Bị những bệnh về đường tiêu hóa hãy nghĩ ngay đến lá mơ

Bị những bệnh về đường tiêu hóa hãy nghĩ ngay đến lá mơ

Thứ Năm, 28 Tháng 06 2018 13:27

Rau mơ dân ta thường gọi bằng nhiều tên như dây mơ lông, mơ tam thể. Rau mơ này thường dùng để ăn sống hoặc là có thể nấu canh.

Dân gian gọi nôm na rau mơ là rau bình vị và có tác dụng rất tốt cho hệ tiêu hóa. Theo lương y Lê Trần Đức, rau mơ có vị đắng, thanh nhiệt, tính mát, sát trùng. Sau đây là một số cách dùng rau mơ phòng và điều trị bệnh.

Những tác dụng chữa bệnh từ rau mơ

Trị chứng sôi bụng, ăn khó tiêu: 

Lá mơ lông trị sôi bụng khó tiêu

Lá mơ lông trị sôi bụng khó tiêu​

Do tỳ vị suy yếu nên khi ăn vào thường hay sôi bụng ùng ục, khó tiêu hóa. Hãy dùng 1 nắm rau mơ tươi, rồi bạn rửa sạch ăn kèm vào bữa cơm hoặc là có thể giã nát vắt lấy nước cốt uống. Dùng liền trong vài ba ngày sẽ có hiệu quả rất tốt cho hệ tiêu hóa.

Chữa chứng kiết lỵ: 

Đi tiêu phân có máu và chất nhầy như nước mũi, đôi khi có sốt nhẹ. Dùng một nắm rau mơ tươi, rồi thái nhỏ, trộn cùng với 1 quả trứng gà, bọc lá chuối rồi nướng cho chín đều, có thể dùng chảo khô (không dùng dầu, mỡ) đảo chín ăn. Ăn ngày 3 lần, và ăn liền trong vài ngày sẽ khỏi.

Chữa chứng lỵ mới phát do đại tràng bị tích nhiệt: 

Rau mơ tươi, lá phèn đen mỗi thứ 1 nắm, rửa sạch, rồi đem chần qua nước sôi, vẩy cho ráo nước, giã nát, rồi vắt nước uống 3-4 lần/ngày.

Chứng phong tê thấp (đau nhức xương khớp, luôn có cảm giác nặng nề, bứt rứt), dùng đồng thời hai cách trong uống ngoài đắp:

Uống: cả lá và dây tươi cắt nhỏ, mỗi đoạn chừng 1-2cm, rồi sao vàng. Mỗi lần dùng 50g, sắc với 200ml, còn 100ml, chia đều uống 3 lần trong ngày, và uống liên tục 10-15 ngày.

Dùng xoa bóp: cả lá và thân mơ tươi thái nhỏ, rồi phơi khô, sao vàng, ngâm trong rượu (trên 40 độ) lắc đều mỗi ngày. Xoa vào các vùng xương bị đau nhức đau nhức.

Trị giun đũa: 

Lá mơ lông trị giun, trị đau nhức xương

Lá mơ lông trị giun, trị đau nhức xương​

Lấy 30-50g lá mơ tươi, rửa sạch, rồi giã thật nát vắt lấy nước cốt, thêm vào đó chút muối để uống, hoặc là có thể ăn sống. Ăn liền trong 3 buổi sáng, lúc bụng đang đói giun sẽ ra hết.

Trị giun kim: 

Rau mơ tươi 30g rửa sạch, rồi giã nát, vắt lấy nước cốt hòa vào 50ml nước chín bơm thụt vào hậu môn, giữ khoảng 2 phút, vào lúc 19 đến 20 giờ trước khi ngủ, giun sẽ bò ra. Đồng thời bạn có thể uống thêm nước cốt rau mơ tươi như cách trị giun đũa, càng hiệu quả.

Trị đau bụng: 20-30g lá rau mơ tươi, rửa sạch, rồi ăn sống hoặc giã nát rồi vắt lấy nước cốt uống. Uống hoặc là ăn liên tục như thế nhiều ngày sẽ rất có hiệu quả.

Chữa tiêu chảy do nóng nhiệt: biểu hiện khát nhiều,  phân khắm, nước tiểu vàng, bụng quặn đau kèm đầy hơi, hậu môn nóng đỏ rát. Dùng 16g lá rau mơ, 50ml nước, 8g nụ sim, sắc còn 200ml, chia làm 2 lần uống trong ngày.

Làm lành vết thương: một nắm lá mơ lông tươi xay mịn và đắp vào vết thương.

Chữa cảm lạnh: hấp chín khoảng 25 lá mơ lông tươi để ăn, hoặc là có thể ăn sống rau mơ tươi.

Chữa thấp khớp, bí tiểu: lá mơ tươi 15-60g, đun sôi trong nước, rồi gạn bỏ xác lá và uống nước, ngày uống một lần.

Chống viêm loét: nghiền nát một nắm lá mơ lông tươi rồi vắt lấy một chén nước, chia 2-3 lần uống trong ngày.

Chữa ghẻ, phỏng, mụn nước: lá mơ lông tươi rửa sạch, rồi giã nát, vắt lấy nước, chấm vào các nốt ghẻ.

Nấm da, chàm, giời leo: lấy toàn cây mơ lông tươi, rửa sạch rồi giã nát, bôi vào chỗ ngứa.

Thiểu năng tình dục: nên ăn thịt chó kèm với lá mơ sẽ có tác dụng cộng hưởng.

Chữa vết thương chảy máu: hạt cây rau mơ giã nát bọc vải dán vào vết thương cầm máu ngay.

Trong các thức ăn đặc sản như thịt heo rừng hay là thịt chó trong các nhà hàng đặc sản không thể thiếu lá mơ lông tam thể, ăn rất ngon lại có ích phòng bệnh.

Ở Ấn Độ, Philippines, Malaysia, người dân dùng lá mơ lông có tác dụng giảm đau để kích thích ăn ngon miệng, thèm ăn. Chiết xuất tinh dầu có tác dụng kháng khuẩn, chống viêm, điều trị ho. Sách xưa viết nhiều công dụng khác của cây rau mơ và hạt của nó như bổ hư lao, ích tinh,  bổ trung, ích khí.

Tags: hệ tiêu hóa, lá mơ, bài thuốc lá mơ lông, lá mơ lông,


Bình luận

Thuốc hay thầy giỏi

Y học cổ truyền