại trị phù nhũng, viêm gan cổ trướng

Chuẩn bị: rễ dứa dại khô 30-40g, rễ cỏ xước 20-30g, cỏ lưỡi mèo (chỉ thiên) 20-30g.

Tất cả những vị thuốc trên cho vào sắc nước uống trong ngày. Rễ dứa dại có vị ngọt, tính mát, có tác dụng ra mồ hôi, hạ sốt, lợi thủy, hóa thấp, dùng điều trị cho người bệnh viêm gan và viêm thận. Chỉ thiên có vị đắng, có tác dụng giảm sốt, thải độc; Cỏ xước vị chua, đắng, tính bình và không độc, vào 2 kinh can và thận. Có tác dụng phá huyết, hành ứ (sống), bổ can thận (chế biến chín).

Ngoài ra, đọt non cũng được dùng làm thuốc thông tiểu dùng trong những trường hợp đái dắt, đái ra sỏi, sạn... dùng đắp để trị lòi dom. Ngày dùng với liều 20-40g, dùng ngoài không kể liều lượng.

Tags: chữa viêm gan, xơ gan cổ trướng, chữa bệnh gan, bài thuốc, dứa dại,


Bình luận

Thuốc hay thầy giỏi

Y học cổ truyền