Bài thuốc Đông y hay chữa bệnh mồ hôi tay chân

Bài thuốc Đông y hay chữa bệnh mồ hôi tay chân

Thứ Năm, 13 Tháng 10 2016 10:14

Những người chân tay lạnh toát, hay bị hồi hộp, tim đập nhanh, hoảng loạn, hoa mắt... thường hay mắc bệnh ra mồ hôi tay, chân. Cần sử dụng bài thuốc trị phong thấp, bổ tâm âm để thoát khỏi tình trạng này.

Bệnh mồ hôi tay chân

Bệnh mồ hôi tay chân

Theo Đông y, những đường kinh ảnh hưởng đến việc tiết mồ hôi ở lòng bàn tay, lòng bàn chân là đường kinh tâm, tâm bào, tiểu trường (nằm ở trong bàn tay) và đường kinh thận (nằm ở bàn chân). Bệnh ra mồ hôi ở lòng bàn tay, lòng bàn chân biểu hiện rất thường xuyên, có người mồ hôi chảy thành giọt. Biểu hiện khi nặng là mồ hôi toát ra liên tục (ra không tự chủ), cũng một số trường hợp kèm theo ra mồ hôi nhiều ở da đầu hay toàn thân ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng công việc và sinh hoạt cá nhân hằng ngày.

Người có biểu hiện ra mồ hôi ở chân tay nhiều cần được thăm khám kịp thời, để biết rõ nguyên nhân và được điều trị phù hợp.

Có thể điều trị qua 3 thể bệnh:

Phong thấp

Những người bị phong thấp, bàn chân tay lạnh toát kèm theo bụng đầy, người hay mệt mỏi. Phong thấp gây ra tình trạng thoát dương khí ra ngoài gọi là dương hư (dương hư sinh ngoại hàn) nên bàn tay, bàn chân lạnh; do đường dẫn khí ra các thần kinh ở tay, chân bị rối loạn hay tắc nghẽn. Cần sử dụng bài thuốc trị phong thấp.

Sinh hoàng kỳ 20g, quế chi 12g, xương truật 12g, bạch thược 12g, ý dĩ 20g, táo 3 quả, cam thảo 4g,  ô dược 12g, bạch truật, 12g, tỳ giải 12g, trạch tả 12g.

Cách dùng: Cho 5 bát nước, sắc còn 3 bát, chia thành 3 lần uống trong ngày. Lưu ý, người dùng thuốc cần kiêng ăn thịt gà, ngan, vịt, hến, ốc.

Bài thuốc Đông y hay chữa bệnh mồ hôi tay chân

Bài thuốc Đông y hay chữa bệnh mồ hôi tay chân

Tâm âm hư

Người bệnh bị tâm âm hư thường do xúc động về tình chí (tâm lý) như lo lắng, bị stress quá lâu, công việc quá căng thẳng, hay xúc động mạnh… Những người này thường hay hồi hộp, tim đập nhanh, chóng mặt, hoa mắt và hoảng loạn. Cần dùng bài thuốc bổ tâm âm.

Táo nhân 12g, phục thần 12g, viễn chí 12g, cam thảo 4g, mạch môn 12g, đan sâm 12g, huyền sâm 12g, táo 3 quả.

Cách dùng: Đổ 5 bát nước, sắc thành 3 bát, chia thành 3 lần uống trong một ngày. Chú ý, người uống thuốc cần kiêng những đồ cay nóng, chất kích thích như bia rượu, cà phê.

Thận âm hư

Người bị thận âm hư, bàn tay, chân nóng ran nhất là về chiều tối. Bên cạnh đó, còn có các biểu hiện như nước tiểu đỏ, đi ngoài táo, đau lưng, hay hồi hộp… Cần sử dụng bài thuốc bổ thận âm, ức chế tâm hỏa.

Sinh địa 20g, sinh hoàng kỳ 16g, mạch môn 12g, ngưu tất 12g, ngũ vị 12g, bạch thược 12g, quế chí 12g.

Cách dùng: Cho 5 bát nước, sắc còn 3 bát, chia làm 3 lần uống trong một ngày.

Lưu ý: Ngoài việc dùng thuốc, người bệnh cần vệ sinh chân tay sạch sẽ, để khô thoáng, giữ tinh thần được thoải mái, tránh stress và có chế độ dinh dưỡng hợp lý. Bên cạnh đó, người bệnh có thể dùng lá lốt đã sao để đun uống hằng ngày sẽ giúp cải thiện tình trạng bệnh.

Tags: bổ thận âm, trị phong thấp, ra mồ hôi ở tay chân,


Thuốc hay thầy giỏi