Bài thuốc hay chữa lao lực từ mai ba ba

Bài thuốc hay chữa lao lực từ mai ba ba

Thứ Năm, 13 Tháng 10 2016 09:28

Theo Đông y mai con ba ba còn gọi là miết giáp dùng làm thuốc chữa các bệnh sốt rét, nhức xương, người lao lực, tiểu tiện ra sỏi... Bài viết này TCDY xin giới thiệu đến bạn đọc một số bài thuốc hay từ mai ba ba.

Mai ba ba hay còn gọi là miết giáp

Mai ba ba hay còn gọi là miết giáp

Đông y gọi mai ba ba là miết giáp, có màu lục, giữa xương sống có 8 đôi sườn, khô, sạch thịt, không vụn nát, không hôi. Để có miết giáp, cần loại bỏ màng và thịt bằng cách luộc sôi khoảng 1 đến 2 giờ, ngâm trong nước phèn hoặc nước sôi, ngâm 3 ngày 3 đêm, mỗi ngày thay nước 1 đến 2 lần. Sau đó, rửa sạch, để ráo, tẩm nước gừng, rồi để khô, dùng cát nóng sao vàng, lại tẩm với dấm, để khổ, khi dùng, giã dập cho vào cùng thuốc thang.

Theo lương y Lê Xuân Hải, Chủ tịch hội Đông y quận Đống Đa, Hà Nội, miết giáp vị mặn, tính mát có tác dụng bổ âm, ích can, trừ nóng âm ỉ, tiêu huyết khối. Dùng cho những người lao gầy, nhức xương, lao lực quá độ, tiểu tiện ra sỏi. Trị tích huyết sinh hòn cục, sốt rét sinh báng to, trẻ con bị kinh giản. 

Theo lương y Vũ Quốc Trung, Hội Đông y Việt Nam, trong miết giáp có thành phần hóa học của mai gồm keratin, vitamin D, chất đạm, là vị thuốc hữu hiệu trị nhiều bệnh tật.

Sau đây là một số bài thuốc quý từ mai con ba ba.

Bài 1: Thuốc bột tần giao mai ba ba

Thành phần gồm: Miết giáp 40g, đương quy 20g, tần giao 20g, tri mẫu 20g, địa cốt bì 40g, sài hồ 40g.

Chỉ định: Có thể bào chế dưới dạng thuốc bột hay thuốc sắc trị chứng âm hư phát sốt, bắp thịt tiêu hao, thân thể gầy còm hay ra mồ hôi trộm.

Một số bài thuốc quý từ mai con ba ba

Một số bài thuốc quý từ mai con ba ba

Bài 2: Miết giáp ẩm

Thành phần: Miết giáp, thảo quả, bạch truật, hoàng kỳ, binh lang, bạch thược, xuyên khung, quất hồng. Bào chế dưới dạng thuốc sắc, tất cả các vị thuốc trên có lượng bằng nhau.

Chỉ định: Sốt rét hay lá lách sưng to

Bài 3: Miết giáp ẩm tử

Thành phần: Miết giáp 8g, quất hồng bì 4g, bạch thược 4g, đại táo 1 quả, bạch truật 4g, hậu phác 4g, thảo quả 4g, sinh khương 3 lát, binh lang 4g, hoàng kỳ 4g, cam thảo 4g, xuyên khung 4g.

Chỉ định: Sắc uống trị sốt rét hiệu quả.

Bài 4: Thanh hao miết giáp thang

Thành phần: Miết giáp 12g, đan bì 12g, thanh hao 12g, sinh địa 16g, tri mẫu 10g.

Chỉ định. Sắc uống, chữa chứng sốt thấp (nhiệt độ sốt không cao), chữa nhức xương, triệu nhiệt do can thận âm hư.

Lương y khuyến cáo, người tỳ vị hư hoặc tiêu chảy không nên dùng bài thuốc này. Phụ nữ có thai cũng không được dùng vì có thể gây trụy thai. Đặc biệt, không dùng mai ba ba chung với trứng gà, rau sam, thịt vịt, thịt thỏ.

Tags: chữa nhức xương, trị sốt rét, mai ba ba,


Bình luận

Thuốc hay thầy giỏi

Y học cổ truyền