Bài thuốc Đông y chữa viêm xoang vô cùng hiệu quả

Bài thuốc Đông y chữa viêm xoang vô cùng hiệu quả

Thứ 7, 28 Tháng 10 2017 11:07

Tình trạng môi trường ô nhiễm như hiện nay đã làm gia tăng đáng kể những bệnh lý mũi xoang gây ra ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe của con người. Hãy sử dụng bài thuốc sau đây để chữa viêm xoang.

Giới thiệu bài thuốc đông y trị bệnh lý mũi xoang

Đối với những người bệnh bị mũi xoang Y học hiện đại ngày nay đã ra đời rất nhiều loại thuốc vô cùng hiệu quả và tính an toàn cao, tuy nhiên thì ở một số người bệnh thì phương pháp điều trị này vẫn chưa mang lại nhiều hiệu quả. Và phương pháp điều trị bằng các bài thuốc Y học cổ truyền được xem là một sự lựa chọn tốt nhất.

Viêm xoang mũi gây ảnh hưởng nhiều tới đời sống

Viêm xoang mũi gây ảnh hưởng nhiều tới đời sống

Bài thuốc quý chữa trị viêm xoang mũi có tên gọi Thương nhĩ tán do y gia trứ danh Nghiêm Dụng Hoà, tự Tử Lễ biên soạn. Bài thuốc Thương nhĩ tán bao gồm những vị thuốc đông y sau:  Thương nhĩ tử 2 tiền rưỡi (7g),  Bạch chỉ 1 lạng (30g), Tân di nửa lạng ta (15g), Bạc hà nửa tiền (1,5g). Sấy hoặc là phơi khô tất cả những nguyên liệu này rồi tán thành bột mịn, một ngày bạn uống 2 lần, mỗi lần là 6g. Nước uống thuốc trên rất tốt, dùng nước sắc củ hành và lá trà tươi.

Ngoài ra bạn nên dùng phương pháp tán bột truyền thống thì người sử dụng có thể sử dụng phương pháp sắc uống. Đối với tân di và bạc hà khi sắc thì bạn nên loại bỏ hết phần lông hoặc là cho vào túi vải để tránh gây ra tình trạng bị ngứa.

Công dụng của Bài thuốc Y học cổ truyền Thương nhĩ tán

Bài thuốc Thương nhĩ tán có tác dụng thông tỵ khiếu (làm thông mũi), chỉ đầu thống (chống đau đầu) tán phong hàn, thường dùng để trị những bệnh lý liên quan đến mũi xoang như chảy nước mũi trong hắt hơi nhiều, chảy nước mũi, ngạt mũi, chảy nước mũi có mùi hôi kéo dài,… tương ứng với y học hiện đại là những căn bệnh như viêm mũi dị ứng,  viêm xoang cấp và mạn tính, viêm mũi cấp và mạn tính.

bài thuốc Đông y chữa bệnh viêm xoang hiệu quả

bài thuốc Đông y chữa bệnh viêm xoang hiệu quả
Theo các Y sĩ y học cổ truyền thì các vị thuốc Đông y thành phần bài thuốc trên có tác dụng như sau:

  • Thương nhĩ tử vị cay đắng,  có công dụng thông mũi, tính ấm, trừ phong thấp, chỉ thống (giảm đau);
  • Tân di vị cay, tính ấm, có tác dụng thông tỵ khiếu, tán phong hàn;
  • Bạch chỉ vị cay, tính ấm, có công dụng giải biểu, tiêu thũng bài nùng (chống phù nề và làm hết mủ),  trừ phong táo thấp, chỉ thống
  • Bạc hà vị cay, tính mát, có công dụng sơ tán phong nhiệt,  lợi hầu, thanh lợi đầu mục, thấu chẩn.

Theo các kết quả nghiên cứu của Y học hiện đại thì Thương nhĩ tử có tác dụng kháng khuẩn, chống viêm, giảm đau, chống ung thư…; Bạch chỉ có tác dụng kháng khuẩn, hạ huyết áp,  chống co giật, cầm máu…; Tân di có tác dụng giảm đau,  ức chế ngưng tập tiểu cầu, tiêu viêm, chống dị ứng…; Bạc hà có tác dụng giải nhiệt, chống tiêu viêm, giảm đau… 

Tags: viêm xoang mũi, điều trị viêm xoang mũi, chảy nước mũi, ngạt mũi,


Thuốc hay thầy giỏi