Bài thuốc chữa viêm xoang mũi từ quả dứa

Bài thuốc chữa viêm xoang mũi từ quả dứa

Chủ Nhật, 20 Tháng 08 2017 11:13

Dứa được dùng như một loại hoa quả hoặc nhiều người thường dùng để chế biến trong các món ăn. Dứa còn được biết đến với việc điều trị bệnh viêm xoang rất tốt.

Theo các nghiên cứu khoa học thì trong quả dứa có chứa một loại men quý hiếm đó là Bromelain. Bromelin là một Enzym (men) thuỷ phân Protein, chứa trong toàn bộ cây dứa nhưng phân bố nhiều nhất ở trong phần lõi trắng (gấp 8 đến 20 lần trong nạc dứa) sau đó là đến vỏ dứa. Trong 100ml dịch ép quả dứa có chứa 800mg Bromelin.

Bệnh viêm xoang mũi

Các nghiên cứu khoa học đã phát hiện và chứng minh được rất nhiều tác dụng khác nhau của loại men này và khẳng định đây là một loại men quý hiếm. Theo nghiên cứu thì chất bromelain có tác dụng chống viêm rất tốt, ngoài ra thì nó còn có một tác dụng giảm đau và cải thiện hoạt động ở những bệnh nhân bị hội chứng ống cổ tay.

Bromelain còn được dùng nhiều trong các loại thuốc dùng để điều trị những bệnh liên quan tới hô hấp, bệnh liên quan đến máu và có tác dụng làm giảm triệu chứng khó tiêu, đau dạ dày bằng cách phá vỡ các protein. Nó đặc biệt có hiệu quả khi kết hợp cùng với enzym tiêu hóa carbohydrate và chất béo. Bromelin chỉ tác động lên trên lớp niêm mạc đã chết mà ít tác động lên lớp niêm mạc còn sống. Điều này đã lý giải vì sao ăn nhiều dứa bạn lại có cảm giác bị rát lưỡi vì đã bị enzym này bào mòn hết các niêm mạc chết ở ngoài.

Đối với những bệnh nhân bị xoang thì men Bromelain có tác dụng làm giảm sự tiết chất nhầy ở mũi, chặn đứng những tác nhân gây viêm và phù nề, cải thiện triệu chứng khó chịu do viêm xoang. Vì vậy, mà trái dứa được xem là thực phẩm hàng đầu cho những người bị viêm xoang.

Dứa có tác dụng chữa viêm xoang mũi

Dứa có tác dụng chữa viêm xoang mũi

Cách sử dụng:

Dứa có thể ăn trực tiếp dứa như một loại hoa quả tráng miệng hoặc có thể dùng để chế biến cùng nhiều món ăn. Do lõi dứa là bộ phận có chứa nhiều men bromelain nhất, do đó khi ăn dứa chúng ta nên ăn cả lõi. Cần lưu ý khi sử dụng dứa không nên ăn những quả đã bị dập nát, thối, hư hỏng vì dễ bị ngộ độc.

Tags: quả dứa, viêm xoang, chữa viêm xoang, dứa chữa viêm xoang,


Bình luận

Thuốc hay thầy giỏi

Y học cổ truyền